ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ฉลองปีใหม่ไทย เรียน รู้ เล่นสงกรานต์ย้อนวิถีวัฒนธรรมไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๔:๓๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 เม.ย.--โรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล

โรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล จัดกิจกรรมปีใหม่ไทย ด้วยการจัดกิจกรรม ภายใต้ชื่อ สุขสนุกย้อนยุคสงกรานต์ไทยอย่างสร้างสรรค์ ประจำปี 2562 ซึ่งได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2562 ณ บริเวณลานกิจกรรมอเนกประสงค์ อาคารพฤหัสจรัสแสง

การจัดงานสงกรานต์ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้นักเรียน ครูอาจารย์ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ ทุกคนในโรงเรียน ทั้งชาวไทย และต่างชาติ รู้จักประวัติของประเพณีสงกรานต์ของไทย ประพฤติปฏิบัติตนในการเข้าร่วมกิจกรรมตามประเพณีไทยได้อย่างถูกต้อง มีสัมมาคารวะ รู้จักกาลเทศะ รู้จักเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ รู้จักการให้อภัย และที่สำคัญคือการสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้นในหมู่คณะ ทุกคนมีส่วนร่วมในกิจกรรมร่วมกันได้อย่างดี สืบสานขนบธรรมเนียมในประเพณีสงกรานต์ได้อย่างถูกต้องเหมาะสม

สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นนั้น เริ่มจากพิธีทางกรรมทางศาสนาด้วยการทำบุญตักบาตรในตอนเช้า มีการสรงน้ำพระพุทธรูป ซึ่งเด็กนักเรียนทุกคนจะนำดอกไม้หอมของไทย อาทิ มะลิ กุหลาบ ดาวเรือง มาลอยในขันน้ำร่วมกัน ก่อนที่จะตักสรงน้ำพระ และมีการรดน้ำดำหัวขอพรจากบรรดาคณาจารย์ทั้งชาวไทย และต่างชาติ รวมถึงคณะผู้บริหารโรงเรียน ซึ่งถือเป็นการสร้างความเป็น สิริมงคลในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ของไทย ยังกำหนดให้นักเรียน ครูอาจารย์และบุคลากรทุกคนในโรงเรียนแต่งกายด้วยชุดไทยย้อนยุค เพื่อให้เป็นบรรยากาศงานปีใหม่ไทยในอดีตอีกด้วย

กิจกรรมที่สร้างความสนุกสนานและสร้างความสามัคคีให้กับเด็ก ด้วย การแสดงรำวงสงกรานต์ และการละเล่นพื้นบ้านไทยในอดีต อาทิ การละเล่นมอญซ่อนผ้า รีรีข้าวสาร ตีวงล้อ ขี้ม้าก้านกล้วย และที่เป็นไฮไลต์ก็คือ การละเล่นลาวกระทบไม้ และ การก่อเจดีย์ทราย ซึ่งเป็นการละเล่นที่นอกจากต้องอาศัยความสามัคคีร่วมมือร่วมใจกันแล้ว เด็กจะต้องมีสมาธิ เพื่อให้ได้ผลสำเร็จของชื้นงาน

นอกจากนี้ เด็กจะได้ทำขนมไทย ที่ใช้สำหรับมอบให้กันในวันปีใหม่ อาทิ ลูกชุบ ทองหยอด   ไอติมหลอด ขนมกล้วย ด้วยฝีมือตัวเอง เพื่อนำไปมอบให้กับเพื่อน คุณครูและผู้ปกครองได้รับประทาน ฝึกให้เด็กมีน้ำใจ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และระลึกถึงผู้มีพระคุณอีกด้วย ซึ่งทุกกิจกรรมนั้นสร้างความสุขสนุกสนานให้กับเด็กเป็นอย่างดี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: โรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล จัดงาน TIS Sneak Preview

รศ.ดร.จงรักษ์ ไกรนาม อาจารย์ใหญ่โรงเรียนไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ดร.นพดล ธรรมวัฒนะ และ อ. มัลลิการ์ ธรรมวัฒนะ พร้อมคณะผู้ก่อตั้งและบริหารโรงเรียน ไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสกูล ร่วมกันจัด งาน TIS Sneak Preview...

ไทยจัดแถลงข่าวเหตุคลื่นสึนามิถล่มที่จ.ภูเก็ตวันที่ 2 ม.ค.นี้

ซิดนีย์, 2 ม.ค.—เอเอพี มีเดียเน็ท อินเตอร์เนชั่นแนล/เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์ เรียน บรรณาธิการและหัวน้าผู้สื่อข่าวทราบเรื่องการส่งผู้สื่อข่าวไปร่วมงานแถลงข่าวดังรายละเอียดดังต่อไปนี้ การแถลงข่าวเรื่องคลื่นสึนามิที่จังหวัดภูเก็ตในวันที่ 2 มกราคม เวลา 15.00 น....

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง