ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปภ. ร่วมกับ 6 จว. ภาคใต้ชายฝั่งทะเลอันดามัน จัดฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ กรณีภัยจากคลื่นสึนามิ (Integrated Disaster Management Exercise : IDMEx 2019:TSUNAMI)

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ร่วมกับ 6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน   จัดการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ พ.ศ. 2562 กรณีภัยจากคลื่นสึนามิ (Integrated Disaster Management Exercise : IDMEx 2019) ระหว่างวันที่ 24 - 25 มิถุนายน2562 ณ พื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ชายฝั่งทะเล อันดามัน (ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล) มุ่งเน้นการทดสอบกลไกการปฏิบัติการของกระบวนการแจ้งเตือนภัย การเผชิญเหตุสึนามิและแผนปฏิบัติการอพยพ รวมถึงส่งเสริมให้ประชาชนเรียนรู้ทักษะการอพยพหนีภัยอย่างปลอดภัย

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า กองบัญชาการป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช) โดยกรมป้องกันและบบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย ในฐานะหน่วยงานกลางภาครัฐดำเนินการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของประเทศ ได้บูรณาการทุกภาคส่วนและ 6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน จัดการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ พ.ศ.2562 กรณีภัยจากคลื่นสึนามิ (Integrated Disaster Management Exercise : IDMEx 2019) ในพื้นที่ 6 จังหวัดภาคใต้ฝั่งทะเลอันดามัน ได้แก่ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ในช่วงระหว่างวันที่ 24 – 25 มิถุนายน 2562 โดยเป็นการฝึกปฏิบัติ (Drill) รูปแบบการแจ้งเตือนภัยและการอพยพประชาชนตามแผนเผชิญเหตุสึนามิและแผนปฏิบัติการอพยพ โดยวันที่ 24 มิถุนายน 2562 กำหนดฝึก ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่ ระนอง ในพื้นที่บ้านบางเบน อำเภอกะเปอร์ พังงา ในพื้นที่บ้านน้ำเค็ม อำเภอตะกั่วป่า กระบี่   ในพื้นที่สุสานหอย 75 ล้านปี อำเภอเมือง ตรัง ในพื้นที่หาดปากเมง อำเภอสิเกา สตูล ในพื้นที่บ้านหาดราไวย์ อำเภอทุ่งหว้า   และวันที่ 25 มิถุนายน 2562 จังหวัดภูเก็ต ในพื้นที่หาดป่าตอง ตำบลป่าตอง อำเภอกระทู้ ทั้งนี้ การฝึกฯ ในครั้งนี้ จะทำให้ ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความพร้อมรับมือภัยพิบัติ สามารถเผชิญเหตุและบริหารจัดการสาธารณภัยจากเหตุการณ์ คลื่นสึนามิได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังเป็นการสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวในศักยภาพและ ความพร้อมด้านการจัดการสาธารณภัยของภาครัฐอีกทางหนึ่ง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เตรียมซ้อมแผนอพยพสึนามิที่ภูเก็ต 29 เมษายน

กรุงเทพฯ--28 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี ได้มีมติ เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2548 ให้กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จัดทำแผนการให้ความช่วยเหลือและอพยพราษฎรในพื้นที่เสี่ยงภัย (Roadmap)...

เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนน 10 วัน ระวังอันตราย

กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--ปภ. นายสุนทร ริ้วเหลือง อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนใจผู้ใช้รถใช้ถนนช่วงเทศกาล สงกรานต์ 8 - 17 เมษายน 2548 อย่าประมาท ไม่ขับรถเร็ว ง่วง - เมาต้องไม่ขับ เพราะตั้งด่านจุดตรวจเข้ม 3,030 จุดทั่วประเทศ--จบ--...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง