ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 หารือธนาคารออมสิน ร่วมแก้ปัญหาสมาชิกสหกรณ์บริการจักรเพชร จำกัด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 ก.พ.--กรมส่งเสริมสหกรณ์

นายปรัชญา ดิลกสัตยา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 กรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหากรณีกลุ่มผู้ขับรถสามล้อรับจ้างซึ่งเป็นสมาชิกสหกรณ์บริการจักรเพชร จำกัด ขอกู้เงินจากธนาคารออมสิน และเมื่อธนาคารอนุมัติสินเชื่อแล้ว ได้สั่งจ่ายเช็คเงินสดไปที่สหกรณ์ฯ จากนั้นสหกรณ์ได้แจ้งให้สมาชิกเข้าทำสัญญาเงินกู้กับสหกรณ์ฯ เพื่อนำเงินไปซื้อรถสามล้อเพื่อนำมาประกอบอาชีพ ซึ่งทำให้สมาชิกกลายเป็นลูกหนี้ 2 สัญญา และเมื่อถึงกำหนดชำระหนี้ สมาชิกบางรายได้นำเงินไปส่งชำระหนี้ที่สหกรณ์ฯ แต่สหกรณ์ฯ ไม่ได้นำเงินส่งชำระหนี้ต่อธนาคารออมสิน จนเป็นเหตุให้ธนาคารออมสินยื่นฟ้องดำเนินคดีกับสมาชิก ทำให้ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากสมาชิกกลายเป็นลูกหนี้ 2 สัญญา ทั้งของธนาคารออมสินและสหกรณ์ฯ

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา กรมส่งเสริมสหกรณ์ ธนาคารออมสิน สหกรณ์บริการจักรเพชร จำกัดและมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้หารือถึงแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน ซึ่งต่อมนายปรัชญา มากไมตรี ผู้ตรวจราชการกรม เขตตรวจราชการที่ 1, 2 และส่วนกลาง พร้อมเจ้าหน้าที่ที่ดูแลส่งเสริมสหกรณ์บริการจักรเพชร จำกัด ได้เชิญคณะกรรมการของสหกรณ์และผู้จัดการสหกณ์ พร้อมด้วยผู้แทนธนาคารออมสิน โดยนายสมเกียรติ อารีจิตพานิช ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน ภาค 2 ประชุมเพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาของสหกรณ์ฯ ร่วมกัน ซึ่งการประชุมครั้งนี้ สหกรณ์ฯ ได้เสนอแนวทางในการแก้ไขปัญหาโดยแจ้งว่าที่ประชุมคณะกรรมการดำเนินการสหกรณ์ เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2562 ได้มีมติให้สหกรณ์ฯ รับหนี้แทนสมาชิกทั้งหมดที่ได้กู้เงินมาจากธนาคารออมสิน เบื้องต้นจะตรวจสอบข้อมูลก่อนจะรับโอนเงินกู้ของสมาชิกมาจากธนาคารออมสินว่ามีจำนวนเท่าใด ส่งชำระหนี้ธนาคารออมสินไปแล้วเท่าใด คงเหลือเท่าใด รวมทั้งข้อมูลว่าสมาชิกเป็นหนี้กับสหกรณ์ฯ เท่าใด ชำระหนี้ไปแล้วเท่าใด คงเหลือยอดหนี้และยอดเงินฝากอยู่ที่สหกรณ์เท่าใด เมื่อได้ข้อมูลที่ชัดเจนแล้ว จึงแจ้งให้สมาชิกมายืนยันข้อมูลว่าถูกต้องตรงกันหรือไม่ จากนั้นจึงให้สมาชิกตัดสินใจว่าจะปิดสัญญาเงินกู้ที่สหกรณ์ฯ หรือธนาคารออมสิน เพื่อให้คงเหลือเพียงสัญญาเงินกู้เพียงสัญญาเดียว และให้สมาชิกผ่อนชำระหนี้กับทางสหกรณ์หรือธนาคารออมสินทางเดียว ซึ่งในช่วงที่อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลและรอการประชุมหารือร่วมกันเพื่อให้ได้ข้อสรุปในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ธนาคารออมสินจะชะลอการติดตามเร่งรัดหนี้หรือดำเนินคดีกับสมาชิกทุกราย และพร้อมปรับปรุงโครงสร้างหนี้ตามความประสงค์ของสมาชิกเพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อน

"ที่ประชุมได้มีความเห็นร่วมกัน โดยให้สหกรณ์เร่งรัดทำงบการเงินให้แล้วเสร็จเพื่อให้ผู้สอบบัญชีเข้าตรวจสอบได้ ตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ.62 และทางสำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 1 ทำหนังสือถึงธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ เพื่อขอทราบข้อมูลการกู้เงินและการชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์ที่กู้เงินกับออมสินทุกราย จากนั้นจะสรุปข้อมูลของสมาชิกในการกู้เงินและการชำระหนี้จากธนาคารออมสินและสหกรณ์ฯ ให้แล้วเสร็จ ภายใน 20 ก.พ.62 ก่อนจะนัดประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาแนวทางในการแก้ไขปัญหาของสมาชิกสหกรณ์ฯ อีกครั้ง"ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 1 กล่าว


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สพพ.2 เตรียมจัดงานมหกรรมสินค้าเครือข่ายสหกรณ์ไทย ปี56

สสพ.2ร่วมกับเครือข่ายกลุ่มอาชีพสหกรณ์พื้นที่ 2 เตรียมจัดงานมหกรรมสินค้า เครือข่ายสหกรณ์ไทย ปี 56หวังเพิ่มช่องทางการตลาดให้แก่กลุ่มผู้ผลิตสินค้าจากชุมชน ระหว่าง25-29 ก.ค. 56 นี้ นายสันทาน สีสา ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมสหกรณ์กรุงเทพมหานครพื้นที่ 2...

กรมส่งเสริมสหกรณ์สนองพระราชกระแสรับสั่ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ประกาศตามหาศิษย์เก่า โรงเรียนภายใต้แผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--กรมส่งเสริมสหกรณ์ กรมส่งเสริมสหกรณ์สนองพระราชกระแสรับสั่ง สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ ประกาศตามหาศิษย์เก่า โรงเรียนภายใต้แผนพัฒนาเด็กและเยาวชนในถิ่นทุรกันดาร ตามพระราชดำริ กว่า 40,000 ราย เป็นอาสาสมัครช่วยเหลือการทำบัญชีสหกรณ์ นายบุญมี จั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง