ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สืบสานประเพณีไทย จัดกิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ 1 - 20 เมษายนนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๓๔ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 เม.ย.--ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

วันนี้ (11 เมษายน 2562) เวลา 14.00 น. นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เป็นประธานในพิธีเปิด "กิจกรรมเทศกาลสงกรานต์ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประจำปี 2562"ณ บริเวณห้องโถงผู้โดยสารขาออก ประตู 5 ชั้น 4 เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ หรือ วันขึ้นปีใหม่ไทย เพื่อร่วมสืบสานประเพณีอันดีงาม พร้อมทั้งยังเป็นการเผยแพร่ประเพณีของไทย ให้แก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและสร้างบรรยากาศแห่งความสุข ความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวในการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์

นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการธำรงและรักษาเอกลักษณ์ความงดงามของประเพณีสงกรานต์และเผยแพร่ให้ชาวต่างชาติรู้จักประเพณีไทย ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) จึงจัดกิจกรรม "เทศกาลสงกรานต์ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ประจำปี 2562" ระหว่างวันที่ 1 – 20 เมษายน 2562 โดย ทสภ. ได้อัญเชิญพระพุทธรูปมาประดิษฐานให้ผู้โดยสารได้สรงน้ำพระ เพื่อความเป็นสิริมงคล รับขวัญ วันปีใหม่ไทย และจัดแสดงนิทรรศการประวัติความเป็นมาของประเพณีสงกรานต์ พร้อมคำบรรยาย 3 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ และภาษาจีน อีกทั้ง ยังจำลองประเพณีการก่อเจดีย์ทราย ซึ่งเป็นสิ่งที่ชาวไทยพุทธปฏิบัติสืบเนื่องกันมาเป็นเวลาช้านานเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาแด่พระสัมมาสัมพุทธเจ้า รวมทั้งยังจัดตกแต่งซุ้มสำหรับถ่ายภาพภายใต้บรรยากาศเทศกาลสงกรานต์ เพื่อให้ผู้โดยสารได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ณ บริเวณห้องโถงผู้โดยสารขาออก ประตู 5 ชั้น 4 และในส่วนของผู้โดยสารขาเข้า ทสภ. ได้อัญเชิญพระพุทธรูปมาประดิษฐานให้ผู้โดยสารได้สรงน้ำพระ ด้วยเช่นกัน เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่ไม่มีเวลาและยังเป็นการถ่ายทอดประเพณีไทยให้ชาวต่างชาติได้รับรู้ ณ บริเวณห้องโถงผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศ ประตู 1 ชั้น 2

นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ทสภ. ได้จัด กิจกรรมเพื่อให้ผู้โดยสารได้มีส่วนร่วมเพื่อเรียนรู้ ศิลปหัตถกรรมไทย โดยได้มีการสาธิตการทอผ้าโดยใช้กี่ทอผ้าขนาดเล็ก พร้อมรับกระเป๋าผ้าขาวม้ากลับไปเป็นของที่ระลึก โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวจะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 10 – 16 เมษายน 2562 ณ บริเวณห้องโถงผู้โดยสารขาออก ประตู 5 ชั้น 4 โดยการสาธิตจัดเป็น 4 รอบต่อวัน รอบที่ 1 เวลา 10:00 – 11:00 น. รอบที่ 2 เวลา 12:00 – 13:00 น. รอบที่ 3 เวลา 14:00 – 15:00 น. รอบที่ 4 เวลา 16:00 – 17:00 น.

ทั้งนี้ ทสภ. มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาการให้บริการในทุกด้านเพื่อให้ผู้โดยสาร ได้รับความพึงพอใจสูงสุด และในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ซึ่งจะมีจำนวนผู้โดยสารเดินทางเป็นจำนวนมาก จึงขอความร่วมมือผู้โดยสารเดินทางมาถึงท่าอากาศยานให้เร็วกว่าปกติ โดยหากเดินทางระหว่างประเทศให้เผื่อเวลาล่วงหน้า 3 ชั่วโมงก่อนเวลาเครื่องบินออก และ 2 ชั่วโมงสำหรับเที่ยวบินภายในประเทศ ทั้งนี้ หากผู้โดยสารต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้บริการในด้านต่างๆ ภายใน ทสภ. สามารถติดต่อ ได้ที่ AOT Contact Center โทร. 1722 ตลอด 24 ชั่วโมง และมีการจัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกผู้โดยสาร หรือ Airport Operation Center : AOPC เพื่อเป็นศูนย์กลางในการประสานงานทั้งด้านการรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ แก่ผู้โดยสารที่มาใช้บริการในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ณ ห้อง CIP 5 บริเวณชั้น 3 อาคารผู้โดยสาร ตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน 2562 เวลา 08.00 น. ถึงวันที่ 22 เมษายน 2562 เวลา 24.00 น. หมายเลขโทรศัพท์ 0 2132 9950 โดยภายในศูนย์ฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อการให้บริการผู้โดยสารเป็นไปด้วยความเรียบร้อย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ก.ล.ต. ย้ำให้ AOT และ ITD ชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการจัดซื้อและติดตั้งเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิด

กรุงเทพฯ--21 มิ.ย.--ก.ล.ต. ก.ล.ต. ย้ำให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ("AOT") และบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ("ITD") ชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการจัดซื้อและติดตั้งเครื่องตรวจสอบวัตถุระเบิดที่จะนำมาใช้กับท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ตามที่ ก....

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง