สจล. สานต่อ #ลาดกระบังโมเดล# ปี 2 ชวนเหล่าจิตอาสาทำความดี สืบสานพระราชปณิธาน รัชกาลที่ 10 พร้อมมุ่งขยายแนวคิดสร้างชุมชนน่าอยู่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๑๔ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๑๑ น.
กรุงเทพฯ--14 พ.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์
  • สจล. ย้ำแนวคิดมหาวิทยาลัยยุคใหม่ ต้องประยุกต์ความรู้ – วิทยาการ แก้ไขปัญหาชุมชนใกล้ตัว

สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) สานต่อ "ลาดกระบังโมเดล" ปีที่ 2 จัดโครงการ "ชุมชนจิตอาสาร่วมใจ พระจอมเกล้าลาดกระบัง ปี 2" เดินหน้าพัฒนาชุมชนโดยรอบสถาบันฯ ผ่านการประยุกต์ใช้จุดแข็งด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของ สจล. เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตคนในชุมชนอย่างยั่งยืน สร้างสำนึกที่ดีในการมีจิตสาธารณะของเหล่าคณาจารย์ นักศึกษา และบุคลากร ผสานกับการใช้ปรัชญาองค์ความรู้ตามรอยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ในด้านสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการพักอาศัย สภาพสังคมภายในที่ดี และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะสม อันจะส่งผลให้คนในชุมชนมีความสุขและสุขอนามัยที่สมบูรณ์ผ่านการจัดตั้งจุดบริการและลงพื้นที่บำเพ็ญประโยชน์ในด้านต่างๆ ตลอดจนนำความรู้ นวัตกรรม และความเชี่ยวชาญของเหล่าคณาจารย์ นักศึกษา และบุคลากรของสถาบันเข้าไปประยุกต์ อาทิ เปิดทางน้ำไหล ฟื้นฟูสภาพแหล่งน้ำเลียบชุมชน เก็บผักตบชวา วัชพืชน้ำ และพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารของชุมชน เป็นต้น โดยสจล. มุ่งหวังให้โครงการจิตอาสาพัฒนาชุมชน ปี 2 เป็นต้นแบบในการผลักดันกระบวนการหล่อหลอมจิตสาธารณะ เพื่อสร้างบัณฑิตที่สมบูรณ์แบบพร้อมรับใช้สังคมในอนาคต ตามพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทั้งนี้ สจล. ได้จัดโครงการ "ชุมชนจิตอาสาร่วมใจ พระจอมเกล้าลาดกระบัง ปี 2" ขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ณ ตลาดเก่าหัวตะเข้ เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ

สำหรับนักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครอง และประชาชนทั่วไป ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารและกิจกรรมต่างๆ ได้ที่ www.kmitl.ac.th หรือ www.facebook.com/kmitlnews หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนบริหารงานทั่วไปและประชาสัมพันธ์ หมายเลขโทรศัพท์ 02-329-8111

ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจล. กล่าวว่า สจล. ได้ใช้ยุทธศาสตร์การพัฒนาพื้นที่ชุมชน ที่เรียกว่า"ลาดกระบังโมเดล" โดยเป็นการนำเอาศักยภาพและจุดแข็งของสถาบันฯ ในฐานะมหาวิทยาลัยชั้นนำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ผสานกับการใช้ปรัชญาองค์ความรู้ตามรอยพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว นำมาสร้างสรรค์นวัตกรรมและงานวิจัย เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน ผ่านการสร้างสำนึกที่ดีในการมีจิตสาธารณะของเหล่าคณาจารย์ นักศึกษา และบุคลากรของสถาบันฯ ในการมีส่วนร่วมพัฒนาสถาบันฯ และชุมชนโดยรอบ ให้มีวิถีความเป็นอยู่และคุณภาพชีวิตที่ดี ทั้งด้านสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการพักอาศัย สภาพสังคมภายในที่ดี สมัครสมานสามัคคี และมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ภายในชุมชนที่เหมาะสม อันจะส่งผลให้คนในชุมชนมีสุขอนามัยที่สมบูรณ์ แข็งแรง และมีความสุข

ศาสตราจารย์ ดร.สุชัชวีร์ กล่าวเพิ่มว่า ล่าสุดจากโมเดลดังกล่าว สจล. ได้พัฒนาสู่โครงการ "ชุมชนจิตอาสาร่วมใจ พระจอมเกล้าลาดกระบัง ปี 2" กิจกรรมจิตอาสาพัฒนาชุมชนบริเวณรอบสถาบันฯ โดยทำการจัดตั้งจุดบริการและลงพื้นที่บำเพ็ญประโยชน์ในด้านต่างๆ ตามความรู้และความเชี่ยวชาญของเหล่าคณาจารย์ นักศึกษา และบุคลากรของสถาบัน อาทิ

• การปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวกชุมชน
  • เปิดทางน้ำไหล ฟื้นฟูสภาพแหล่งน้ำเลียบชุมชน
  • เก็บผักตบชวา วัชพืชน้ำ
  • พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารของชุมชน

ทั้งนี้ การจัดโครงการจิตอาสาพัฒนาชุมชน ด้วยการใช้ "ลาดกระบังโมเดล" ในครั้งนี้ จัดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 ภายใต้ยุทธศาสตร์ "เคเอ็มไอทีแอล 60 โก โก" (KMITL 60 GO GO) โดยมุ่งหวังให้เป็นโมเดลต้นแบบและผลักดันกระบวนการหล่อหลอมจิตสาธารณะ ในการเป็นบุคคลและบัณฑิตที่สมบูรณ์แบบพร้อมรับใช้สังคมในอนาคต ตามพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จ

พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รวมทั้งสะท้อนภาพการเป็นสถาบันฯ อันทรงคุณค่าของชุมชน ทั้งด้านวิชาการ และการช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกันของสถานศึกษา อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากโครงการจิตอาสาพัฒนาชุมชนข้างต้นแล้ว สจล. ในฐานะสถาบันอุดมศึกษาผู้นำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ยังคงมุ่งมั่นพัฒนาและจัดสรรพื้นที่ต่างๆ ในสถาบัน เพื่อเปิดพื้นที่ให้ชุมชนโดยรอบเข้ามาศึกษาเรียนรู้และใช้ประโยชน์ อันสอดคล้องกับนโยบายการเป็นศูนย์กลางแหล่งเรียนรู้ของชุมชน พร้อมทั้งจัดกิจกรรมอบรมให้ความรู้แก่ชาวชุมชนและประชาชนทั่วไปอย่างต่อเนื่อง ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวสรุป

ทั้งนี้ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ได้จัดโครงการ "ชุมชนจิตอาสาร่วมใจ พระจอมเกล้าลาดกระบัง ปี 2" ขึ้นเมื่อเร็วๆ นี้ ณ ตลาดเก่าหัวตะเข้ เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ เพื่อหล่อหลอมความมีจิตสาธารณะและรับใช้สังคมของนักศึกษา ทั้งในด้านการประยุกต์ใช้องค์ความรู้พัฒนาชุมชนและร่วมแรงร่วมใจในการปรับปรุงทัศนียภาพ สำหรับผู้ที่สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักบริหารงานทั่วไปและประชาสัมพันธ์ สจล. หมายเลขโทรศัพท์ 02-329-8111 เว็บไซต์ www.kmitl.ac.th หรือ www.facebook.com/kmitlnews

KMITL ปิ๊งธุรกิจ SMEs ยุคน้ำมันแพง "ผลิตไบโอดีเซล"ประกวดแผนธุรกิจ Moot Biz แห่งชาติ

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--คิธ แอนด์ คินฯ นักศึกษา ป.โท สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) ส่ง "ศูนย์ผลิตไบโอดีเซล" จากน้ำมันพืชใช้แล้ว ประกวดแผนธุรกิจ Moot Biz แห่งชาติ เผยสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ตั้งเป้าให้มีการใช้ไบโอดีเซล 10% จากน้ำมั...