ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ไปรษณีย์ไทย เดินหน้าปลุกพลัง 30,000 คนไปรษณีย์ ให้คำมั่นยกระดับคุณภาพบริการ ส่งต่อสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อคนไทย ตอกย้ำการเป็น พลังไปรษณีย์ไทย พลังขับเคลื่อนประเทศไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๑๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--27 ก.พ.--เจซีแอนด์โค พับลิครีเลชั่นส์

บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เดินหน้านโยบายยกระดับคุณภาพบริการตลอดเส้นทาง ตั้งแต่ฝากส่งจนถึงนำจ่ายถึงมือผู้ใช้บริการ ภายใต้นโยบาย THP FIRST ผ่านการตอบสนองความต้องการผู้ใช้บริการใน 3 ด้าน ได้แก่ คุณภาพบริการ เครือข่ายทันสมัย จรรยาบรรณาในการดำเนินธุรกิจ พร้อมปลุกพลังไปรษณีย์ไทย พลังขับเคลื่อนประเทศไทยรวมกว่า 30,000 คน เพื่อเสริมศักยภาพให้คนไปรษณีย์เป็นคนดีไปรษณีย์ไทย ที่ให้บริการด้วยหัวใจ และพร้อมส่งต่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้บริการ ทั้งนี้ เพื่อเตรียมพร้อมก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการไปรษณีย์และบริการอีคอมเมิร์ซ โลจิสติกส์ครบวงจร ด้วยมาตรฐานสากลที่ผู้ใช้บริการไทยนึกถึงในลำดับแรก โดยไปรษณีย์ไทย ได้จัดโครงการสัมมนาแบรนด์ "ไปรษณีย์ไทย" ประจำปี 2562 เมื่อเร็วๆ นี้ ณ โรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า   ปี 2562 ไปรษณีย์ไทย ได้ประกาศนโยบายการดำเนินงาน คือ THP FIRST มุ่งเน้นการทำงาน และการให้บริการที่ดีที่สุดในทุกส่วนงาน เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการไปรษณีย์ และบริการอีคอมเมิร์ซ โลจิสติกส์ครบวงจร ด้วยมาตรฐานสากลที่ผู้ใช้บริการไทยนึกถึงในลำดับแรก มุ่งเน้นตอบสนองความต้องการจากผู้ใช้บริการใน 3 ด้าน ได้แก่

คุณภาพบริการ ที่ไปรษณีย์ไทยมีการพัฒนาการบริการให้รวดเร็วขึ้น เพิ่มความสะดวกสบาย และตอบโจทย์ผู้ใช้บริการ เช่น ยกระดับคุณภาพบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS) ในประเทศ ส่งสิ่งของในช่วงเช้าจากกรุงเทพฯ ปลายทางกรุงเทพฯ ผู้รับจะได้รับในวันเดียวกัน หรือส่งบ่ายจะได้รับในวันรุ่งขึ้น และส่งสิ่งของจากกรุงเทพฯ ปลายทางต่างจังหวัดผู้รับจะได้รับวันรุ่งขึ้น เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้รับบริการที่ดีและรวดเร็วที่สุดตามมาตรฐานของบริการไปรษณีย์ด่วนพิเศษ (EMS)

เครือข่ายทันสมัย ครอบคลุมทั่วประเทศรวมทั้งต่างประเทศ และพร้อมสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้อย่างแข็งแกร่งด้วยช่องทางการส่งของที่ทันสมัย ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการในกลุ่มธุรกิจ

อีคอมเมิร์ซ

จรรยาบรรณในการดำเนินธุรกิจ ผ่านการปฏิบัติหน้าที่ให้ดีที่สุด มีความซื่อสัตย์ โปร่งใส สามารถตรวจสอบได้ ทำถูกต้องตามระเบียบมาตรฐานเดียวกันทุกที่ทำการไปรษณีย์ทั่วประเทศ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและเชื่อใจในแบรนด์ไปรษณีย์ไทย

ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทย ในยุคนี้จะต้องปรับตัวให้เร็วขึ้นกว่าเดิม เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วให้ทันท่วงที เพื่อให้ไปรษณีย์ไทยเป็นเครือข่ายชีวิตและเศรษฐกิจไทยอย่างแท้จริง ด้วยคุณภาพการให้บริการที่เป็นมาตรฐานสากล ผนวกกับศักยภาพของบุคลากรกว่า 30,000 คน ของไปรษณีย์ไทย ที่ รู้ดี ในเรื่องของบริการที่หลากหลาย ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการได้ทุกกลุ่ม รู้เยอะ เชี่ยวชาญทุกพื้นที่ใกล้ ไกลก็ไปส่ง เข้าถึงทุกพื้นที่ แม้ว่าจะเป็นพื้นที่ห่างไกล และ รู้ใจ ผู้ใช้บริการให้บริการด้วยมิตรไมตรี ตอกย้ำภาพการเป็น "พลังไปรษณีย์ไทย พลังขับเคลื่อนประเทศไทย" เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการไปรษณีย์และบริการ อีคอมเมิร์ซ โลจิสติกส์ครบวงจร ด้วยมาตรฐานสากลที่ผู้ใช้บริการไทยนึกถึงในลำดับแรกอย่างเต็มภาคภูมิ นางสมร กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในยุคที่ธุรกิจและบริการด้านอีคอมเมิร์ซและโลจิสติกส์มีการแข่งขันรุนแรง ไปรษณีย์ไทย มุ่งเน้นการพัฒนาอย่างรอบด้านเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับแบรนด์ไปรษณีย์ไทย และมุ่งสร้างความเป็นหนึ่งในใจของผู้ใช้บริการ ทั้งในด้านการบริการที่มีการนำนวัตกรรมเข้ามาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการมากขึ้น และการให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากร ซึ่งเป็นฟันเฟืองสำคัญขององค์กรให้พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากผู้ใช้บริการ และการแข่งขันในโลกธุรกิจ เพื่อยกระดับศักยภาพในการให้บริการอย่างมีมาตรฐานมากขึ้น และดีที่สุดในใจคนไทย นางสมร กล่าวทิ้งท้าย

ทั้งนี้ ไปรษณีย์ไทย ได้จัดโครงการสัมมนาแบรนด์ "ไปรษณีย์ไทย" ประจำปี 2562 เมื่อเร็วๆ นี้ ณ โรงแรมลี การ์เดนส์ พลาซ่า อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ THP Contact Center 1545 หรือเว็บไซต์ www.thailandpost.co.th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ไปรษณีย์ไทยร่วมสานสายใย ล้านดวงใจเพื่อน้องสึนามิ

กรุงเทพฯ--25 พ.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ( ปณท.) เป็นตัวแทนจำหน่ายบัตรภาพ " ล้านดวงใจ ร่วมห่วงใย เพื่อน้องผู้ประสบภัย" ของโครงการห้องสมุดเฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา ที่จัดทำขึ้นร่วมกับสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย โดยเริ่มวางจำหน่า...

โกลเด้นแลนด์จัดงาน Breezy Jazzy Day เปิด Presidential Zone ที่ Golden Legend -บ้านสาทร คฤหาสน์หรูเหนือระดับ

กรุงเทพฯ--8 มี.ค.--124 คอมมิวนิเคชั่นส การให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูกค้าเป็นความตั้งใจหมายเลขหนึ่งของโกลเด้นแลนด์เสมอมา ล่าสุดเตรียมเอาใจลูกค้าระดับพรีเมี่ยมอีกครั้งด้วยงานแสนกิ๊บเก๋ Breezy Jazzy Day ภายใต้บรรยากาศแบบแจสซี่ๆ แนะนำโซนใหม่ Presidential Zone สุ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง