ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ไปรษณีย์ไทย ชูบริการเด่นเก็บเงินปลายทาง ซีโอดี โดนใจผู้ค้าออนไลน์ เผย 4 เดือนแรก ยอดใช้บริการเก็บให้ก่อนจ่ายทีหลัง ทะลุกว่า 1 ล้านรายการ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๑๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 พ.ค.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เผยผู้ค้าออนไลน์ปลื้มบริการ   "เก็บเงินปลายทาง" บริการเก็บเร็ว-โอนไว "ซีโอดี" (COD) แถมไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมก่อน หลังพบยอดใช้บริการสูงสุดในเดือนเมษายน 2562 พุ่ง 60,000 รายการต่อวัน กระตุ้นยอดการใช้บริการสะสม 4 เดือนแรกมากกว่า 1 ล้านรายการ โดย ปณท คาดซีโอดีจะเติบโตต่อเนื่องคู่การยกระดับมาตรฐานอีเอ็มเอส ส่งถึงในวันเดียวกัน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

นายวิบูลย์ เสรีชัยพร ผู้จัดการฝ่ายการบริหารลูกค้า บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท)   เปิดเผยว่า จากการนำร่องเปิดให้บริการเก็บเงินปลายทาง (COD) กับบริการอีเอ็มเอสภายในประเทศ ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา พบว่า บริการดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง โดยมีปริมาณการใช้บริการสูงสุดกว่า 60,000 รายการต่อวัน ในช่วงเดือนเมษายน 2562 ซึ่งเป็นผลให้ยอดการใช้บริการสะสมในช่วง 4 เดือนแรกมีปริมาณเติบโตทะลุ 1 ล้านรายการ ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทย คาดว่ายอดการใช้บริการดังกล่าว จะเติบโตอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) ที่ยกระดับมาตรฐานส่งถึงในวันเดียวกัน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล

"บริการเก็บเงินปลายทาง ถือเป็นบริการที่ตอบโจทย์ผู้ค้าส่วนใหญ่ ทั้งในเรื่องการเก็บเงินได้เร็ว และโอนเงินคืนเร็วภายใน 2 วัน อีกทั้งไม่เรียกเก็บค่าธรรมเนียม 3% ล่วงหน้า จนกว่าจะได้รับเงินจากลูกค้าปลายทางเป็นที่เรียบร้อยแล้ว"

อย่างไรก็ตาม บริการเก็บเงินปลายทางของไปรษณีย์ไทยใช้คู่กับแอปพลิเคชัน Wallet@Post ซึ่งอำนวยความสะดวกในการชำระเงินแก่ผู้ซื้อสินค้า ได้ทั้งในรูปเงินสด เงินในบัญชี Wallet@POST และสแกน คิวอาร์โค้ดเมื่อใช้กับโมบายแบงกิ้ง (Mobile Banking) ได้ทุกธนาคารพาณิชย์ของไทย โดยที่ผู้ขายสามารถโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ได้ฟรี แบบไม่มีค่าธรรมเนียม ขณะที่ผู้ขายที่มีบัญชีธนาคารอื่น ๆ   หรือเลือกรับเงิน ณ ที่ทำการไปรษณีย์ จะมีค่าธรรมเนียมรายการละ 20 บาท

ผู้สนใจสามารถติดต่อใช้บริการเก็บเงินปลายทางได้ ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ THP Contact Center 1545


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ไปรษณีย์ไทยร่วมสานสายใย ล้านดวงใจเพื่อน้องสึนามิ

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ( ปณท.) เป็นตัวแทนจำหน่ายบัตรภาพ " ล้านดวงใจ ร่วมห่วงใย เพื่อน้องผู้ประสบภัย" ของโครงการห้องสมุดเฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา ที่จัดทำขึ้นร่วมกับสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย โดยเริ่มวางจำหน่า...

ไทยเควสท์ให้การสนับสนุน Marketeer ในการใช้บริการค้นหาข้อมูลผ่านเว็บไซต์ www.marketeermag.com ด้วย Qronos Search

กรุงเทพฯ--26 ม.ค.--ไทยเควสท์ เมื่อปลายเดือนธันวาคมที่ผ่านมานิตยสารMarketeer เปิดตัวเว็บไซต์ www.marketeermag.com ที่ใช้บริการ Qronos Search ของบริษัท ไทยเควสท์ จำกัด อย่างเป็นทางการ จุดเด่นของ Qronos Search คือการรองรับการค้นหาข้อมูลย้อนหลังได้อย่างไม่จำก...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง