ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ก.แรงงาน ปลื้ม แอฟริกาขอหารือภารกิจ ชี้แรงงานไทยเจ๋ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๑ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 มิ.ย.--กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

ก.แรงงาน ร่วมหารือกับเอกอัครราชฑูตแอฟริกาใต้ ประจำประเทศไทยและคณะผู้แทนจากกรมการศึกษาขั้นสูงและการฝึกอาชีพและมหาวิทยาลัยในสาธารณรัฐแอฟริกา ขอศึกษาดูงานในประเทศไทย ชื่นชมไทยติดอันดับ 4 ขอปรึกษาที่มีอัตราว่างงานน้อย

นายสุทธิ สุโกศล อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน (กพร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ข้อมูลจากเว็บไซต์ Trading Economics.com และ Index mundi.com ได้นำเสนออัตราการว่างงานของ 215 ประเทศ

ทั่วโลก ซึ่งจากการเปรียบเทียบระหว่างประเทศไทยกับนานาประเทศทั่วโลก ปรากฎว่าประเทศไทยมีอัตรา

การว่างงานน้อยที่สุดเป็นอันดับที่ 4 ของโลก ทำให้หลายประเทศจับตามองในการบริหารแรงงานของประเทศไทย

นายสุทธิ กล่าวต่อไปว่า เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมา กพร.ได้ให้การต้อนรับและร่วมหารือกับ

เอกอัครราชฑูตแอฟริกาใต้ประจำประเทศไทย (H.E. Mr. Geoffrey Quinton Mitchell Doidge) และคณะผู้แทนจากส่วนราชการได้แก่กรมการศึกษาขั้นสูงและการฝึกอาชีพร่วมกับมหาวิทยาลัยในสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ได้เดินทางมาศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์ด้านการพัฒนาฝีมือแรงงาน ซึ่งได้หารือเกี่ยวกับแนวทางความร่วมมือ ด้านการพัฒนาฝีมือแรงงาน สถาบันการศึกษาของสาธารณรัฐแอฟริกาใต้มีความประสงค์ที่จะส่งบุคลากรที่เกี่ยวข้องด้านการฝึกอบรม มาศึกษาดูงานระบบการพัฒนาฝีมือแรงงานของประเทศไทย และเชิญผู้เชี่ยวชาญฯ ของไทยไปให้คำแนะนำและฝึกอบรมให้แก่แรงงานแอฟริกาใต้ด้วย

นอกจากนี้ได้เสนอภารกิจหลักในด้านต่างๆ อาทิ การทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน และการส่งเสริม

ให้สถานประกอบกิจการมีส่วนร่วมในการพัฒนาทักษะฝีมือให้กับพนักงานของตนเองตาม พ.ร.บ.ส่งเสริม

การพัฒนาฝีมือแรงงาน พ.ศ. 2545 รวมถึงกลไกในการใช้กฎหมาย และสิทธิประโยชน์ทางด้านภาษีแก่ให้แก่

สถานประกอบกิจการ การแก้ไขและลดอัตราการว่างงาน โดยบูรณาการกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงาน

และหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เพื่อเชื่อมโยงการพัฒนาทักษะแรงงานให้สอดคล้องกับความต้องการ

ของตลาดแรงงาน การบริหารจัดการแรงงานในตัวรวมถึงนโยบายรัฐบาลที่สำคัญและส่งเสริมการพัฒนาการค้าและการลงทุนที่ทำให้อัตราการว่างงานอยู่ในระดับต่ำมาจากการพัฒนาพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย รวมทั้งการพัฒนาศักยภาพผู้มีรายได้น้อยกว่า 2.8 แสนคน

H.E. Mr. Geoffrey Quinton Mitchell Doidge กล่าวถึงสภาพปัจจุบันของสาธารณรัฐแอฟริกาใต้

ที่กำลังเดินหน้าพัฒนาประเทศ จึงได้นำคณะเจ้าหน้าที่จากสาธารณรัฐแอฟริกาใต้มาศึกษาถึงภารกิจ บทบาทหน้าที่ และระบบการพัฒนาฝีมือแรงงานของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อที่จะนำไปเป็นแบบอย่างและพิจารณา

ถึงความร่วมมือในอนาคตต่อไป

"จากการหารือในครั้งนี้ เป็นการแสดงให้เห็นว่าการดำเนินภารกิจของ กพร.ได้รับการยอมรับจากองค์กรของต่างประเทศในด้านการพัฒนาทักษะฝีมือแรงงานของไทยเป็นการสร้างสัมพันธไมตรีอันดีระหว่างประเทศไทยและสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ มีมาอย่างยาวนานกว่า 25 ปีแล้ว" อธิบดีกพร.กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รมว.แรงงาน กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันขจัดการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้าย อย่างจริงจัง หากพบการกระทำผิดให้ดำเนินคดีทางกฎหมายทันที

นายสุทธิ สุโกศล ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะรองโฆษกกระทรวง ฯ เปิดเผยว่าพลเอกศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อขจัดการใช้แรงงานเด็กในรูปแบบที่เลวร้าย ครั้งที่ ๑/๒๕๕๙ วันที่ ๔ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ ณ...

สมาคมขี่ม้าโปโลมองหา "นางฟ้าโปโล" เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์เผยแพร่กีฬาขี่ม้าโปโล

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--คิง เพาเวอร์ สมาคมขี่ม้าโปโลมองหา "นางฟ้าโปโล" เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์เผยแพร่กีฬาขี่ม้าโปโล หวังยกระดับกีฬาขี่ม้าโปโลในประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น นายวิชัย รักศรีอักษร นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย นายกนกศักดิ์ ปิ่นแ...

มูลนิธิญี่ปุ่น กรุงเทพฯ จัดนิทรรศการ "ภาพพิมพ์ญี่ปุ่น 1950 - 1990"

มูลนิธิญี่ปุ่น กรุงเทพฯ, มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ประสานมิตร และมหาวิทยาลัยบูรพาร่วมกันจัดนิทรรศการ "ภาพพิมพ์ญี่ปุ่น 1950 - 1990" โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อแนะนำภาพพิมพ์ร่วมสมัยของประเทศญี่ปุ่นให้แก่ผู้ชมชาวไทย นิทรรศการนี้จัดแสดงภาพพิมพ์ทั้งสิ้น 75 ภาพ ของ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง