กนอ. จัดประชุมชี้แจงโครงการ สานฝัน ปั้นอาชีพนิคมฯอมตะซิตี้ ชลบุรี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๐๑ น.
กรุงเทพฯ--24 พ.ค.--มาเธอร์ ครีเอชั่น

ดร.สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เป็นประธานเปิดกิจกรรมชี้แจงรายละเอียดโครงการ "สานฝัน ปั้นอาชีพ" เพื่อชี้แจงรายละเอียดคุณ ประโยชน์และความสำคัญของการมีมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพให้แก่ผู้พัฒนา และผู้ประกอบการในนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี จังหวัดชลบุรี ร่วมส่งเสริมสนับสนุน ชุมชน กลุ่มแรงงานผู้สูงอายุ และแรงงานใกล้วัยเกษียณที่อยู่รอบนิคมอุตสาหกรรมยกระดับเศรษฐกิจชุมชนรอบนิคมอุตสาหกรรมให้เข้มแข็ง ให้ประชาชนและชุมชนได้รับประโยชน์จากการสร้างอาชีพและส่งเสริมรายได้ให้เกิดขึ้นอย่างแท้จริง อีกทั้งยังเป็นการสร้างความสมดุลของการพัฒนาอุตสาหกรรมและการอยู่ร่วมกันของสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม อย่างยั่งยืน

นอกจากนี้ ในงานดังกล่าว ดร.สมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการ กนอ. ยังให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานคิกออฟ กิจกรรมอบรมฝึกทักษะเพิ่มองค์ความรู้ให้กับชุมชนรอบนิคมฯ โดยจัดให้มีการฝึกอบรมในอาชีพพนักงานรักษาความปลอดภัย หรือ รปภ.และคนสวน โดยมี ชุมชน กลุ่มแรงงานผู้สูงอายุ แรงงานใกล้วัยเกษียณ และผู้ประกอบการในนิคมฯ อมตะ ซิตี้ จ.ชลบุรี ได้สนใจเข้าร่วมอบรม รวมประมาณ 80 คน การฝึกอบรมในครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพร่วมเป็นวิทยากรถ่ายทอดองค์ความรู้ ซึ่งหลังจากผ่านการอบรมแล้วจะเข้าสู่กระบวนการสอบประเมินโดยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ สำหรับผู้ที่ผ่านการสอบประเมินจะได้รับใบประกาศวิชาชีพที่จะเป็นเครื่องการันตีในการสร้างงานสร้างอาชีพเพื่อรองรับภาคอุตสาหกรรมในนิคมฯ ต่อไป

นิคมฯ อมตะซิตี้ ชลบุรี นับเป็นพื้นที่นำร่องแห่งแรกที่มีการส่งเสริมอาชีพการบริการภาคอุตสาหกรรมตามแนวทางนโยบายกระทรวงอุตสาหกรรมอย่างเป็นรูปธรรมภายใต้โครงการ"สานฝัน ปั้นอาชีพ" ถือเป็นโครงการที่ให้ความสำคัญในการยกระดับเศรษฐกิจชุมชนรอบนิคมฯ ให้มีความเข้มแข็ง ตามแผนยุทธ์ศาสตร์ CSR การเสริมแกร่งชุมชนรอบนิคมฯ ระยะเวลา 3 ปี (2562-2564) มีเป้าหมายพัฒนาชุมชนรอบนิคมฯทั่วประเทศ จำนวน 3,000 ราย ซึ่งในปี 2562 จะนำร่อง 10 นิคมฯ พัฒนาฝีมือแรงงานให้ได้ จำนวน 1,000 ราย ได้แก่ นิคมฯ อมตะซิตี้ ชลบุรี จ.ชลบุรี นิคมฯ บางชัน จ.กรุงเทพฯ นิคมฯ ลาดกระบัง จ.กรุงเทพฯ นิคมฯ บางปู จ.สมุทรปราการ นิคมฯ บางพลี จ.สมุทรปราการ นิคมฯ บ้านหว้า จ.พระนครศรีอยุธยา นิคมฯ บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา นิคมฯ สหรัตนนคร จ.พระนครศรีอยุธยา นิคมฯ สมุทรสาคร จ.สมุทรสาคร และ นิคมฯสินสาคร จ.สมุทรสาคร

ภาพข่าว: บีเอเอสเอฟ สนับสนุนโครงการบริหารความเสี่ยงในนิคมฯ บางปู

กรุงเทพฯ--20 พ.ค.--บีวัน คอมมูนิเคชั่นส์ คุณประชา จิวะพรทิพย์ (ที่ 2 จากซ้าย) ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท บีเอเอสเอฟ (ไทย) จำกัด ร่วมลงนามในบันทึกความเข้าใจ กับนายอุทัย จันทิมา (ขวาสุด) ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และผู้แทนจากสำนัก...