ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทูตพาณิชย์ชี้ช่องตีตลาดเครื่องประดับแดนภารตะ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๕ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๖:๓๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--Asialife Media

พาณิชย์เผยยอดส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไปอินเดียไตรมาสแรกทะลุ 2,000 ล้านบาท ขยายตัว 3% ทูตพาณิชย์ ณ เมืองเจนไน แนะผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับชูการออกแบบ คุณภาพ และมาตรฐานการเจียระไนเจาะใจผู้ซื้อชาวอินเดีย ชี้เครื่องประดับเงินเป็นโอกาสใหม่ที่น่าสนใจ

นางสาวจิตติมา นาคมโน ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเจนไน ประเทศอินเดีย เปิดเผยว่า ชาวอินเดียนิยมซื้ออัญมณีและเครื่องประดับเพื่อใช้สำหรับการแต่งงาน มอบเป็นของขวัญในเทศกาลต่างๆ มีการทำเครื่องทองเป็นรูปเทพต่างๆ เพื่อสักการบูชา และยังนิยมหาซื้อเครื่องประดับทองและเครื่องประดับเงินเพื่อการลงทุนอีกด้วย โดยชาวอินเดียในแต่ละภูมิภาคจะมีรสนิยมการซื้อหาอัญมณีและเครื่องประดับแตกต่างกันไป เช่น ชาวอินเดียเหนือนิยมเพชร พลอยสี และไข่มุก ส่วนชาวอินเดียใต้นิยมเครื่องประดับทอง เป็นต้น หากจะพิจารณาโอกาสของผู้ประกอบการอัญมณีและเครื่องประดับไทยในการตีตลาดอินเดีย พบว่ายังมีโอกาสอยู่มาก โดยในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2562 (มกราคม-มีนาคม) ไทยส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ (ไม่รวมทองคำ) ไปยังประเทศอินเดีย มูลค่ารวม 88.05 ล้านเหรียญสหรัฐ (2,765 ล้านบาท) ขยายตัวสูงขึ้นต่อเนื่องร้อยละ 3 โดยสินค้าที่มีมูลค่าการส่งออกสูงสุด 3 อันดับแรก ได้แก่ เพชร เงิน และพลอย

"ชาวอินเดียนิยมซื้อพลอยสีจากไทย และยอมรับว่าไทยเป็นแหล่งการค้าพลอยสีและอัญมณีสำคัญระดับโลก ช่างฝีมือไทยมีความเชี่ยวชาญในการคัดและเจียระไนพลอยได้สวยงาม ซึ่งผู้ประกอบการไทยควรใช้ศักยภาพดังกล่าวสร้างข้อได้เปรียบเพื่อเจาะตลาดอินเดีย โดยเน้นเรื่องการออกแบบ การรักษามาตรฐานคุณภาพสินค้า และมาตรฐานการเจียระไน เพื่อมัดใช้ผู้ซื้อชาวอินเดีย" นางสาวจิตติมากล่าว

ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองเจนไน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เมื่อพิจารณาความนิยมเครื่องประดับของชาวอินเดียในปัจจุบัน เครื่องประดับเงินเป็นสินค้าที่น่าจะเป็นโอกาสใหม่ที่ดีสำหรับผู้ประกอบการไทยที่จะส่งออกสินค้าไปยังอินเดียเพิ่มขึ้น เพราะตลาดเติบโตทะลุ 100% ต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี2560 และเครื่องเงินไทยมีความโดดเด่นและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในแง่ของการออกแบบที่ทันสมัยและคุณภาพที่ดี

ทั้งนี้ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ มีพันธกิจในการส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลก และพร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการไทยขยายตลาดอินเดียเต็มสูบผ่านการจัดงาน Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 64 ที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 10 - 14 กันยายน 2562 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี งานเดียวที่เชิญผู้ซื้อ ผู้ขาย คู่ค้า ชาวอินเดียและนานาชาติมาร่วมงานจำนวนมาก

"สำหรับตลาดอินเดีย กรมฯ เน้นการเจาะตลาดกลุ่มผู้มีกำลังซื้อสูง (Super Rich) กลุ่มงานแต่งงาน และกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่นิยมเครื่องประดับเงินดีไซน์ทันสมัย โดยมีการนำผู้ซื้อชาวอินเดียเข้าร่วมและเยี่ยมชมงานแสดงสินค้า Bangkok Gems and Jewelry Fair ครั้งที่ 63 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งชาวอินเดียเป็นผู้ร่วมงานต่างชาติอันดับ 1 และมียอดสั่งซื้อสินค้าสูงสุด นอกจากนี้ ในปี 2562 กรมฯ มีแผนจัดกิจกรรมเจรจาธุรกิจและ โรดโชว์นำผู้ประกอบการไทยไปแสวงหาลู่ทางการขยายตลาดในอินเดียอีกด้วย" นางสาวจิตติมากล่าว

อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจของประเทศ สร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ช่างฝีมือและแรงงานในภาคอุตสาหกรรมถึง 1.2 ล้านคน โดยในปี 2561 การส่งออกสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับรวมทองคำ มีมูลค่าถึง 383,713 ล้านบาท หรือคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 4.74 ของการส่งออกทั้งหมดจากประเทศไทย นับเป็นอุตสาหกรรมที่สร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ไทยอย่างมาก

พบโอกาสในการขยายตลาดสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับไปสู่ตลาดอินเดียในงานแฟร์ระดับสากลครั้งยิ่งใหญ่ของเมืองไทยได้ที่ งานแสดงสินค้า Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 64 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 - 14 กันยายน 2562 ณ ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมงานและ ชมข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.bkkgems.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: กระชับสัมพันธ์พาณิชย์ไทย-จีน

พิษณุ เหรียญมหาสาร รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ ร่วมหารือเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางการค้ากับ มร. ซวน กั๊วะ ซิง ทูตพาณิชย์สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย โดยมี ชุติมา บุณยประภัศร อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ พร้อมด้วย สุทธิศักดิ์ เลาหชีวิน รองอธิบดีกร...

ม.ศรีนครินทรวิโรฒ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการ JARAD

กรุงเทพฯ--14 ก.พ.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ เนื่องด้วยมหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ (มศว.) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินโครงการเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันธุรกิจแฟชั่น สาขาอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ (โครงการจรัส) ซึ่งเป็น 1 ในโครงการย่อย กรุงเทพเมืองแฟชั่น จะจัดงานแ...

สสว.จับมือจุฬาฯตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ แห่งที่ 3

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สสว. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ เพื่อสร้างผู้ประกอบการวิสาหกิจรุ่นใหม่ด้านอุตสาหกรรมอาหาร แฟชั่นและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หวังบ่มเพาะธุรกิจไม่ต่ำกว่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง