ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นายกรัฐมนตรี ชื่นชม-หนุน หรีดหนังสือ หรีดอาลัยให้ปัญญา ส่งเสริมการอ่านของคนไทย-ผลักดันไทยสู่สังคมแห่งการเรียนรู้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๓๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--สำนักงานปลัดกระทรวงวัฒนธรรม

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) กล่าวว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมา กระทรวงวัฒนธรรม ได้นำเสนอ วีดิทัศน์โครงการหรีดหนังสือหรีดอาลัยให้ปัญญา ซึ่งพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชื่นชมโครงการดังกล่าวและสนับสนุนให้ดำเนินการต่อไป สำหรับโครงการหรีดหนังสือหรีดอาลัยให้ปัญญานั้น ดำเนินการโดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ร่วมกับสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทยและเครือข่ายการอ่าน เพื่อเสริมสร้างสังคมไทยให้เป็นสังคมแห่งการเรียนรู้ เป็นการสร้างกุศลให้กับผู้วายชนม์ รวมถึงเปิดโอกาสทางการศึกษาในการแสวงหาความรู้และเรียนรู้ให้กับเด็กและเยาวชนได้อ่านหนังสือที่เหมาะสมกับช่วงวัยในทุกพื้นที่ที่ขาดแคลน

นายวีระ กล่าวว่า ปัจจุบันสังคมไทยยังนิยมสั่งพวงหรีดดอกไม้สด เพื่อแสดงความอาลัยและความเคารพต่อผู้วายชนม์ รวมทั้งหรีดทางเลือกอื่นๆ อาทิ หรีดผ้าห่ม หรีดพัดลม และหรีดเครื่องครัว เพื่อลดภาระในการกำจัดขยะและรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งหรีดหนังสือนี้ นับเป็นการนำเสนอพวงหรีดทางเลือกในรูปแบบใหม่ ซึ่งนอกจากจะเป็นการสร้างกุศลให้กับเด็กที่ด้อยโอกาสแล้ว ยังช่วยลดปริมาณขยะได้อีกทางหนึ่ง โดยคำนวณง่ายๆ ว่า หากมีผู้สั่งหรีดหนังสือเข้าวัดในกรุงเทพฯ กว่า ๔๕๐ แห่ง วัดละ ๒ พวงๆ ละ ๒ เล่ม จะมีหนังสือจากหรีดที่พร้อมจะส่งถึงนักอ่านทั่วประเทศถึง ๑,๘๐๐ เล่มต่อวัน หรือ ๖๔๘,๐๐๐ เล่มต่อปี โดยหนังสือจากหรีดจะมีครบทุกหมวด ทั้งหนังสือเด็ก แบบเรียน วรรณกรรมเยาวชน นิยาย สารคดีจากหลากหลายสำนักพิมพ์

นอกจากนี้ สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯ ได้ออกแบบหรีดหนังสือให้มีความสวยงาม เปี่ยมคุณค่า โดยมีภาคีเครือข่ายที่ขอรับหนังสือจากโครงการฯ ได้แก่ มูลนิธิกระจกเงา กรมราชทัณฑ์ สำนักงานการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สำนักงานอุทยานการเรียนรู้ มูลนิธิหนังสือเพื่อเด็กโครงการ ๑ อ่านล้านตื่น และโรงเรียนทั่วประเทศกว่า ๑๒๐ โรงเรียน

ดังนั้น การดำเนินโครงการนี้ นับเป็นการพลิกวิกฤติของปัญหาสิ่งแวดล้อม มาเป็นโอกาสในการสนับสนุนการอ่าน การแสวงหาความรู้อย่างต่อเนื่อง และเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาสติปัญญาให้กับเด็กและเยาวชน ซึ่งเป็นทรัพยากรบุคคลที่สำคัญในการพัฒนาประเทศชาติให้เข้มแข็งต่อไป ที่สำคัญโครงการหรีดหนังสือหรีดอาลัยให้ปัญญา เป็นการดำเนินงานตามยุทธศาสตร์ชาติ ในการพัฒนาทุนมนุษย์ เพื่อสร้างนิสัยรักการอ่าน และ เป็นนโยบายของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา และปีที่ผ่านมาเป็นครั้งแรกที่ประกาศใช้มาตรการภาษีเพื่อทุนมนุษย์ โดยสามารถซื้อหนังสือ สื่อสิ่งพิมพ์และ ebook นำไปลดหย่อนภาษี ภายในวงเงิน 15,000 บาท ระหว่างวันที่ 15 ธันวาคม 2561 ถึง 16 มกราคม 2562 ทำให้มียอดจำหน่ายหนังสือสูงขึ้นกว่า 8,731,900 เล่ม ซึ่งการดำเนินการดังกล่าว เป็นการผลักดันและสร้างสังคมไทยสู่สังคมการเรียนรู้อย่างยั่งยืนต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ มอบเงิน 30 ล้านบาท ร่วมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยผ่านกองทัพบก

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก รับมอบเงินบริจาคช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยผ่านกองทัพบก จำนวน 30,000,000.- บาท (สามสิบล้านบาทถ้วน) จากบริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ โดยนายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหาร บมจ. ทรู...

ททท.จัดพิธีเปิดงาน " สีสันสงกรานต์สยาม "

กรุงเทพฯ--11 เม.ย.--ททท. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ นางอุไรวรรณ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกัน เป็นประธาน ในพิธีเปิดงาน "สีสันสงกรานต์สยาม" โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยการร่วมกันแต่งผ้าไทยและแต่งหน้า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง