ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สอศ.ให้ครูอาชีวะฝึกงานปิดเทอม เสริมทักษะอาชีพพร้อมลุยงานปีการศึกษาใหม่

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๔๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 เม.ย.--สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา

ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 คณะกรรมการดำเนินงานของสถาบันคุรุพัฒนา ได้มีมติอนุมัติรับรองหลักสูตร "การพัฒนาสมรรถนะครูโดยการพัฒนาประสบการณ์วิชาชีพในสถานประกอบการ ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เพื่อให้ครูอาชีวศึกษา ได้มีความรู้ความเข้าใจ มีทักษะและประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติงาน และการประกอบธุรกิจของสถานประกอบการโดยตรง สามารถนำความรู้และประสบการณ์ที่ได้จากการปฏิบัติงานจริงในสถานประกอบการ มาจัดทำแผนพัฒนาการจัดการเรียนการสอนได้ ตลอดจนมีการสร้างเครือข่ายกับสถานประกอบการ ในการทำงานแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับบุคลากรของสถานประกอบการ เพื่อเชื่อมโยงกับการประกอบอาชีพ ส่งผลให้เกิดประโยชน์กับการจัดการเรียนการสอนและผู้เรียน

เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวต่อไปว่า การฝึกประสบการณ์วิชาชีพของครูอาชีวศึกษา จะทำการฝึกใน 10 ประเภทสาขา คือ อุตสาหกรรม พาณิชยกรรม ศิลปกรรม คหกรรม เกษตรกรรม ประมง อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว อุตสาหกรรมสิ่งทอ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร และทักษะชีวิต โดยทำการฝึกวันละ 7 ชั่วโมง จำนวน 10 วันทำการขึ้นไป และจะต้องมีการฝึกอบรมอีก 1 วัน จำนวน 5 ชั่วโมง เพื่อนำความรู้ไปใช้จัดทำแผนการเรียนการสอน ซึ่งจะให้ไปฝึกที่สำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา ส่วนสถานประกอบการที่จะรับครูเข้าฝึกประสบการณ์วิชาชีพ ต้องมีระยะเวลาการดำเนินกิจการมาไม่น้อยกว่า 5 ปี มีมาตรฐาน ผ่านการลงนามความร่วมมือกับสถานศึกษาของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา และ คณะอนุกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อผลิตและพัฒนากำลังคนอาชีวศึกษา (อ.กรอ.อศ.) แล้ว ซึ่งในช่วงปิดภาคเรียนนี้มีครูอาชีวศึกษาจำนวน 300 คน สมัครเข้าฝึกประสบการณ์ โดยสามารถนำชั่วโมงการฝึกมานับเป็นชั่วโมงการพัฒนาเพื่อขอมีและเลื่อนวิทยฐานะตามเกณฑ์ ว 21 ได้

เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวปิดท้ายว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสถาบันคุรุพัฒนา ยังได้มีมติรับรองหลักสูตรที่เสนอโดยสำนักพัฒนาสมรรถนะครูและบุคลากรอาชีวศึกษา สถาบันการอาชีวศึกษา และสถานศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ประจำปีงบประมาณ 2562 จำนวน 108 หลักสูตร โดยแบ่งเป็น หลักสูตรระดับสูง 2 หลักสูตร ระดับกลาง 65 หลักสูตร ระดับพื้นฐาน 41 หลักสูตร ครอบคลุมทุกประเภทวิชา เพื่อใช้เป็นหลักสูตรในการฝึกอบรมครูอาชีวศึกษาเพื่อนับเป็นชั่วโมงพัฒนาวิทยฐานะได้ ทั้งนี้มีหลักสูตรที่ได้รับการอนุมัติอยู่แล้ว 84 หลักสูตร รวมทั้งสิ้น 192 หลักสูตร ซึ่งจะเปิดให้ครูอาชีวศึกษาได้เข้าอบรมในปีงบประมาณ 2562 นี้ ไม่ต่ำกว่า 8,000 คน และต่อไปจะพัฒนาหลักสูตรประเภทอื่น ๆ เพิ่มเติมอีก เช่น หลักสูตรออนไลน์ในสาขาวิชาต่าง ๆ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สุดยอดมือทอง..จูเนียร์ เวทีสำหรับนักล่าฝันรุ่นเยาว์

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ เยาวชนนักล่าฝัน บอกเป็นเสียงเรียกร้องว่า " หนูอยากมีร้านขนมไทยในต่างประเทศ" , "หนูอยากเป็นเชฟในโรงแรมแรมดัง ๆ" รพีพรรณ เหลืองอร่ามรัตน์ แห่งครัวคุณหรีดอร่อย x 3 จึงไม่รอช้า ร่วมมือกับสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ...

บริษัท ริชมอนเต้ (บางกอก)ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ บริษัท ริชมอนเด้ บางกอก (จำกัด)

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ลีโอ แอคติเวชั่น ขอเชิญร่วมงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ของ บริษัท ริชมอนเด้ บางกอก (จำกัด) บริษัท ริชมอนเต้ (บางกอก) ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มระดับโลก มีความยินดีขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนหรือผู้แทนของท่าน ร่วมสัมผัสประสบการณ์ครั้งสำคัญ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง