ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

พีบีไอซี มธ. พาเปิดกรุแหล่งเรียนรู้ด้านจีนที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย พร้อมเจาะลึก 5 จุดเด่นสุดว้าว ที่คนหลงใหลเรื่องจีนไม่ควรพลาด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๒๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๔๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 พ.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

วิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ (Pridi Banomyong International College) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดพิธีเปิด "ศูนย์การเรียนรู้ปรีดี พนมยงค์" (Pridi Banomyong Learning Center) แหล่งเรียนรู้ด้านจีนศึกษาที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย โดยความร่วมมือของหน่วยงาน และบุคคลในแวดวงความสัมพันธ์ไทย – จีน อาทิ สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ดร.เตช บุนนาค อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศและอดีตนักการทูตผู้มีคุณูปการต่อความสัมพันธ์ไทย – จีน สำนักงานส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนนานาชาติฮั่นปั้น (Hanban) รวมถึงอาจารย์ประจำหลักสูตรจีนศึกษาวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ พร้อมเผยความน่าสนใจของแหล่งเรียนรู้จีนศึกษา ที่คนสนใจเรื่องราวเกี่ยวกับจีนต้องไม่พลาด ได้แก่ 1. หนังสือหลากหลายครอบคลุมหมวดหมู่การเรียนรู้ 2. หนังสือแรร์ไอเท็มจากทั่วโลก 3. แหล่งรวมมรดกทางวัฒนธรรมจีน 4. สื่อการเรียนรู้จีนอันครบครัน และ 5. เหมาะสำหรับทุกคนที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจีน โดยวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ได้จัดงานเปิดศูนย์การเรียนรู้ดังกล่าวขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ณ ศูนย์การเรียนรู้ปรีดี พนมยงค์ (Pridi Banomyong Learning Center) ชั้น 1 อาคารเอนกประสงค์ 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.pbic.tu.ac.th หมายเลขโทรศัพท์ 0-2613-3720 หรือ facebook.com/PBIC.TU

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. นิธินันท์ วิศเวศวร คณบดีวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า วิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ (Pridi Banomyong International College: PBIC) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะที่เป็นวิทยาลัยนานาชาติที่มีการจัดการเรียนการสอนรูปแบบอาณาบริเวณศึกษา (Area Studies) โดยมีหลักสูตรจีนศึกษา เป็นหนึ่งใน 3 หลักสูตรนานาชาติที่กำลังมาแรง นอกจากจุดเด่นด้านความเข้มข้นของเนื้อหาการเรียน คณาจารย์ด้านจีนศึกษาแนวหน้าของเมืองไทย ทั้งชาวไทยและชาวจีน อีกทั้งความโดดเด่นด้านความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำในประเทศจีน ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาพีบีไอซีได้ไปศึกษาที่ประเทศจีนเป็นเวลา 1 ภาคการศึกษา พีบีไอซียังมีความโดดเด่นในด้านสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับนักศึกษา โดยล่าสุด พีบีไอซีได้จัดพิธีเปิด "ศูนย์การเรียนรู้ปรีดี พนมยงค์" (Pridi Banomyong Learning Center) ขึ้น เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ของนักศึกษาจีนศึกษาโดยเฉพาะ รวมถึงนักศึกษาพีบีไอซีที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจีน โดยห้องสมุดดังกล่าวเกิดจากความร่วมมือของหลากหลายภาคส่วน เพื่อผลักดันให้เกิดแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับจีนอย่างรอบด้าน ที่สมบูรณ์ที่สุดเป็นแห่งแรกในประเทศไทย

ผศ.ดร. นิธินันท์ กล่าวเพิ่มว่า ศูนย์การเรียนรู้ปรีดี พนมยงค์ ก่อตั้งขึ้นจากความร่วมมือของหลายภาคส่วน อาทิ สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ดร.เตช บุนนาค อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศและอดีตนักการทูตผู้มีคุณูปการต่อความสัมพันธ์ไทย – จีน สำนักงานส่งเสริมการเรียนการสอนภาษาจีนนานาชาติฮั่นปั้น (Hanban) รวมถึงอาจารย์ประจำหลักสูตรจีนศึกษาวิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ โดยสามารถรวบรวมหนังสือเกี่ยวกับจีนได้หลากหลายหมวดหมู่ จำนวนกว่า 2,000 เล่ม ซึ่งแต่ละเล่มมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือที่ได้รับมาจากโอกาสสำคัญต่างๆ หนังสือที่ประเมินมูลค่าไม่ได้ หรือแม้กระทั่งหนังสือหายากที่เป็นของสะสมส่วนตัว เป็นต้น โดยผู้ที่สนใจศูนย์การเรียนรู้ปรีดี พนมยงค์ จะได้พบกับความน่าสนใจ ดังต่อไปนี้

หนังสือหลากหลายครอบคลุมหมวดหมู่การเรียนรู้ แม้ว่าจะเป็นหนังสือในห้องสมุดของพีบีไอซี แต่ไม่ได้มีเพียงหนังสือในหมวดสังคมศาสตร์ ภาษา หรือวัฒนธรรม เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมหมวดหมู่การเรียนรู้ต่างๆ เกี่ยวกับจีน ได้แก่ ปรัชญาจีน กฎหมาย การเมืองการปกครอง การทหาร ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตตร์ เศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ การแพทย์ สาธารณสุข การศึกษา ศิลปะ วรรณกรรม ภาษาศาสตร์ เป็นต้น

หนังสือแรร์ไอเท็มจากทั่วโลก นอกจากหนังสือบางส่วนจะถูกส่งตรงมาจากประเทศจีนแล้ว ยังมีหนังสืออีกหลายเล่มที่ถูกรวบรวมมาจากทั่วโลก หรือเขียนขึ้นโดยนักเขียนต่างชาติที่สนใจเรื่องราวของประเทศจีน ไม่ว่าจะเป็น อักษรและภาพวาดพู่กันจีน โดยศิลปินชาวอังกฤษที่สนใจในศิลปะจีน หนังสือสอนโครงสร้างอักษรจีน เป็นหนังสือที่ผลิตโดยชาวอังกฤษ จัดจำหน่ายในพิพิธภัณฑ์บริติชมิวเซียม เป็นต้น ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านจีนศึกษาที่มีความเป็นสากลอย่างมาก

แหล่งรวมมรดกทางวัฒนธรรมจีน นอกจากความหลากหลายของหมวดหมู่ และที่มาของหนังสือแต่ละเล่ม ห้องสมุดแห่งนี้ยังรวบรวมหนังสือจีนโบราณ หรือหนังสือทำมือ ที่มีคุณค่ามหาศาล โดยใช้ผ้าไหมทำหน้าปกหนังสือ และเข้าเล่มด้วยวิธีร้อยเชือกแบบจีนโบราณ ทั้งยังมีหนังสือโบราณที่อ่านจากขวาไปซ้าย จากหลังไปหน้าก็มีอยู่ในห้องสมุดในศูนย์การเรียนรู้ปรีดี พนมยงค์ ซึ่งเป็นหนังสือโบราณอย่างแท้จริง และเนื่องจากหนังสือประเภทนี้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่หาดูได้ยาก จึงถูกจัดเก็บไว้ในตู้หนังสือ สำหรับผู้ที่ต้องการชมหนังสือจีนโบราณ จะต้องติดต่อบรรณารักษ์ห้องสมุด เพื่อเปิดให้ชมเป็นกรณีเฉพาะ

สื่อการเรียนรู้จีนอันครบครัน ศูนย์การเรียนรู้ปรีดี พนมยงค์ ไม่ได้เป็นที่รวบรวมเพียงแค่หนังสือที่เกี่ยวกับจีนเท่านั้น แต่ยังมีสื่อการเรียนรู้อื่นๆ เกี่ยวกับจีนที่น่าสนใจ อาทิ แผนที่จีน ภาพวาดพู่กันจีน หมากรุกจีน และสื่อโสตทัศน์ หลากหลายเนื้อหา ทั้งสารคดี เรื่องสั้นภาพยนตร์ สื่อประกอบการเรียนการสอนสำหรับใช้พัฒนาทักษะการฟัง – พูดภาษาจีน เป็นต้น

เหมาะสำหรับทุกคนที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจีน สำหรับคนที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับจีน แต่ไม่รู้ภาษาจีน ก็สามารถค้นคว้าหาความรู้ในศูนย์การเรียนรู้ปรีดี พนมยงค์ ได้เช่นกัน เพราะหนังสือที่เกี่ยวกับจีนหลายเล่มที่นี่ มีภาษาอังกฤษบรรยายกำกับ รวมทั้งมีหนังสืออีกหลายเล่มที่มีผู้แปลเป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทย อีกทั้งหนังสือเกี่ยวกับจีนที่เขียนขึ้นโดยนักเขียนชื่อดังจากทั่วโลก

นอกจากนี้ศูนย์การเรียนรู้ปรีดี พนมยงค์ ยังมีโซนให้นักศึกษาได้นั่งพักผ่อน อ่านหนังสือ หรือประชุมงานกลุ่มด้วยกัน (Co – working space) เพื่อส่งเสริมบรรยากาศการเรียนรู้ที่มากกว่าในห้องเรียน ตามเป้าหมายการมุ่งผลิตบัณฑิตที่มีความสามารถในการคิด วิเคราะห์ และเชื่อมโยงการเรียนรู้เข้ากับบริบทสังคมโลก

ทั้งนี้ ศูนย์การเรียนรู้ปรีดี พนมยงค์ ยังคงเปิดรับบริจาคหนังสือเกี่ยวกับจีนทุกประเภท จากบุคคลทั่วไป และหน่วยงานต่างๆ เพื่อเป้าหมายการเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านจีนศึกษาที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งวิทยาลัยมีนโยบายและแผนจัดหาทรัพยากรเพิ่มให้เป็น 10,000 รายการ ภายในปี 2563 สำหรับบุคคลทั่วไปที่สนใจค้นคว้าหาความรู้เกี่ยวกับจีนในทุกด้าน สามารถสำรองคิวการเข้าใช้งานห้องสมุดล่วงหน้าโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ที่ www.pbic.tu.ac.th หมายเลขโทรศัพท์ 0-2613-3720 หรือ facebook.com/PBIC.TU โดยศูนย์การเรียนรู้ปรีดี พนมยงค์ เปิดบริการวันจันทร์ – ศุกร์ ในเวลาราชการ ทั้งนี้ พิธีเปิดศูนย์การเรียนรู้ดังกล่าว ได้จัดขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ณ ศูนย์การเรียนรู้ปรีดี พนมยงค์ (Pridi Banomyong Learning Center) ชั้น 1 อาคารเอนกประสงค์ 3 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

วิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ ลงนามในสัญญาจัดการเรียนการสอน Summer Program 2009 กับ ISEP และ UC

วิทยาลัยนานาชาติปรีดี พนมยงค์ ลงนามในสัญญาจัดการเรียนการสอน Summer Program 2009 กับ ISEP และ UC (University of California) ISEP (International Students Exchange Program) ได้เปิดรับมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วโลกเข้าเป็นสมาชิก มหาวิทยาลัย ธรรมศาสตร์...

"กันตนา" สานฝัน "ประดิษฐ์ กัลย์จาฤก" จับมือ "มหิดล" ลงนามความร่วมมือทางวิชาการ เปิดหลักสูตรผลิตสื่อบันเทิง ระดับป.ตรี นานาชาติ

กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--กันตนา กรุ๊ป เมื่อวันที่ 27 มกราคม 2548 ที่ผ่านมา บริษัท กันตนาเอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด ในเครือบริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร่วมกับวิทยาลัย นานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ทำพิธีลงนามความ ตกลงร่วมมือทางวิชาการขึ้น ณ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยา...

มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองของประเทศเอเชีย"

ด้วยโครงการญี่ปุ่นศึกษา สถาบันเอเชียตะวันออกศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยการสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิญี่ปุ่น กำหนดจัดประชุมวิชาการระหว่างประเทศ เรื่อง "นโยบายหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจญี่ปุ่น - อาเซียน : มุมมองประเทศเอเชีย" ในวันพฤหัสบดีที่ 15 และวันศุกร์ที่ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง