ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นิทรรศการศิลปกรรม สายสัมพันธ์ประยุกต์ศิลป์ จินตนาการแห่งความงามและความเป็นจริงในสังคมไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๔๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร

เมื่อวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ หอศิลป์ฯ อาคารวิสุทธิกษัตริย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดพิธีเปิดนิทรรศการศิลปกรรม ครั้งที่ ๒ "สายสัมพันธ์ประยุกต์ศิลป์" ขึ้น โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.จิรวัฒน์ พิระสันต์ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยตัวแทนศิลปินกลุ่มสายสัมพันธ์ประยุกต์ศิลป์ ที่เกิดจากการรวมตัวของอาจารย์และนักศึกษาผู้ก่อตั้งภาควิชาประยุกต์ศิลป์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ตั้งแต่ปีพ.ศ. ๒๕๒๑

นิทรรศการครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งมิติของการนำเสนอผลงานจิตรกรรมและสื่อผสม จำนวนกว่า ๑๐๐ ชิ้น จากศิลปิน ๒๖ คน ในมุมมองต่าง ๆ ทั้งความสวยงาม ความสุข เศร้า เหงา น่ากลัว เตือนสติ ตลกขบขัน รูปแบบเหมือนจริง ซึ่งสร้างสรรค์จากอาชีพ สิ่งที่พบเห็น คลุกคลี และอารมณ์ ความรู้สึกในห้วงลึกของจิตใต้สำนึก สะท้อนเรื่องราว เหตุการณ์ ความเป็นไปในสังคมตามยุคสมัย ไร้กรอบ ขอบเขต เกิดเป็นทฤษฎีใหม่ให้ผู้สนใจได้ศึกษาเรียนรู้ทั้งในแง่ของศิลปะและการใช้ชีวิต นอกเหนือจากการชื่นชมเพื่อความจรรโลงใจ

ผลงานสมาธิ เวลา ของอาจารย์นาคนิมิตร สุวรรณกูฏ "ปกติเราเห็นดอกบัวมีสีขาว แต่จริง ๆ แล้วมันมีสีอื่นเจืออยู่ด้วย จึงได้แต้มสีแต่ละสีลงไปทำให้เกิดน้ำหนัก มีมิติ ความงดงามขึ้นมา นอกจากนี้ยังใช้สีตรงข้ามมาผสมผสานกันเยอะมาก เพื่อให้เห็นว่าที่เราเห็นเป็นสีเขียว สีขาวนั้น มันมีสีอื่น ๆ ที่ทำงานอยู่ด้วย ทำให้ภาพมีความเคลื่อนไหว มีชีวิตชีวา"

ผลงานป่าเด็งโมเดล ของอาจารย์ประดับใจ วงษ์ประเสริฐ "ใช้สีอะครีลิคเขียนสด ๆ เป็นภาพของหมู่บ้านป่าเด็งโมเดล ในจังหวัดเพชรบุรี อยู่ในธรรมชาติ ไม่มีไฟฟ้าใช้ ไม่มีการตัดไม้ทำลายป่า ตัดขาดจากโลกภายนอก แต่ใช้ไฟฟ้าจากธรรมชาติ คือ พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานก๊าซชีวภาพจากเศษอาหาร มูลสัตว์ และพลังงานจากการปั่นจักรยานสูบน้ำขึ้นมารดพืชผักต่าง ๆ ในเรือกสวนไร่นา นับเป็นต้นแบบที่น่าชื่นชมและยกย่องมาก"

ผลงานจุดเริ่มความหวัง, ล่องลอย, เมล็ดพันธุ์ความงาม, คลื่นความฝัน, ความรู้สึกลึก ๆ ของอาจารย์พรชัย สินนท์ภัทร เป็นภาพผู้หญิงเปลือยในอิริยาบถต่าง ๆ "ตัวเองเปิดบริษัทโฆษณา จนกระทั่งมาเจอแบบคือผู้หญิงในภาพที่เอเจนซี่ให้มา เลยคุยกัน ทำงานร่วมกัน ได้ทำความรู้จักตัวเขา คอนเซ็ปต์คือ ผู้หญิงมีความงามเสมอไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคกี่สมัย และเราจะเห็นความงามของผู้หญิงอย่างแท้จริงต่อเมื่อเป็นนู้ด เราต้องใช้ร่างกายในการดำเนินชีวิตทุกเวลา ทุกหน้าที่ นู้ดคือเปลือย การไม่มีเสื้อผ้าเป็นการเล่าในสิ่งที่เขาได้ผ่านมา โดยใช้ร่างกายผ่านชีวิต ทำหน้าที่ต่าง ๆ นี่คือความงามที่เป็นจริงที่สุด"

ผลงานผู้ฆ่าโลก ของรองศาตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ ชมุนี "ควันที่ม้วนตัวเป็นรูปหัวกะโหลก ควันจากปล่องโรงงานอุตสาหกรรม โรงงานไฟฟ้า มันม้วนตัวออกมาพร้อมควันพิษ อณูมีตั้งแต่เล็กที่สุดไปจนถึงโมเลกุลที่ก่อมลพิษ มันไม่ได้ทำให้เราตายทันที แต่ฆ่าเราให้ตายช้า ๆ" ภาพนี้สัมพันธ์กับผลงาน ภาพเหมือนของชาวเมือง ที่รองศาตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ ชมุนี บอกว่า "ทุกคนต้องสวมหน้ากาก เพราะถ้าไม่สวมหน้ากาก ผู้หญิงคนนี้อาจกลายเป็นยายแก่หน้าเหี่ยว และตายก่อนที่ผมจะหงอก"

ขอเชิญทุกท่านศึกษา ชื่นชมผลงานในนิทรรศการ "สายสัมพันธ์ประยุกต์ศิลป์" ได้ในวันและเวลาราชการ ตลอดเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ ณ หอศิลป์ฯ อาคารวิสุทธิกษัตริย์ มหาวิทยาลัยนเรศวร

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ งานบ่มเพาะและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร โทร. ๐ ๕๕๙๖ ๑๒๐๒


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ม.นเรศวรจับมือศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร นำร่อง ๙ โรงเรียนภาคเหนือตอนล่าง สร้างมิติใหม่และโมเดลต้นแบบการเขียนประวัติศาสตร์ท้องถิ่น

กองส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยนเรศวร นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วศิน ปัญญาวุธตระกูล ผู้อำนวยการ ร่วมกับศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (องค์การมหาชน) จัดการประชุมสรุปผลและนำเสนอผลการดำเนินโครงการการพัฒนารูปแบบการเขียนประวัติศาสตร์ท้องถิ่นชาติพันธุ์...

หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ขอเชิญชมนิทรรศการศิลปกรรมญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 4 - 28 สิงหาคม 2548

กรุงเทพฯ--23 ส.ค.--ททท. นิทรรศการผลงานศิลปกรรมของศิลปินสมัครเล่นชาวญี่ปุ่นจำนวน ๘๐-๑๐๐ คน ที่ร่วมกันสร้างสรรค์เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในวโรกาสที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๖ รอบ และเพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนศิลปวัฒนธรรมและสร้า...

ทีทีแอนด์ที ร่วมกับ มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดค่ายนักคอมพิวเตอร์รุ่นเยาว์ ภายใต้ชื่อ "Junior Web Master and Web Programmer Camp"

กรุงเทพฯ--31 มี.ค.--เอ็มดีเค คอนซัลแทนส์ บริษัท ทีทีแอนด์ที จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยศูนย์ฝึกอบรมและ ควบคุมระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ จะจัดค่ายนักคอมพิวเตอร์รุ่นเยาว์ ภายใต้ชื่อ "Junior Web Master and Web Programmer Camp" เพื่อเป็นการกระตุ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง