UNHCR เปิดตัวแคมเปญระดับโลก 2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย เชิญชวนคนไทยร่วมยืนหยัดเคียงข้างผู้ลี้ภัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๓๒ น.
กรุงเทพฯ--13 พ.ค.--คอนจังค์ชั่น พับลิครีเลชั่นส์

สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR เปิดตัวแคมเปญระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย เชิญชวนคนไทยร่วมสะสมระยะทางเทียบเท่ากับการเดินทางของผู้ลี้ภัยในแต่ละปี

แคมเปญ "2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย" ส่งเสริมให้ทุกคนสนับสนุนผู้ลี้ภัยโดยกิจกรรมที่ทำได้ด้วยตนเองเพื่อแสดงพลังแห่งความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน กิจกรรมดังกล่าวเมื่อนำมารวมกันจะสะท้อนความเข้มแข็ง และกล้าหาญของผู้ลี้ภัย

จากสถิติของ UNHCR พบว่าผู้ลี้ภัยทั่วโลกเดินทางเป็นระยะทางรวมกัน 2 พันล้านกิโลเมตร เพื่อแสวงหาที่พักพิงที่ปลอดภัย ในปี พ.ศ. 2559 ชาวโรฮิงญาต้องเดินทาง 80 กิโลเมตรกว่าจะถึง

บังคลาเทศ ผู้ลี้ภัยชาวซีเรียเดินทาง 240 กิโลเมตรเพื่อพักพิงในตุรกี หรือ ชาวซูดานใต้ ต้องเดินทาง 640 กิโลเมตร เพื่อหาที่ปลอดภัยในประเทศเคนยา

แคมเปญ "2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย" เชิญชวนคนไทย ร่วมสะสมระยะทางเดิน วิ่ง และปั่นเพื่อให้ได้ระยะทาง 2 พันล้านกิโลเมตรผ่านแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ www.unhcr.or.th ซึ่งจะนำระยะทางที่ได้รับจากคนไทย ไปรวบรวมกับระยะทางของคนทั่วโลกให้ครบตามเป้าหมาย

"การเดิน วิ่ง และปั่น เป็นการออกกำลังกายที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในประเทศไทย" นายจูเซ็ปเป้ เด วินเซ็นทีส ผู้แทนข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าว "พวกเราทุกคนและคุณสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้ จากสิ่งที่เราทำอยู่แล้วในชีวิตประจำวัน ในเวลาที่โลกเผชิญกับการพลัดถิ่นครั้งยิ่งใหญ่ เราต้องย้ำเตือนตัวเองถึงการเดินทางที่อันตรายที่เกิดขึ้นจริงกับเพื่อนมนุษย์ของเรา"

ประเทศไทย เป็นหนึ่งใน 27 ประเทศทั่วโลกจากแอฟริกา เอเชีย อเมริกากลาง และอเมริกาเหนือ ยุโรป และตะวันออกกลาง รวมถึงผู้มีชื่อเสียงระดับโลก ผู้ลี้ภัย และเจ้าหน้าที่ของ UNHCR ร่วมผลักดันการเคลื่อนไหวทางสังคมครั้งยิ่งใหญ่นี้ โดย UNHCR ประจำประเทศไทย ได้จัดงานวิ่งการกุศลงานแรกของแคมเปญ "2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย" ในประเทศไทย วันอาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 บริเวณรอบอาคารสหประชาชาติ ถนนราชดำเนินนอก ในระยะทาง 5 และ 10 กิโลเมตร และงานวิ่งในครั้งนี้ได้จัดขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงวันผู้ลี้ภัยโลกที่จะมาถึงในวันที่ 20 มิถุนายนนี้ด้วย

"ผู้ลี้ภัยไม่มีทางเลือกนอกจากออกเดินทางที่เต็มไปด้วยอันตรายเพื่อหาที่พักพิงที่ปลอดภัยเพื่อรักษาชีวิตของตน และคนที่เขารัก" ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ทูตสันถวไมตรี สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ประจำประเทศไทย กล่าว "ปูจะร่วมวิ่งกับทุกคนในงานวิ่งการกุศล 2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย และปูขอเชิญชวนทุกคนให้ร่วมสะสมระยะทางที่คุณเดิน วิ่ง หรือปั่นจักรยาน กับ UNHCR เพื่อแสดงพลังแห่งความห่วงใยจากประเทศไทยในการยืนหยัดเคียงข้างผู้ลี้ภัยทั่วโลกไปด้วยกันนะคะ"

บัตรงานวิ่งการกุศลแคมเปญ "2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย" จำหน่ายในราคา 550 และ 1,000 บาท ผ่านเว็บไซต์ www.unhcr.or.th โดยเงินบริจาคทั้งหมดจะนำไปให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยทั่วโลกให้ได้รับความคุ้มครองและมีน้ำสะอาด ที่พักพิง ยารักษาโรค และการเยียวยาจิตใจเพื่อให้ผู้ลี้ภัยได้มีชีวิตการเป็นอยู่ที่ดีขึ้นต่อไป

โดยตลอดทั้งปี 2562 UNHCR มีพันธมิตรร่วมจัดงานเดิน วิ่ง ปั่น โดยมีเป้าหมายของประเทศไทยที่จะรวบรวมระยะทางให้ได้ 1 ล้านกิโลเมตร ดังนี้

• 2 มิถุนายน One Siam One Run
  • 8 - 9 มิถุนายน ลากูน่า ภูเก็ต มาราธอน 2562
  • 9 มิถุนายน Hua Hin - Classic Run Ultra Half Marathon
  • 16 มิถุนายน งานวิ่งการกุศล "2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย"
  • กันยายน งานวิ่งโดยโรงเรียนนานาชาติ ISB
  • 8 กันยายน River Kwai International Half Marathon 2019
  • 27 ตุลาคม Bangkok International Run

ทั้งนี้ UNHCR ขอขอบคุณ แบรนด์ อาริ ที่ให้ความสนับสนุนทั้งแคมเปญ และงานวิ่งการกุศล "2 พันล้านกิโลเมตรเพื่อผู้ลี้ภัย" ทุกระยะทางของคุณมีค่าและสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เพื่อนมนุษย์ได้ ร่วมสะสมระยะทางกับ UNHCR ได้ที่ www.unhcr.or.th

ซีพีเอ็นจับมือ ยูเอ็นเอชซีอาร์ ร่วมช่วยเหลือผู้ลี้ภัยในไทย

บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด มหาชน หรือ (ซีพีเอ็น) ผู้นำด้านการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการค้าปลีกของประเทศไทยขยายการคืนกำไรสู่สังคมไปสู่กลุ่มผู้ลี้ภัย เปิดตัวความร่วมมือครั้งแรกกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์)...

เคลียร์ แชนแนล เอาท์ดอร์ ตั้งเป้าเพิ่มจำนวนจักรยานสมาร์ทไบค์ในเมืองบาร์เซโลนาให้ได้ 4 เท่า

ฟีนิกซ์--(บิสิเนสไวร์)--1 ต.ค. 2550 ผู้ใช้บริการจักรยานสาธารณะของ เคลียร์ แชนแนล เอาท์ดอร์ เดินทางด้วยระยะทางรวมกันกว่า 14 ล้านกิโลเมตร เคลียร์ แชนแนล เอาท์ดอร์ (Clear Channel Outdoor) (NYSE:CCO) เซ็นสัญญากับเมืองบาร์เซโลนาในโครงการสมาร์ทไบค์ โดยมีจุ...

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--คิง เพาเวอร์ สมาคมขี่ม้าโปโลมองหา "นางฟ้าโปโล" เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์เผยแพร่กีฬาขี่ม้าโปโล หวังยกระดับกีฬาขี่ม้าโปโลในประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น นายวิชัย รักศรีอักษร นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย นายกนกศักดิ์ ปิ่นแ...