ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

เผยโฉม Graff Lesedi La Rona เพชรทรงสี่เหลี่ยมมรกตขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๔๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
เคปทาวน์, แอฟริกาใต้--11 เม.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

บริษัท Graff ผู้เจียระไนเพชรเม็ดใหญ่ที่สุด 20 อันดับแรกที่ค้นพบในศตวรรษนี้เกือบทุกเม็ด ได้เผยโฉมเพชรเม็ดพิเศษที่เจียระไนจากผลึกเพชรดิบ Lesedi La Rona หนัก 1,109 กะรัต โดยเพชรที่ผ่านการเจียระไนแล้วมีชื่อว่า "Graff Lesedi La Rona" หนัก 302.37 กะรัต นับเป็นเพชรทรงสี่เหลี่ยมมรกตขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นเพชรเม็ดใหญ่ที่มีน้ำงามที่สุดและบริสุทธิ์ที่สุดเท่าที่สถาบันอัญมณีศาสตร์แห่งอเมริกา (GIA) เคยจัดอันดับมา จึงเป็นเพชรที่ยอดเยี่ยมที่สุดเม็ดหนึ่งในประวัติศาสตร์

คุณ Laurence Graff กล่าวว่า "ความรักที่ผมมีให้กับเพชรนั้นยืนยาวตลอดชีวิต และการได้เจียระไนเพชร Graff Lesedi La Rona ถือเป็นเกียรติอย่างสูง เพชรเม็ดนี้ไม่อาจสรรหาคำใดมาบรรยายได้ เราได้รับหน้าที่อันยิ่งใหญ่ในการเจียระไนเพชรชั้นยอดจากผลึกเพชรดิบนี้ เราได้ทุ่มเทความเชี่ยวชาญ ทักษะ และความสำเร็จทั้งหมดในการเจียระไนสุดยอดแห่งเพชรที่มีความพิเศษในทุกๆแง่มุม"

ผลึกเพชรดิบดังกล่าวค้นพบที่เหมือง Lucara Karowe ในประเทศบอตสวานา โดยเป็นผลึกเพชรดิบสำหรับทำอัญมณีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบในเวลากว่า 100 ปี และใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองเท่าที่เคยมีมา บริษัท Graff มั่นใจว่าจะได้อัญมณีที่งดงามจากการซื้อหินก้อนนี้ เพราะเคยได้ผลึกเพชรดิบหนัก 373 กะรัตจากหินก้อนนี้มาแล้วเมื่อปี 2559 นอกจากนี้ บริษัทยังคุ้นเคยกับคุณลักษณะของหินดังกล่าวเป็นอย่างดี และคาดเดาได้ว่าผลึกเพชรดิบ Lesedi La Rona จะออกมาเป็นอัญมณีที่งดงามภายหลังการเจียระไนด้วยฝีมือระดับปรมาจารย์

แม้จะมีประสบการณ์ แต่การเจียระไนผลึกเพชรดิบ Lesedi La Rona ที่มีลักษณะเฉพาะตัวก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับนักอัญมณีศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญของ Graff เพราะไม่เคยมีการวิเคราะห์หินที่มีขนาดใหญ่โตเช่นนี้มาก่อน จนต้องสร้างเครื่องสแกนผลึกเพชรดิบนี้โดยเฉพาะ พร้อมซอฟต์แวร์ใหม่ล่าสุดที่สามารถตรวจผลึกเพชรดิบขนาดใหญ่เช่นนี้ได้

นักอัญมณีศาสตร์ใช้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในการระบุตำหนิของผลึกเพชรดิบ และใช้ข้อมูลดังกล่าวในการออกแบบวิธีเจียระไนที่จะทำให้ได้เพชรที่มีขนาดใหญ่และบริสุทธิ์ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ในเบื้องต้น ผลการวิเคราะห์ชี้ว่าไม่สามารถเจียระไนให้ได้เพชรหนัก 300 กะรัต แต่ด้วยความเชี่ยวชาญในการเจียระไนผลึกเพชรดิบ คุณ Laurence Graff จึงเชื่อว่าบริษัทสามารถเจียระไนเพชรที่มีน้ำหนักมากเป็นพิเศษได้

กระบวนการทั้งหมดใช้เวลา 18 เดือน ตั้งแต่การตัดด้วยเลเซอร์ที่แม่นยำ ตามมาด้วยการตกแต่งรูปทรง ขัดมุม ไปจนถึงขัดเงา โดยฝีมืของช่างเพชรทักษะสูงของบริษัท Graff

สถาบัน GIA ยืนยันว่า Graff Lesedi La Rona เพชร D Color ชั้นยอดน้ำหนัก 302.37 กะรัต เป็นเพชรทรงสี่เหลี่ยมมรกตขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นเพชรเม็ดใหญ่ที่มีน้ำงามที่สุดและบริสุทธิ์ที่สุดเท่าที่สถาบัน GIA เคยจัดอันดับมา

(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/869861/Graff_Lesedi_La_Rona.jpg )
(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/869862/Laurence_Graff_OBE.jpg )
(รูปภาพ: https://mma.prnewswire.com/media/869863/Graff_Lesedi_La_Rona.jpg )

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

เพชรพรีเมียร์ร่า เพชรที่เหนือกว่าเพชรทั่วไป

กรุงเทพฯ--14 มิ.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ บริษัท พรีเมียร์ ไดมอนด์ คัตติ้ง จำกัด จะจัดงาน "A Pride of Perfection" เปิดตัวเพชรแบรนด์ "พรีเมียร่า" (PREMIERA) ที่สุดแห่งเพชรเจียระไนเป็น "เพชรน้ำงาม" ที่ทอประกายเจิดจรัสซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเพชรคุณภาพ ณ ออเธอร์...

เปิดพระอุโบสถหลังใหญ่ที่สุดในโลกพร้อมขอพรพระที่วัดโสธรวรารามวรวิหาร

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. "ตั้งใจมานมัสการหลวงพ่อพุทธโสธรนานแล้ว ทำไมสร้างพระอุโบสถแบบนี้ไม่สมเกียรติหลวงพ่อพุทธโสธร ให้ปรับปรุงแก้ไขพระอุโบสถเสียใหม่" พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรวมถึงพระราชดำริเรื่องโรงเรียนและแหล่งเสื่อมโทรมหน้าพระอุโบสถ ให้แ...

Sing: OCBC announces sale of 49.8 percent stake in Raffles Investments

Oversea-Chinese Banking Corporation Limited ("OCBC Bank") wishes to announce that its wholly-owned subsidiary, Select Securities Limited, has today entered into a sale and purchase agreement with Aequitas Pte Ltd ("Aequitas"), for the sale (the "Sale") of...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง