เกิดเหตุฉุกเฉินบนทางยกระดับดอนเมือง จำหมายเลขนี้ให้ขึ้นใจ 1233

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๐๑ น.
กรุงเทพฯ--12 มิ.ย.--บ้านพีอาร์

ทางยกระดับอุตราภิมุข หรือ ดอนเมืองโทลล์เวย์ มีระยะทางรวมประมาณ 22 กิโลเมตร อยู่ภายใต้การบริหารจัดการโดย บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) จากดินแดงถึงอนุสรณ์สถานแห่งชาติ ซึ่งบริษัทฯ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของผู้ใช้ทางทุกคัน มีความพร้อมขั้นสูงสุดในการสนับสนุนกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ประกอบไปด้วย รถกู้ภัย รถยกลากจูงขนาดเล็ก,รถยกลากจูงขนาดใหญ่,รถสไลด์ สำหรับการช่วยเหลือผู้ใช้ทางฯ คลอบคลุมการแก้ปัญหาอะไรบ้าง วันนี้เราจะไปจับเข่าคุยกันกับ นายชวณัฏฐ ศรีสุขวัฒนา ผู้อำนวยการฝ่ายอำนวยความสะดวกและจัดการจราจร ตามมาอ่านข้อมูลที่เป็นประโยชน์กันค่ะ

นายชวณัฏฐ เล่าให้เราฟังว่า ทีมงานของดอนเมืองโทลล์เวย์ พร้อมให้ความช่วยเหลือผู้ใช้ทางที่รถยนต์เกิดปัญหาเหล่านี้ค่ะ

-รถยนต์ขัดข้องระบบยางและผู้ใช้ทางมียางอะไหล่อยู่ในรถยนต์ พนักงานกู้ภัยจะเข้าให้การช่วยเหลือเปลี่ยนยางอะไหล่ หรือใช้รถยก เคลื่อนย้ายรถเข้าเขตปลอดภัยจากนั้นทำการแก้ไขให้แก่ท่าน

-รถยนต์ขัดข้องระบบความร้อนของเครื่องยนต์ขึ้นสูง พนักงานกู้ภัย จะเข้าให้การช่วยเหลือโดยทำการเติมน้ำสะอาดที่หม้อพักน้ำระบายความร้อนของรถยนต์ พร้อมตรวจเช็คสภาพความเสียหายเบื้องต้นของเครื่องยนต์และในส่วนอื่นเพิ่มเติมให้สามารถเคลื่อนตัวต่อไปได้

-รถยนต์ขัดข้องแบตเตอรี่รถยนต์กระแสไฟฟ้าหมด พนักงานกู้ภัย จะเข้าให้การช่วยเหลือโดยการเชื่อมต่อโดยใช้สายพ่วงจากรถยนต์กู้ภัยเข้ากับแบตเตอรี่รถยนต์ของผู้ใช้ทาง เพื่อชาร์ตไฟให้แก่รถยนต์ของผู้ใช้ทางให้สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์และเดินทางต่อไปได้

-การยกหรือลากจูงรถยนต์ของผู้ใช้ทางลงจากทางยกระดับดอนเมือง ที่เกิดจากรถยนต์ขัดข้องระบบต่างๆ หรือ ประสบอุบัติเหตุ โดยพนักงานกู้ภัยจะทำการยก หรือลากจูงรถยนต์ เพื่อเปิดการจราจรให้เร็วที่สุด ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้ทางบนทางยกระดับดอนเมือง นำรถยนต์ของผู้ใช้ทางเข้าเขตปลอดภัยหรือนำลงถนนพื้นราบบริเวณทางลงทางยกระดับดอนเมืองที่ใกล้ที่สุด

-รถยนต์เกิดเพลิงไหม้ ต้องใช้การดับเพลิงด้วยน้ำยาดับเพลิงชนิดต่างๆ เช่น ชนิดเคมีแห้ง ชนิดน้ำ หรือชนิดโฟม

ส่วนรถจราจร จะทำหน้าที่ตรวจการ อำนวยการจราจร ตรวจสภาพจราจรต่างๆ เช่น หากมีรถจอดเสีย ส่งผล กระทบต่อสภาพการจราจร ถ้าตรวจพบจะประสานงานไปยังศูนย์ควบคุมเพื่อประสานงานเพื่อให้รีบดำเนินการตามแนวทางช่วยเหลือดังกล่าวข้างต้น ตรวจอุปกรณ์ต่างๆ บนทาง เช่น ไฟบนทาง หลุมบ่อ สภาพทาง ป้ายบอกทาง เป็นการสนับสนุนการทำงานของฝ่ายซ่อมบำรุง, ตรวจของหล่น, ตรวจสัตว์ที่หลุดขึ้นมาเดินบนทาง

นอกจากนี้ทางดอนเมืองโทลล์เวย์ยังมีรถปฏิบัติการพิเศษ อีก 3 ประเภท ประกอบด้วย รถอุปกรณ์ เป็นรถขนาดใหญ่ ที่คอยให้ความช่วยเหลือสนับสนุน และ อำนวยความสะดวกให้กับฝ่ายต่างๆ หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น เนื่องจากรถประเภทนี้จะมีอุปกรณ์ช่วยตัดถ่าง หรือ ค้ำยัน กรณีเกิดรถชนกันบนทาง สามารถใช้อุปกรณ์เหล่านี้มาช่วยเหลือผู้ใช้ทางฯที่ติดอยู่ภายในรถ หรือหากเกิดอุบัติเหตุในตอนกลางคืน รถอุปกรณ์จะมีไฟขนาดใหญ่ ช่วยให้แสงสว่างได้ในการปฏิบัติงานได้ , รถดับเพลิงขนาดเล็ก ที่บรรทุกน้ำประมาณ 300 ลิตร ใช้ในกรณีเกิดเพลิงไหม้บนทาง เพื่อควบคุมเพลิงไหม้ในเบื้องต้น และรถเอนกประสงค์ ที่มีหน้าที่คล้ายกับรถพยาบาล ช่วยเหลือผู้ใช้ทางที่ประสบอุบัติเหตุ

เนื่องจากรถดังกล่าวมีเปลและอุปกรณ์ปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อนำส่งผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลต่อไป นอกจากนี้รถเอนกประสงค์ยังสามารถบรรทุกคนได้ 5-6 คน หากเกิดกรณีรถโดยสารประจำทาง หรือรถที่มีผู้โดยสานจำนวนมากเสียบนทาง สามารถช่วยขนย้ายคนได้ ซึ่งการช่วยเหลือทั้งหมดนี้ ทางดอนเมืองโทลล์เวย์ให้การบริการช่วยเหลือฟรี ไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆกับผู้ใช้ทางฯ ยกเว้นกรณีที่ผู้ใช้ทางฯทำให้มีคราบน้ำมัน หรือเคมี รั่วไหลบนทาง ในกรณีนี้ทางเราจำเป็นต้องเก็บค่าใช้จ่าย เนื่องจากจะต้องนำผงเคมีมาใช้ในการขจัดคราบต่างๆ เพื่อป้องกันความเสียหายของพื้นทาง รวมถึงความปลอดภัยของผู้ใช้ทางท่านอื่นๆ อีกด้วย

สำหรับแนวทางการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินบนทาง ผู้ใช้ทางฯท่านสามารถดำเนินการในเบื้องต้นได้โดย โทร.แจ้ง Tollway Call Center 1233, เปิดไฟฉุกเฉิน, ประคองรถให้ชิดซ้ายให้มากที่สุดและนั่งอยู่ในรถคาดเข็มขัด ดึงเบรกมือ ขยับเกียร์ไปที่ตัว P (หากทำได้) เพื่อทำให้รถจอดนิ่งได้มากที่สุด และด้วยบริการที่เป็นเลิศ มีความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัยสำหรับการเดินทาง มีระบบบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพและรับผิดชอบต่อส่วนรวมทำให้ "ดอนเมืองโทลล์เวย์" ประสบความสำเร็จอยู่ในใจผู้ใช้ทางมาอย่างยาวนาน และพร้อมก้าวไปข้างหน้า ยกระดับการให้บริการที่ดียิ่งขึ้นเพื่อสร้างความอุ่นใจและอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ทางตลอดไป

ใบเสร็จโทลล์เวย์มีสิทธิ์ พิชิตรางวัล

บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) หรือดอนเมืองโทลล์เวย์ ผู้ให้บริการทางยกระดับอุตราภิมุข ได้ให้บริการมาเป็นปีที่ 16 ทั้งนี้เพื่อเป็นการตอบแทนและแสดงความขอบคุณต่อผู้ใช้บริการทางฯ ด้วยดีมาโดยตลอด จึงได้จัด โครงการ “ใบเสร็จโทลล์เวย์มีสิทธิ์...

ฮาร์ทบีท จัดโรดโชว์ โปรโมทกิจกรรม "ฮาร์ทบีทขอแรงคนใจใจ"

บริษัท เยเนอรัลแคนดี้ จำ กัด ผู้ผลิตและจำหน่าย “ฮาร์ทบีท” เม็ดอมรูปหัวใจ ส่งทีมพริตตี้สาว ร่วมแจกใบปลิวพร้อมเม็ดอมฮาร์ทบีทรวม 50,000 ชุด เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรม “ฮาร์ทบีทขอแรงคนใจใจ” บริเวณทางยกระดับดอนเมืองโทลเวย์ ด่านดินแ...

เทรนด์แลบส์ ของเทรนด์ ไมโคร ได้รับรางวัลมาตรฐานด้านการบริหารจัดการความปลอดภัยข้อมูลจากสถาบันบริติช สแตนดาร์ด

กรุงเทพฯ--20 ม.ค.--คอร์ แอนด์ พีค ผู้บุกเบิกด้านแอนตี้ไวรัสให้กับลูกค้า ผ่านโครงสร้างพื้นฐานอันแข็งแกร่งแบบ 24x7 จากศูนย์สนับสนุนและวิจัยทั่วโลก บริษัท เทรนด์ ไมโคร อิงค์. ผู้นำระดับโลกด้านซอฟต์แวร์และการบริการด้านการป้องกันไวรัสบนเครือข่าย และการรักษาควา...