ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รัฐบาลไทยสนับสนุนลาวตั้ง ศูนย์เรียนรู้เพื่อการพัฒนาเกษตรแบบยั่งยืน ตามแนวทางหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๙ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๕๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 เม.ย.--กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ

กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ และกรมอาชีวศึกษา กระทรวงศึกษาธิการและกีฬา สปป.ลาว ร่วมสร้างความเข้มแข็งให้แก่สถาบันอาชีวศึกษาใน สปป.ลาว โดยการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้เพื่อการพัฒนาเกษตรแบบยั่งยืนตามแนวทางปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง จำนวน ๒ แห่ง เพื่อส่งเสริมศักยภาพการผลิตสินค้าเกษตร และเป็นแหล่งเรียนรู้ชุมชนด้านเกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวทางหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง

เมื่อเร็วๆนี้ มีพิธีเปิดศูนย์เรียนรู้ฯ ดังกล่าวที่วิทยาลัยเทคนิค – วิชาชีพ แขวงคำม่วนและศูนย์เรียนรู้ฯ ที่โรงเรียนเทคนิค – วิชาชีพแบบผสม แขวงเซกอง โดยมี นายเกียรติคุณ ชาติประเสริฐ เอกอัครราชทูต ณ เวียงจันทน์ และ รศ. ดร. กองสี แสงมนี รัฐมนตรีช่วยกระทรวงศึกษาธิการและกีฬา สปป.ลาว เป็นประธานในพิธีเปิดทั้งสองศูนย์ฯ และ นายบรรจง อมรชีวิน รองอธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ ร่วมกล่าวความเป็นมาและการดำเนินงานโครงการ นอกจากนี้ มีบริหารหน่วยงานของไทยที่ร่วมดำเนินการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้แต่ละแห่งร่วมกล่าวรายงานการดำเนินงาน ได้แก่ นายชาติชาย เกตุพรหม ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีร้อยเอ็ด และ นายวีระพันธุ์ สำเภานนท์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีอุบลราชธานี ร่วมกล่าวรายงานที่แขวงคำม่วน และแขวงเซกอง ตามลำดับ

นายบรรจง อมรชีวิน รองอธิบดีกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กล่าวว่า ความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาล สปป.ลาว ภายใต้โครงการในสาขาต่าง ๆ ได้มุ่งเน้นการเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนด้านการพัฒนา เพื่อการบรรลุเป้าหมาย "การพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals (SDGs))" และการจัดตั้งศูนย์เรียนรู้ฯ ทั้งสองโครงการ ได้นำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมตามแต่ละพื้นที่ของ สปป. ลาว โดยเฉพาะการตั้งศูนย์เรียนรู้ฯ ในสถาบันการศึกษา และการที่รัฐบาลไทยมุ่งเน้นการเสริมสร้างความเป็นหุ้นส่วนด้านการพัฒนา เพื่อการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน ซึ่งรัฐบาลลาวได้นำมาเป็นแนวทางจัดทำแผนพัฒนาแห่งชาติอีกด้วย อันจะนำไปสู่การยกระดับทางเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรม และสิ่งแวดล้อม ของทั้งสองประเทศให้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งสนับสนุนการดำเนินตามนโยบายของรัฐบาล สปป. ลาว ด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"ยุทธการพอเพียง" รายการเรียลลิตี้โชว์แนวใหม่ สาระเพื่อความพอเพียงของคนไทย

ระยะนี้กระแสการใช้ชีวิตแบบพอเพียงมีให้เห็นให้ได้ยินมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งก็ล้วนแต่มาจากการน้อมนำเอาหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงจากในหลวงมาใช้เป็นหลักในการดำเนินชีวิต ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการหาความสุขในชีวิตท...

สป.เสนอ 5 เกณฑ์ เสริมศักยภาพแผน 9 ย้ำต้องประยุกต์ "ศก.พอเพียง"สู่ปฏิบัติจริง

กรุงเทพฯ--3 ส.ค.--สป. สภาที่ปรึกษาฯ ประเมินผลการดำเนินงาน แผนพัฒนาเศรษฐกิจ ฉบับที่ 9 (2545 – 2549) ระบุควรมุ่งเสริมสร้างฐานรากของสังคมให้เข้มแข็ง และปรับโครงสร้างเศรษฐกิจให้เข้าสู่สภาวะสมดุลและยั่งยืน โดยควรนำ "ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง" ที่ถือเป็นหัวใจสำค...

กระทรวงการต่างประเทศขอเชิญทำข่าว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี 2546

วันพฤหัสบดีที่ 29 มกราคม 2547 เวลา 17.30 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินในพิธีพระราชทานรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหิดล ประจำปี พ.ศ.2546 ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ดังรายละเอียดกำหนดการดังแนบ Thursday 29th January 2004 17.30 hrs. HisMajesty the Ki...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง