ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นักศึกษาทุนพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากกัมพูชา

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๕๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

นางสาวจันปัญญา จม ชื่อเล่น "แจน" กำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 สาขาการค้าระหว่างประเทศและการ จัดการโลจิสติกส์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) "แจน"เป็นนักศึกษาอีกคนหนึ่งที่ได้รับทุนพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จากประเทศกัมพูชา เข้ามาศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี 4 ปี ที่ มจพ. จากการได้พูดคุยกับ "แจน" สัมผัสได้เลยว่าเป็นคนเก่ง เพชรอีกเม็ดทั้งเก่ง มีความมั่นใจ กล้าแสดงออก และปกติเป็นคนเงียบๆ ไม่ค่อยพูด หากอยู่ในกลุ่มเพื่อนสนิทล่ะก็ร่าเริงเปลี่ยนไปอีกบุคลิกเลย รวมถึงเป็นคนที่เปิดโอกาสให้ตนเองก้าวไปในสิ่งที่ฝันและ Strong มีทักษะทางด้านการสื่อสารที่ดีและสื่อสารได้ถึง 3 ภาษา คือ ภาษาเขมร อังกฤษและไทย แล้วก็กำลังเรียนภาษาเกาหลี "เนื่องจากเคยเป็นติ่งเกาหลี และเป็นคนหนึ่งที่รักและชอบในตัวศิลปินเกาหลี" มาก่อน ล่าสุดกับรางวัลชิ้นแรกในชีวิตได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการแข่งขันกล่าวสุนทรพจน์นานาชาติ BRU English Speech Competition 2019 ณ มหาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ โดยมีผู้เข้าแข่งขัน จำนวน 30 คน ได้รับคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของคณะแข่งขันครั้งนี้ เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆ และได้รับการสนับสนุนอย่างดีจากคณะและอาจารย์ผู้สอนทำให้ดิฉันประทับใจไม่ผิดหวังเลยที่เลือกที่เรียน ณ มจพ. แห่งนี้ ดิฉันรู้สึกดีใจ ปลาบปลื้มปีติ รู้สึกซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์อย่างหาที่สุดมิได้ รวมถึงมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ที่ได้ให้โอกาสทางการศึกษาแก่ดิฉันโดยสนับสนุนเป็นทุนการศึกษาแก่นักศึกษาชาวกัมพูชาที่อยากศึกษาต่อในต่างประเทศ สำหรับทุนพระราชทานนี้ ได้ช่วยสนับสนุนเรื่องที่พัก อุปกรณ์ทางการศึกษา ตลอดจนค่าใช้จ่ายต่อเดือนอีกด้วย

การเข้ามาเรียนที่วิทยาลัยนานาชาติ มจพ. ที่ประเทศไทยเพราะเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการพัฒนาตนเองด้านวิชาการและบุคลิกภาพ นอกจากนั้นก็จะได้พาตัวเองออกมาเปิดหูเปิดตากับสิ่งใหม่ๆ ในโลกที่กว้างขึ้นทั้งเรื่องการดำเนินชีวิต ทัศนคติ และเทคโนโลยี ในระหว่างที่ศึกษา ชั้นปีที่ 3 ดิฉันได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของสโมสรนักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติมีตำแหน่งเป็นเหรัญญิก ตนเองก็แปลกใจในตัวเองเหมือนกันว่าจะทำได้ไหมเพราะตอนแรกคิดว่าคงสื่อสารกับเพื่อนๆ ไม่รู้เรื่องแต่สุดท้ายแล้วงานทุกอย่างก็ผ่านไปด้วยดีเพราะทุกคนยอมเปิดใจรับรู้กับวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน มีอัธยาศัยที่ดีต่อกันและกัน ดิฉันดีใจที่ได้พาตัวเองไปอยู่ในสังคมแห่งนี้ คิดว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีมาก และได้พัฒนาความคิดเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

สิ่งที่น่าประทับใจทั้งในและนอก รั้วมหาลัย มจพ. คือการได้ร่วมกิจกรรมต่างๆ จากศูนย์ความร่วมมือนานาชาติ (ICC) ที่จะจัดกิจกรรมขึ้นทุกๆ ปี ช่วยสร้างบรรยากาศให้ชาวต่างชาติที่มาเรียนที่ มจพ. และเหตุการณ์ครั้งแรกในชีวิตที่ต้องพูดภาษาอังกฤษบนเวทีต่อหน้าคนจำนวนมากจากการแข่งขันกล่าวสุนทรพจน์นานาชาติที่ได้กล่าวมา นับเป็นประสบการณ์ตรงที่สร้างสรรค์จินตนาการได้ดี ทำให้ดิฉันได้เรียนรู้ถึงความสามารถ และจุดด้อยของตัวเองเพื่อการพัฒนาที่ดีในก้าวต่อไป ส่วนการทำกิจกรรมร่วมกันจะทำให้เกิดความคุ้นเคยกับภาษา และวัฒนธรรมของประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่นๆ เกี่ยวกับการพัฒนาความเป็นผู้นำโครงการอบรมฝึกทักษะภาษาญี่ปุ่นและเยอรมัน การเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าวเป็นประโยชน์ สิ่งเหล่านี้ทำให้นักศึกษามีมุมมองและมองโลกจากมุมมองใหม่ๆ เป็นการเริ่มเตรียมตัวที่ดีเพื่อให้ทันกับการพัฒนาสังคมภายนอก

เมื่อเรียนจบการศึกษาแล้ว อยากไปต่างประเทศไม่ว่าจะเรียนหนังสือหรือไปทำงาน เพราะอยากเปิด โอกาสให้ตนเองได้สัมผัสและเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่มีอยู่อีกเยอะในต่างแดน เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่เราสามารถทำได้ก่อนกลับเข้าประเทศหรือกลับไปอยู่กับครอบครัว การที่ได้มาเรียนที่ มจพ. ในเมืองไทยเหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองในระดับหนึ่ง ได้เป็นส่วนหนึ่งของทรัพยากรที่มีค่าทางการศึกษาจากการได้รับทุนเรียน เป็นเรื่องที่ดีและสำคัญมากในยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันกันสูงยิ่งได้เข้าเป็นประชาคมอาเซียนในขณะนี้ ตลาดการแข่งขันในหลายๆ ด้านจะสามารถสร้างโอกาสมากขึ้น เช่น การศึกษาก็เกิดการบูรณาการ การเคลื่อนย้ายแรงงาน ระหว่างประเทศในประชาคมอาเซียนก็มากขึ้นเพื่อเตรียมตัวให้ทันสังคมทันโลก อยากให้ มจพ. เพิ่มกิจกรรมสอนภาษาประเทศต่างๆ ในอาเซียน เพื่อสอนให้นักศึกษาได้เรียนรู้ความแตกต่างด้านวัฒนธรรม มีการแลกเปลี่ยนประสบการณ์จากเพื่อนต่างชาติ เพื่อสร้างความสัมพันธ์และความคุ้นเคย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

โรลส์-รอยซ์สนับสนุนการศึกษาไทย ในพิธีลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

บริษัท โรลส์-รอยซ์ (ประเทศไทย) จำกัด และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) แถลงถึงการลงนามความร่วมมือเพื่อแสดงเจตน์จำนงในการดำเนินงานร่วมกันเพื่อสนับสนุนการศึกษา โดยโรลส์-รอยซ์ได้มอบทุนและความช่วยเหลือด้านต่างๆ แก่ภาควิชาวิศวกรรมเครื่อง...

iTAP จัดอบรม "การออกแบบระบบไอน้ำ" เพื่อการนำไปใช้งานจริง

โครงการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีของอุตสาหกรรมไทย (iTAP) ศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (TMC) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับภาควิชาเทคโนโลยีวิศวกรรมเครื่องต้นกำลัง (วทอ.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จัดการอบรม เรื่อ...

สสส. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าว "สสส.จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548"

กรุงเทพฯ--10 ม.ค.--สสส. ด้วยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง และจังหวัดราชบุรี จะจัดให้มีงาน "สสส. จอมบึงมาราธอน-เสือภูเขา 2548" ปีที่ 20 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะม...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง