ไปรษณีย์ไทย ชวนเที่ยวเมืองรอง ที่ชุมชนบ้านบางเสด็จ จ.อ่างทอง สัมผัสชุมชนวิถีไทยที่คนรุ่นใหม่ต้องไปเห็นด้วยตาสักครั้งในชีวิต

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๑๘ น.
กรุงเทพฯ--18 เม.ย.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

ปัจจุบันการท่องเที่ยวในจังหวัดเมืองรอง กลายเป็นกระแสความตื่นตัวจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ซึ่งจุดเด่นของการท่องเที่ยวเมืองรอง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตที่มีความพิเศษ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ความเจริญของชุมชนเมืองอาจทำให้เสน่ห์ความเป็นไทยแบบดั้งเดิมเริ่มจางหายไป ไปรษณีย์ไทยอยากชวนย้อนเวลาไปสัมผัสกับแหล่งท่องเที่ยววิถีไทยของจริงกันที่ชุมชนบางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง

หนึ่งในพื้นที่สนับสนุนของโครงการไปรษณีย์ไทย...เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง ที่ยังคงสืบสานประเพณีตามแบบโบราณไว้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งคนรุ่นใหม่ต้องไปเห็นด้วยตาสักครั้งในชีวิต

• นมัสการหลวงปู่เลียด พระเกจิชื่อดังชุมชนบ้านบางเสด็จ

ชุมชนบ้านบางเสด็จ มีวัดเก่าแก่ที่มีความใกล้ชิดกับชุมชนมาอย่างยาวนาน นั่นคือ วัดท่าสุทธาวาส เป็นที่ประดิษฐสถานของรูปจำลองหลวงปู่เลียด อดีตพระเกจิอาจารย์ ซึ่งลูกหลานชาวจังหวัดอ่างทองให้ความเคารพนับถือ มักใช้โอกาสในวันสำคัญต่างๆ ไปกราบไหว้ขอพร เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต สะท้อนให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างวัดและชุมชนที่แน่นแฟ้นตามแบบชุมชนวิถีในอดีต ที่มีความหมายทางจิตใจและเป็นสิ่งที่คนในชุมชนบางเสด็จร่วมกันอนุรักษ์และสืบทอดให้คนรุ่นหลังได้สัมผัสของจริง ไม่ใช่วัฒนธรรมสมมุติที่ทำเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเท่านั้น

• ทัศนียภาพริมแม่น้ำเจ้าพระยาสะกดทุกสายตาที่พบเจอ

นับเป็นแลนด์มาร์คริมแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอาคารทรงไทย 2 ชั้น ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ภายในบริเวณวัดท่าสุทธาวาส ที่มีทัศนียภาพโดยรอบร่มรื่นและสวยงาม

ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับวิถีชีวิตของชุมชนริมน้ำ พร้อมชมเรือโยง เรือบรรทุกทรายที่แล่นเอื่อยๆ กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ตามสไตล์คนไทยภาคกลางที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วนใครที่ชอบความครึกครื้น

แนะนำให้ไปที่ตลาดร่มแดง แหล่งจำหน่ายสินค้าชุมชนที่อยู่บริเวณใกล้เคียง เป็นความลงตัวที่สัมผัสได้ในพื้นที่เดียวกัน

• ตุ๊กตาชาววังของฝากที่ระลึกสงกรานต์ พร้อมส่งด่วนทั่วไทยผ่านบริการอีเอ็มเอส

ชุมชนบ้านบางเสด็จเป็นอีกหนึ่งชุมชนที่มีเรื่องราวความเป็นมาน่าสนใจ โดยเฉพาะที่ศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ที่นักท่องเที่ยวสามารถชมการสาธิตปั้นตุ๊กตาชาววัง พร้อมเรียนรู้การปั้นตุ๊กตาด้วยดินเหนียว ภูมิปัญญาและงานศิลป์ชั้นสูงที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น โดยผู้ที่สนใจสามารถซื้อกลับบ้านเป็นของที่ระลึกได้ ในราคาเริ่มต้นเพียง 10 บาท ไปจนกระทั่งงานชิ้นใหญ่ระดับพรีเมียมในราคาหลักหมื่นก็มีเช่นกัน นอกจากนี้ ยังสามารถสั่งซื้อแล้วส่งไปทั่วไทยด้วยบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษอีเอ็มเอสของไปรษณีย์ไทยได้อีกด้วย

• สัมผัส 98 เรื่องราว บนกำแพงภาพวาดบ้านบางเสด็จ

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจซึ่งนักท่องเที่ยวต้องไปเช็คอินเพื่อแชร์ในไทม์ไลน์ช่วงไฮซีซั่น คือ กำแพงภาพวาดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ระยะทางกว่า 200 เมตร ซึ่งถูกบูรณะจากแนวคันกั้นน้ำท่วมในปี 2554 โดยหลังจากน้ำลด ไปรษณีย์ไทย ได้เข้าไปพัฒนาเพื่อปรับภูมิทัศน์คันกั้นน้ำดังกล่าว ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา เนรมิตกำแพงภาพวาดวิถีชีวิตชุมชนในอดีต จำนวน 98ภาพ ที่มีเรื่องราวแต่ละภาพไม่ซ้ำกัน จนทำให้กำแพงภาพวาดแห่งนี้ ถูกแชร์ต่อเป็นกระแสข่าวโด่งดังในโลกออนไลน์

• กระทบไหล่มัคคุเทศก์น้อยที่ชุมชนบ้านบางเสด็จ

นักท่องเที่ยวที่สนใจอยากไปสัมผัสวิถีชีวิตชุมชนของคนไทยภาคกลาง ภายในศูนย์ตุ๊กตาชาววังบ้านบางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง ที่นี่มีมัคคุเทศก์น้อยที่เป็นลูกหลานของชาวบ้านในชุมชน ซึ่งผ่านการอบรมการเป็นผู้นำเที่ยวภายในชุมชน พร้อมให้ข้อมูลเชิงลึกกับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติด้วยความยินดี โดยมัคคุเทศก์น้อยเหล่านี้จะช่วยให้การท่องเที่ยวจังหวัดเมืองรอง มีสีสันมากกว่าที่เคย

ชุมชนบ้านบางเสด็จ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง นับเป็นชุมชนต้นแบบของการพลิกฟื้นวิถีชุมชนที่เรียบง่าย และถ่ายทอดใหม่ให้น่าสนใจ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยววิถีชุมชนที่น่าจับตาในพื้นที่จังหวัดเมืองรอง

ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินงานภายใต้โครงการ "ไปรษณีย์ไทย... เพื่อแผ่นดินธรรม แผ่นดินทอง"   ของ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ THP Call Center 1545 หรือเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th
ขอขอบคุณที่ช่วยเผยแพร่ประชาสัมพันธ์
ส่วนสื่อสารองค์กร ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด โทร. 0 2831 3512

เด็กการท่องเที่ยวฯ ศรีปทุม ชลบุรี โชว์ทักษะมัคคุเทศก์! คว้า 2 รางวัลชนะเลิศ แข่งขันทักษะวิชาชีพการท่องเที่ยว ระดับอุดมศึกษา ปีที่3

นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ ม.ศรีปทุม ชลบุรี สร้างชื่อ คว้า 2 รางวัลชนะเลิศ การแข่งขันการนำเสนอ รายการนำเที่ยว หัวข้อ "การท่องเที่ยวเมืองรองของไทย เก๋ไก๋และยั่งยืน" โครงการแข่งขันทักษะวิชาชีพทางการท่องเที่ยว ระดับอุดมศึกษา ปีที่ 3 มหาวิทยาลัยศรีปทุม...

แหล่งท่องเที่ยวทางทะเลหัวหิน ชะอำ กระแสนิยมยังแรง ทัพนักท่องเที่ยวแห่พักผ่อน วันหยุดปีใหม่คับคั่ง

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. ข่าวจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคกลางเขต 2 รายงานสถานการณ์ท่องเที่ยวในเขตพื้นที่รับผิดชอบ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวหลัก ได้แก่ หัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และชะอำ จังหวัดเพชรบุรี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก นักท่องเ...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...