ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สภา มทร.ธัญบุรี ไฟเขียวออกนอกระบบ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๓ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๔๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--3 พ.ค.--กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เปิดเผยว่า ในการประชุมสภามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เมื่อเร็วฯนี้ ที่ประชุมได้เห็นชอบให้ มทร.ธัญบุรี เป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐตามที่ทางมหาวิทยาลัยได้นำเสนอแผน ซึ่งหลังจากนี้จะมีการยื่นเรื่องเพื่อเสนอความต้องการการออกนอกระบบไปยังสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) พร้อมทั้งยกร่างระเบียบต่างๆ โดยคาดว่าในช่วงที่รอการอนุมัติน่าจะใช้เวลาประมาณ1 ปีครึ่ง-2 ปี ดังนั้น มหาวิทยาลัยจะต้องดำเนินการเรื่องของแนวทางปฏิบัติสู่เป้าหมาย การจัดทำกฎหมายลูก 12-15 ฉบับ

อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวอีกว่า การออกนอกระบบของ มทร.ธัญบุรี ในครั้งนี้ สภามหาวิทยาลัยได้ให้แนวทางว่าจะต้องคำนึกถึงการมีคุณค่าต่อประเทศ ในด้านการผลิตบัณฑิต งานวิจัย นวัตกรรม และการช่วยเหลือชุมชนท้องถิ่น

รวมถึงสามารถยกระดับมหาวิทยาลัยสู่การแข่งขันระดับสากลได้ โดย 5 ปีแรกจะต้องอยู่ 1 ใน 5 มหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีของประเทศ 10 ปี จะต้องติดกลุ่มมหาวิทยาลัยของอาเซียน และ 20 ปี จะต้องอยู่ในระดับ world class งานวิจัยจะต้องถูกเชื่อมโยงกับต่างประเทศมากขึ้น มทร.ธัญบุรี ต้องแสดงศักยภาพในเป้าหมายที่ตั้งไว้ต่างๆ เหล่านี้ให้ได้ การออกนอกระบบต้องไม่เป็นเพียงแค่ตัวชื่อ หรือบริบท แต่จะต้องมีคุณค่า คุณภาพต่อประเทศ ภาคอุตสาหกรรม สังคม และบัณฑิต รวมถึงอัตลักษณ์การเป็นบัณฑิตนักปฏิบัติจะต้องถูกยกไปสู่การผลิตนวัตกรรมชั้นสูงได้

"สิ่งหนึ่งที่ต้องเร่งดำเนินการ คือการสร้างความเข้าใจกับประชาคมในมหาวิทยาลัย ครู อาจารย์ เจ้าหน้าที่ ว่าการออกนอกระบบมีการวางแผนบริหารจัดการอย่าไร นักศึกษาได้อะไร ดำเนินการเรื่องระเบียบข้อบังคับ หลังจากนี้ต้องเร่งทำเรื่องเหล่านี้ เชื่อว่าจะไม่ยาก เพราะมีต้นแบบหลายมหาวิทยาลัยและมีการนำรูปแบบมหาวิทยาลัยต่างๆ มาวิเคราะห์ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ อย่างไรก็ตามสิ่งที่สภามหาวิทยาลัย และมทร.ยืนยันมาตลอดก็คือแม้จะก้าวไปเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ แต่จะต้องไม่ส่งผลกระทบกับนักศึกษา โดยเฉพาะในเรื่องของค่าหน่วยกิตการเรียนเด็ดขาด" รศ.ดร.ประเสริฐ กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

นานาชนิดผลงานดีเด่นบัณฑิต ธัญบุรี สร้างอาชีพ-รายได้ ชูประโยชน์ของชาติ

ปิดฉากลงเรียบร้อยแล้ว สำหรับงาน “ราชมงคล RT สร้างคนสู่งาน” ประจำปี 2553 และงาน “OPEN HOUSE” ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี ต.คลองหก อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ที่ขนเทคโนโลยีใหม่ๆ และอาชีพหลากหลายที่น่าสนใจมาเผยแพร่...

กระทรวงอุตสาหกรรม ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันธุรกิจแฟชั่น สาขาอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม หรือ ที-เด็ด

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์ กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานกรุงเทพฯเมืองแฟชั่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และมูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย จะจัดแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง