ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

การประชุมโป๋อ่าว ฟอรั่ม ฟอร์ เอเชีย เชื่อมโยงมณฑลไห่หนานกับประเทศต่างๆ ตามแนวเส้นทางสายไหม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๓ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๒:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
ไหโข่ว, จีน--3 เม.ย.--ซินหัว-เอเชียเน็ท/อินโฟเควสท์

ตัวแทนจากมณฑลไห่หนานทางภาคใต้ของจีน รวมถึงตัวแทนจากเมืองและจังหวัดต่างๆ ของประเทศสมาชิกอาเซียน ได้ลงนามในโครงการความร่วมมือ ณ การประชุมโป๋อ่าว ฟอรั่ม ฟอร์ เอเชีย (Boao Forum for Asia: BFA) ที่ปิดฉากลงไปแล้วเมื่อวันศุกร์ โดยให้คำมั่นว่าจะร่วมกันยกระดับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์จีน-อาเซียน

การลงนามโครงการความร่วมมือดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการเจรจาผู้ว่าการและนายกเทศมนตรีอาเซียน-จีน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุม BFA ที่จัดขึ้นในเมืองโป๋อ่าว เมืองชายฝั่งของมณฑลไห่หนาน

คุณหวัง เซิง ผู้อำนวยการสำนักกิจการต่างประเทศมณฑลไห่หนาน กล่าวว่า "BFA กลายเป็นเวทีสำคัญของมณฑลไห่หนานในการมีส่วนร่วมกับโครงการ Belt and Road"

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ มณฑลไห่หนานได้กระชับความสัมพันธ์กับประเทศต่างๆ ตามแนวเส้นทางสายไหม ด้วยการจัดการประชุมและการอภิปรายแบบคณะหลายครั้ง เช่น การเจรจาผู้ว่าการและนายกเทศมนตรีอาเซียน-จีน และการประชุมเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษที่ 21: ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างเกาะ

ในการเจรจาเมื่อปีที่แล้วได้มีการนำเสนอโครงการการท่องเที่ยวทางเรือตามแนวเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษที่ 21 เพื่อส่งเสริมการพัฒนาการท่องเที่ยวด้วยเรือสำราญ

จนถึงขณะนี้ มณฑทลไห่หนานได้เปิดเส้นทางเดินเรือสำราญรวม 14 เส้นทางไปยังเวียดนาม ฟิลิปปินส์ รวมถึงประเทศและเมืองอื่นๆ ในอาเซียน

สำหรับการเจรจาในปีนี้ภายใต้หัวข้อ "เชื่อมโยงอาเซียน-จีน และท่าเรือการค้าเสรีไห่หนาน" ได้มีการเน้นย้ำถึงการเชื่อมโยงระหว่างจีนกับประเทศอาเซียน ทั้งทางทะเลและทางอากาศ

เที่ยวบินจากไห่หนานสามารถพาผู้โดยสารไปยัง 21 ประเทศและดินแดนในเอเชียภายในเวลาเพียง 4 ชั่วโมง และไปยัง 59 ประเทศและดินแดนในเอเชีย โอเชียเนีย ยุโรป และแอฟริกาภายในเวลา 8 ชั่วโมง

นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวในการเจรจาว่า "เราหวังที่จะผลักดันการเปิดเส้นทางบินตรงระหว่างเชียงใหม่กับไห่หนาน"

นอกจากนี้ การประชุม BFA ยังผลักดันความร่วมมือระหว่างไห่หนานกับประเทศตามแนวเส้นทางสายไหม ด้วยการริเริ่มโครงการมากมายในช่วงไม่กี่ปีมานี้

ตัวอย่างเช่น โครงการแบ่งปันเทคโนโลยีการผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าวระหว่างไห่หนานกับหลายประเทศในอาเซียน โดยเทคโนโลยีที่ได้รับการผลักดันในการเจรจาผู้ว่าการและนายกเทศมนตรีอาเซียน-จีนครั้งที่แล้ว ได้ดึงดูดผู้เชี่ยวชาญเกือบ 100 ชีวิตมาที่ไห่หนานเพื่อศึกษาเกี่ยวกับเมล็ดพันธุ์และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องในแต่ละปี

จนถึงขณะนี้มีการปลูกข้าวลูกผสมบนพื้นที่ 550,000 เฮกตาร์ในฟิลิปปินส์, 2.5 ล้านเฮกตาร์ในอินเดีย, 330,000 เฮกตาร์ในปากีสถาน, 700,000 เฮกตาร์ในเวียดนาม และ 200,000 เฮกตาร์ในอินโดนีเซีย

คุณหวังกล่าวว่า "ไห่หนานมีบทบาทสำคัญในการสร้างความร่วมมือด้านการผลิตเมล็ดพันธุ์ในกลุ่มประเทศอาเซียน"

ในการเจรจาปีนี้มีการบรรลุโครงการความร่วมมือหลายโครงการ เช่น ความร่วมมือด้านอุตสาหกรรมและข้อมูลระหว่างไห่หนานกับเกาหลีใต้ รวมถึงความร่วมมือด้านการปศุสัตว์กับประเทศสวีเดน

การประชุม BFA สร้างโอกาสมากมาย ส่งผลให้ไห่หนานได้สร้างความร่วมมือระหว่างประเทศมากขึ้น โดยจำนวนเมืองมิตรภาพได้เพิ่มขึ้นเป็น 60 เมือง และจะมีอีกหลายเมืองตามมา

คุณหวังกล่าวว่า การประชุม BFA จะรองรับการดำเนินโครงการ Belt and Road ได้ดียิ่งขึ้นในอนาคต โดยจะมีการจัดอภิปรายแบบคณะว่าด้วยเขตการค้าเสรีไห่หนานและการปฏิรูป นวัตกรรมทางสถาบัน การอำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุน สภาพแวดล้อมทางธุรกิจ รวมถึงการพัฒนาระบบนิเวศท่าเรือการค้าเสรี

"ไห่หนานจะเดินหน้าจัดการประชุมและการเจรจาต่างๆ เพื่อผลักดันความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมทั้งในด้านสุขภาพ เศรษฐกิจสีน้ำเงิน การท่องเที่ยว วัฒนธรรม การศึกษา เทคโนโลยี เกษตรเขตร้อน และการผลิตเมล็ดพันธุ์" เขากล่าวทิ้งท้าย

ที่มา: สำนักกิจการต่างประเทศมณฑลไห่หนาน
AsiaNet 78130

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

IMF Managing Director Christine Lagarde Meets President Xi Jinping, Other State Leaders, and Participates in Boao Forum for Asia

April 8, 2013 Ms. Christine Lagarde, Managing Director of the International Monetary Fund (IMF) today made the following statement in Boao, Hainan Province: “It has been a great pleasure to be back in Asia and in China, on the occasion of the 2013...

กรมศุลกากรเรียกร้องผู้ประกอบการผ่านพิธีการศุลกากรด้วยระบบ Paperless

กรมศุลกากร ขอให้ผู้ประกอบการ มาติดต่อลงทะเบียนเป็นผู้ผ่านพิธีการศุลกากรทางอิเล็กทรอนิกส์แบบไร้เอกสาร (Paperless) เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของระบบงานศุลกากรด้านต่างๆในอนาคต ตามที่ประเทศไทยรวมทั้งประเทศสมาชิกอาเซียนอีก 9 ประเทศ ได้ร่วมกันปรับปรุงพิกัดศุลกาก...

ภาพข่าว: โครงการความร่วมมือระหว่างกระทรวงมหาดไทยและดีแทค

กรุงเทพฯ--7 ก.พ.--ดีแทค นายประชา มาลีนนท์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย, นายสนธิญาณ หนูแก้ว ผู้แทนสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์(ขวา) และนายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานคณะกรรมการ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค)(ซ้าย) แถลงข่าวความร่วมมือของส...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง