ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

อาหารไทย...ฟีลนี้ต้อง ฟิวชั่น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๕:๔๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ก.พ.--ครัวคุณต๋อย EXPO SEASON 4

เพราะรูปแบบการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไปและชอบการผสมผสานของวัฒนธรรม รวมถึงความโมเดิร์นและสมัยใหม่ จึงดูเป็นเรื่องธรรมดาที่คนยุคนี้จะชื่นชอบความแปลกที่ไม่เหมือนใครในเรื่องราวต่าง ๆ โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารการกินสไตล์ "ฟิวชั่น ฟู้ด"

อะไรคือ "ฟิวชั่น ฟู้ด" ?

นาทีนี้คงไม่ต้องสาธยายให้มากความว่าเป็นอาหารอีกสไตล์หนึ่งที่ผสมผสานกันระหว่างวัตถุดิบและสไตล์อาหารตั้งแต่ 2 สัญชาติขึ้นไป หรืออาจกล่าวได้ว่าเป็น "อาหารลูกครึ่ง"นั่นเอง เพียงแต่การประกอบอาหารสไตล์นี้จำเป็นต้องคำนึงถึงความลงตัวของรสชาติ รวมถึงการจัดแต่งรูปร่างหน้าตาของอาหารนั้น ๆ ให้มีความเก๋ไก๋สอดรับกับพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพอาหารเพื่อแชร์ในโลกโซเชียลมีเดีย

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่การจัดงานเทศกาลมหกรรมอาหาร "AOVA Presents ครัวคุณต๋อย EXPOSEASON 4" ระหว่างวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00น. ณ อิมแพ็ค ฟอรัม ฮอลล์ 4 เมืองทองธานี ภายใต้ความรับผิดชอบของหัวเรือใหญ่ผู้จัดงานคือ 'ตูน พัทธยศ ลิมปพัทธ์' บุตรชายคนโตของพิธีกรชื่อดัง 'ต๋อย ไตรภพ ลิมปพัทธ์' จึงต้องการสร้าง "ความแตกต่าง" จากการจัดงานในรอบ 3 ปีที่ผ่านมา โดยได้รับแรงบันดาลใจมากจากกระแสเสียงเรียกร้องจากบรรดาแฟน ๆ รายการ จึงทำให้เขาเพิ่มเติมการนำเสนอ"เมนูอาหารนานาชาติ" ที่คัดสรรมาร่วม 20 ร้าน

ในขณะที่บรรยากาศของงานยังเพิ่มความแปลกใหม่มากขึ้นนอกเหนือจากการออกบูธของร้านอาหารชื่อดังกว่า 200 ร้านแล้วคือ การจัดพื้นที่ "Live Exhibition" เพื่อนำเสนอและสาธิตวิธีการทำกันแบบติดขอบเวทีกับเรื่องราวขนมไทยชั้นปราณีต กับ ขนมอาลัวสดร้อยมาลัย ที่ผู้ร่วมงานจะได้โอกาสมาร่วมทำขนมนี้กันจริง ๆ กับวิทยากร หรือ การสาธิตแกะสลักแต่งจานเพื่อเพิ่มมูลค่าอาหาร การแสดงความแตกต่างระหว่างอาหารไทยฟิวชั่น อาหารไทยโมเดิร์น และอาหารไทยร่วมสมัย หรือจะเป็นการแสดงต้นกำเนิดของขนมไทยโบราณ ที่มาของชื่อขนมแต่ละชนิด และ สอนการนำวัตถุดิบพื้นถิ่น มาทำเป็นเมนูนวัตกรรมใหม่ หรือเมนูใหม่ ให้เป็นจริงขึ้นมา ขายได้ ทานอร่อยและส่งออกได้ ทำให้ผู้ร่วมงานได้ร่วมซึมซับเนื้อหาในรูปแบบการนำเสนอที่แปลกใหม่เกี่ยวกับอาหารไทยที่ตกทอดและส่งต่อภูมิปัญญาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมถึงแนวทางสานต่อสู่อนาคต ตลอดจนในงานจะพบเมนูหายากและวัตถุดิบสุดพิเศษจากทั่วประเทศ

นอกจากนั้น ยังมีการนำเสนอ "เมนูอาหารฟิวชั่น" จากการทำเมนูอาหารไทยดั้งเดิมด้วยมือสู่การใช้ความคิดสร้างสรรค์พัฒนาให้เป็นเมนูอาหารตะวันออกรสจัดจ้านผสมผสานเข้ากับความกลมกล่อมของอาหารสไตล์ตะวันตก ขณะเดียวกันยังได้เชิญนักวางแผนการตลาดชื่อดังมาร่วมให้คำแนะนำเคล็ดลับการทำอาหารให้ลูกค้าติดใจสำหรับผู้สนใจนำไปต่อยอดธุรกิจในลักษณะ "ทำเองก็ง่าย ทำขายก็รวย"

  • แนวคิดและเสน์ห์การจัดงานครั้งที่ 4

'ตูน พัทธยศ ลิมปพัทธ์' บอกถึงแนวคิดการเพิ่มเติมสิ่งใหม่ ๆ ในงาน "AOVA Presents ครัวคุณต๋อย EXPO SEASON 4" ครั้งนี้ว่า เขาอยากให้เจ้าของร้าน หรือผู้ประกอบการที่มาร่วมออกบูธ มองถึงโอกาสในการสร้างแบรนด์ หรือสร้างการรับรู้ไปยังผู้มาร่วมงานเป็นจำนวนนับแสนรายมากกว่าจะคิดถึงเพียงยอดขายที่จะทำได้เฉพาะช่วงเวลาการจัดงานเพียง 4 วันเท่านั้น เพราะประโยชน์ที่จะได้รับภายหลังจากการจัดงานถือว่ามีมูลค่ามากกว่าหลายเท่านัก"

เขายังบอกด้วยว่า อยากทำให้งานมีเสน่ห์มากกว่ามีคนมางานเพื่อซื้ออาหาร แต่อยากให้ผู้มาร่วมงานได้เห็นคุณค่าของอาหารไทยว่าอาหารบางชนิดบางประเภทถ้าขาดการสนับสนุนจากผู้ซื้อ หรือคนไทยด้วยกันแล้ว อาหารไทยย่อมมีโอกาสที่จะสูญหายไปอย่างน่าเสียดาย ขณะเดียวกันถ้าทุก ๆ ฝ่ายต่างมีส่วนร่วมกันพัฒนาอาหารไทยแล้ว การยกระดับอาหารไทยสู่ครัวโลกอาจเห็นผลในเร็ววันก็เป็นไปได้

"โดยเฉพาะในส่วนของเมนูอาหารฟิวชั่นซึ่งถือเป็นหนึ่งในไฮไลท์ของการจัดงานครั้งนี้ถือได้ว่าจะเอื้อประโยชน์ให้ทั้งผู้มาร่วมงานและเจ้าของร้านที่มาร่วมออกบูธ เพราะถือเป็นการต่อยอดความคิดในการเพิ่มมูลค่าให้รายการอาหารธรรมดา ๆ ได้อย่างมหาศาล โดยเฉพาะการใช้วัตถุดิบที่คัดสรรเป็นพิเศษเพื่อนำมาผสมผสานกับอาหารที่หลาย ๆ อาจคุ้นชิน แต่เมื่อพัฒนาเป็นเมนูใหม่ย่อมมีโอกาสประสบความสำเร็จอย่างเกินคาดก็เป็นไปได้ โดยสิ่งสำคัญในการทำอาหารฟิวชั่น เราต้องมีความเข้าใจในรสชาติของอาหารแต่ละชนิดและสไตล์การตกแต่งอาหารแต่ละชาติ โดยใช้จินตนาการมาสร้างสรรค์อาหารใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความสุขให้ผู้มีโอกาสได้ลองลิ้มชิมรส"

  • EST.33 รังสรรค์เมนูอาหารจากส่วนผสมของ "เบียร์"

หนึ่งในร้านอาหารฟิวชั่นที่มาร่วมออกงาน "AOVA Presents ครัวคุณต๋อย EXPO SEASON 4" คือ EST.33 จากค่าย "สิงห์ คอร์ปอเรชั่น" ซึ่งปัจจุบันมี 4 สาขาคือ The Nine พระราม9, CDC, The Up พระราม 3 และสิงห์ คอมเพล็กซ์ โดยแต่ละสาขาล้วนมีอาหารสูตรเด็ดตามที่ เชฟใหญ่ 'ปิ๊ก สรมย์เวท ธีระพจน์' บอกคือ เมนูอาหารทุกชนิดล้วนมีส่วนผสมของเบียร์!

เริ่มจาก "ซี่โครงหมูอบซอสบาร์บีคิวรสเผ็ด" (Spicy Roasted Bier-B-Q Pork Ribs) ซึ่งมีความพิเศษที่ความนุ่มของซี่โครงเพราะใช้เบียร์ตุ๋น พร้อมกับใช้ซอสถึง 33 ชนิด โดยมีอุปกรณ์หลักที่ใช้เสิร์ฟคู่กันคือ "ตะเกียบ" เพื่อให้ลูกค้าพิสูจน์ได้ถึงความนุ่มของซี่โครงที่สามารถคีบซี่โครงให้หลุดออกมาได้อย่างง่ายแสนง่าย ที่สำคัญความพิเศษของเมนูนี้ยังการันตีด้วยรางวัล Superior Tasted Award 2016 จากสถาบัน International Taste & Quality Institute (ITQI) ประเทศเบลเยียม

'เชฟปิ๊ก' ยังแนะนำอาหารเด่นอีก 2 เมนูคือ "พาสต้าผัดพริกขิง" ซึ่งนำเส้นพาสต้ามาผัดร่วมกับปลาดุกฟูผัดพลิกขิง จึงทำให้เมนูนี้มีความเป็นลูกครึ่ง อิตาเลียน-ไทย" ส่วนอีกเมนูคือ "ทงคัตสึ บอมบ์" ซึ่งเป็นหมูทอดสไตล์ญี่ปุ่น แต่เพิ่มเติมชีสสไตล์ยุโรปเข้าไปด้านใน จนทำให้เวลากินจะมีความรู้สึกเหมือนชีสทะลักอยู่ในปาก ส่วนอาหารอื่น ๆ ที่มีอยู่มากมายเกือบ100 รายการนั้นส่วนใหญ่มีรสจัดจ้านสไตล์ไทย ๆ ถึง 70% เลยทีเดียว

  • "ราดหน้าอาหลิว" ต้นตำรับเส้นสปาเก็ตต้ดำรายแรกของไทย

อีกหนึ่งร้านที่ต้องพูดถึงเพราะมีความโดดเด่นในการรังสรรค์เมนูจนมีความแปลกใหม่และคงคุณค่าความอร่อยคือ "ราดหน้าอาหลิว" ร้านอาหารชื่อดังซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของคนนอนดึกย่านฝั่งธนฯ ใกล้กับสะพานซังฮี้ เยื้องห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง ธนบุรี เพราะร้านนี้เปิดมานานกว่า 50 ปีแล้ว ไม่เพียงเท่านั้น ร้านนี้ยังเปิดขายตลอดเวลา 24 ชั่วโมง !

แน่นอนว่าเมนูหลักของร้านนี้ย่อมหนีไม่พ้นก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ข้าวผัดหมูอาหลิว ข้าวราดหน้าอาหลิวไข่มะตูม ข้าวคะน้าหมูหมักน้ำมันหอย ข้าวกะเพราหมูอาหลิว นอกจากนี้ยังมีอาหารกินเล่นอีกหลายรายการ เช่น หมูหมักอาหลิวจิ้มแจ่ว, หมูผัดอาหลิว, หมูสะเต๊ะ, คะน้าซอสน้ำมันหอย, แฮ่กึ๊น, ทอดมันกุ้ง

แต่ที่ถือว่า "ฟิวชั่นสุด ๆ " คือการนำสปาเกตตีเส้นดำที่ทำจากหมึกปลาหมึกมาเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวราดหน้า เจ้าแรกของไทย เพราะเจ้าของร้าน "ราดหน้าอาหลิว" คือ ภรรยาเจ้าของร้านอาหารอิตาเลียนชื่อดังระดับมิชลินสตาร์ "GIANNI" ซอยต้นสน ถนนสุขมวิท นั่นเอง

"สปาเกตตีเส้นดำราดหน้าอาหลิว" ยังโดดเด่นที่ความนุ่มของเนื้อหมูหมัก ปรุงสดจานต่อจาน ทั้งยังมีเมนูพิเศษคือ "เส้นดำชุบไข่" ซึ่งต้องท้าให้ลองกินทั้งที่ร้าน หรือจะซื้อกลับบ้านก็จะมีน้ำราดหน้าสำเร็จแยกให้ต่างหากอีกด้วย

มาถึงตรงนี้ คงไม่แปลกนักถ้าจะบอกว่า นักชิมทั้งหลายต้องนับวันรอพบกับความแปลกใหม่ของเมนูอาหารต่าง ๆ ที่จะ "ไปกันได้อย่างไม่ผิด" ในงาน "AOVA Presentsครัวคุณต๋อย EXPO SEASON 4" ระหว่างวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์ 2562 ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น. ณ อิมแพ็ค ฟอรัม ฮอลล์ 4 เมืองทองธานี


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รายการแดนสนธยา เสนอสุดยอดสารคดีโลก ตอน เปิดชีวิตหมีขั้วโลก วันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน ศกนี้ ทางโมเดิร์นไนน์ ทีวี

กรุงเทพฯ--30 มิ.ย.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ ในฤดูร้อนที่ขั้วโลก น้ำแข็งละลายไปเกือบหมด นี่คือช่วงเวลาลำบากที่สุดของหมีขาว ส่วนของน้ำที่เพิ่มขึ้น โอกาสรอดของแมวน้ำก็สูงตามไปด้วย หมีขาวจึงมุ่งหน้าสู่ชายฝั่ง ในสภาพอาหารการกินที่หายาก พวกหมีมีการปรับตัวได้อย่าง...

รักแปดพันเก้า ปี 2 ออกอากาศวันที่ 19 มิถุนายน 2548 เวลา 18.00 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

กรุงเทพฯ--17 มิ.ย.--ซีเนริโอ ตอน "เรื่องธรรมดา" แม้หลายคนจะบอกว่า การที่คนเรารักกันเป็นห่วงกันนั้น เป็นเรื่องธรรมดา แต่สำหรับทรงพล (กบ-ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) แล้ว ความเป็นห่วงที่ฟ้า (เฟรช-อริศรา วงษ์ชาลีป มีต่อแทน ย่อมเป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาแน่ เพราะหลังจ...

นักดนตรีแจ๊ส รวมตัว เปิดคอนเสิร์ต ช่วยใต้ ไลฟ์ แจ๊ส ฟอร์ไลฟ์ 3 0 มกราคมที่ ศวท.

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--ไฟว์สตาร์ สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรมมูลนิธิศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร บางกอก แจ๊ส โซไซตี้ โดย มี ดร. ไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ เป็นประธานจัดงาน ด้วยความร่วมมือของนักดนตรีแจ๊ส ทั้งไทยและเทศ และผู้ประกอบการในวงการบันเทิง เปิ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง