ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงเกษตรฯ จับมือตลาดไท จัดงาน ตลาดไท ทุเรียนไทคุณภาพ มุ่งส่งเสริมภาพลักษณ์ทุเรียนคุณภาพและกระจายผลผลิตสู่ตลาดค้าส่งในประเทศอย่างทั่วถึง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๒๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 พ.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานพิธีเปิดงาน "ตลาดไท ทุเรียนไทคุณภาพ" ณ ตลาดไท อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมกับตลาดไท จัดงาน "ตลาดไท ทุเรียนไทคุณภาพ" ระหว่างวันที่ 25 – 31 พฤษภาคม 2562 ณ ตลาดไท อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตทุเรียนคุณภาพเพื่อกระจายสู่ตลาดค้าส่งในประเทศให้มากขึ้น เพื่อเป็นการเตรียมการรองรับการกระจายผลผลิตทุเรียนในอนาคตได้เป็นอย่างดี ช่วยลดการพึ่งพาตลาดต่างประเทศ

โดยมีศูนย์กลางการจำหน่ายที่ตลาดไท ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีศักยภาพในการกระจายผลผลิตทุเรียนคุณภาพในประเทศสูง ราคาซื้อขายยุติธรรม พร้อมทั้งสร้างการรับรู้และเข้าถึงข้อมูลการดูทุเรียนคุณภาพไปยังประชาชนทั่วไป

"ปีนี้ผลผลิตทุเรียนมีปริมาณมากกว่าปีที่แล้ว หากรวมผลผลิตในภาคตะวันออกและภาคใต้ อาจมีปริมาณถึง 9 แสนตัน จากเดิม 5 แสนตัน โดยมีราคาขายประมาณ 100-130 บาท/กิโลกรัม ประกอบกับในตลาดต่างประเทศที่เริ่มปลูกทุเรียนประสบกับภาวะแห้งแล้งทำให้ผลผลิตออกสู่ตลาดน้ย และในปีนี้ผลผลิตทุเรียนของไทยที่ได้รับความเสียหายมีปริมาณลดลงเพียง 20% คิดเป็น 9 แสนตัน จากปีที่แล้ว 1 ล้านตัน ส่งผลให้ราคาขายทุเรียนไม่ต่ำกว่า 100 บาท/กิโลกรัม ทำให้เกษตรกรมีรายได้ดี ไม่ขาดทุนแน่นอน ในส่วนแผนการบริหารจัดการทุเรียนในอนาคต กระทรวงเกษตรฯ ได้วางแผนไว้ 2 แนวทาง คือ 1. มอบหมายให้กรมส่งเสริมการเกษตร ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำ และสถาบันวิชาการในการหาวิธีปรับปรุงคุณภาพทุเรียน ทั้งด้านคุณภาพพันธุ์ การดูแลรักษา และการยืดอายุเมื่อเก็บเกี่ยวผลผลิต และ 2. มอบหมายสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ในการหาตัวเลขที่เหมาะสมของพื้นที่และผลผลิตทุเรียน ซึ่งขณะนี้มีพื้นที่ปลูกแล้วกว่า 9 แสนไร่ ขณะเดียวกันได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชอื่นแซมในสวนทุเรียน เพื่อลดความเสี่ยงหากราคาผลผลิตตกต่ำในอนาคตด้วย" นายกฤษฎา กล่าว

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ เป็นพิธีเปิดงานเทศกาล "ตลาดไท ทุเรียนไทคุณภาพ" และการจัดแข่งขัน "นักคัดทุเรียนคุณภาพ นักคัดมือทอง" ครั้งแรกของประเทศไทย โดยได้คัดเลือกในรอบแรกไปแล้วเมื่อช่วงเช้า จนเหลือผู้เข้าแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ จำนวน 5 ท่าน จากผู้สนใจเข้าแข่งขันทั้งสิ้น 45 ท่านทั่วประเทศ และจะแข่งขันรอบชิงชนะเลิศในลำดับถัดไป นอกจากนี้ยังมีการแสดงนวัตกรรมเครื่องวัดทุเรียนคุณภาพจาก 4 สถาบันการศึกษาชั้นนำของประเทศ การแสดงสุดยอดทุเรียนสายพันธุ์หายาก การเผยแพร่ข้อมูลความรู้เกี่ยวกับการดูทุเรียนคุณภาพ บรรจุภัณฑ์สำหรับบรรจุทุเรียน และเทคโนโลยีอันทันสมัยมากมาย พร้อมกับการจำหน่ายทุเรียนคุณภาพทั้งปลีกและส่งอีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.ร่วมภาคีเปิดเวทีสัมมนา "การท่องเที่ยวนิเวศ-ชุมชน"

กรุงเทพฯ--28 ต.ค.--ททท. สถาบันส่งเสริมวิสาหกิจชุมชน พร้อมด้วยหน่วยงานภาคีหลายองค์กร ทั้งภาครัฐและเอกชน ประกอบด้วย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานพัฒนาการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กรมส่งเสริมการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สำนักงานพัฒ...

ท็อปส์ จัดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย" จัดโดย ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมี นายพนัส แก้วลาย ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มร.เอียน ไพย์ กรรมการ...

"สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน

กรุงเทพฯ--17 มี.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ "สุดารัตน์" มอบหมายปลัดกระทรวงเร่งหารือกระทรวงทรัพย์ฯจัดทำแผนแม่บทพัฒนาลุ่มน้ำให้แล้วเสร็จใน 3 เดือน และกำชับให้จัดทำแผนประเมินผลผลิตสินค้าแต่ละชนิดล่วงหน้ารายปี พร้อมส่งเสริมการผลิตพืชน้ำมันและสมุนไพรไทย...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง