ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ป.ป.ช. ไทย พร้อมจัดประชุมต่อต้านทุจริตอาเซียน 2562

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๓๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๔๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--31 ม.ค.--สำนักงาน ป.ป.ช.

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษก สำนักงาน ป.ป.ช. เปิดเผยว่า ในปี 2562 ประเทศไทยจะนั่งเก้าอี้ "ประธานอาเซียน" โดยรับไม้ต่อจากประเทศสิงคโปร์ ภายใต้แนวคิดหลัก "ร่วมมือ ร่วมใจ ก้าวไกล ยั่งยืน" โดยมีโจทย์สำคัญคือการผลักดันให้เกิดความร่วมมืออย่างเป็นรูปธรรมในทุกมิติ ซึ่ง "การต่อต้านการทุจริต" เป็นหนึ่งในประเด็นที่ได้รับความสนใจและเป็นความท้าทายของภูมิภาคนี้โดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะองค์กรหลักในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตของประเทศ เตรียมพร้อมเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมประจำปีของหน่วยงานต่อต้านการทุจริตในภูมิภาคอาเซียน หรือ SEA-PAC Principals Meeting ครั้งที่ 15 ซึ่งจะจัดขึ้นช่วงเดือนตุลาคม 2562 นี้ โดยมีผู้นำของหน่วยงานต่อต้านการทุจริตจากประเทศอาเซียนกว่า 10 ประเทศเข้าร่วมการประชุม ซึ่งการประชุมครั้งนี้ จะนำไปสู่การพัฒนากลไกการต่อต้านการทุจริต การเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกันอย่างเป็นรูปธรรม และยกระดับดัชนีการรับรู้การทุจริตหรือ CPI ของประเทศในอาเซียน

SEA-PAC หรือ Southeast Asia Parties against Corruption เป็นกลุ่มความร่วมมือของหน่วยงานต่อต้านการทุจริตของประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งจัดตั้งขึ้นตั้งแต่ปี 2547 โดย SEA-PAC มีการจัดประชุมเป็นประจำทุกปีเพื่อเปิดโอกาสให้ประเทศสมาชิกได้ร่วมกันแลกเปลี่ยนข้อมูล ประสบการณ์ และแนวปฏิบัติที่ดีในการต่อต้านการทุจริตการพัฒนาด้านวิชาการเพื่อเสริมสร้างศักยภาพของบุคลากรให้สามารถตอบสนองต่อปัญหาการทุจริตที่มีความสลับซับซ้อนมากขึ้น ตลอดจนการสร้างความร่วมมือในการประสานงานคดีทุจริตระหว่างประเทศ นอกจากนั้น การประชุมนี้ยังเป็นโอกาสอันดีที่สมาชิกจะได้หารือและแลกเปลี่ยนประสบการณ์และแนวปฏิบัติที่ดีเพื่อร่วมกันยกระดับดัชนีการรับรู้การทุจริตหรือ CPI ซึ่งเป็นดัชนีที่สะท้อนภาพลักษณ์การทุจริตคอร์รัปชันของประเทศต่างๆ ที่มีการจัดทำขึ้นเป็นประจำทุกปีให้เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะสร้างความเชื่อมั่นและภาพลักษณ์ที่ดีของภูมิภาคอาเซียนในมุมมองของนักลงทุนต่างชาติ

ที่ผ่านมา ประเทศไทยมีบทบาทสำคัญในกรอบการประชุมดังกล่าว โดยเฉพาะการผลักดันการยกระดับของ SEA-PAC ให้กลายเป็นองค์กรที่มีความสัมพันธ์กับอาเซียน (Entities associated with ASEAN) ซึ่งจะทำให้การต่อต้านการทุจริตเป็นประเด็นที่ผู้นำอาเซียนทุกประเทศต้องหันมาให้ความสำคัญและร่วมกันแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจังเพื่อทำให้ภูมิภาคนี้ปราศจากการทุจริต อันจะส่งผลดีต่อการพัฒนาด้านสังคม เศรษฐกิจ และการค้าการลงทุนอย่างยั่งยืน


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สถาบันพระปกเกล้า ร่วมกับ สำนักงาน ป.ป.ช. จัด สัมมนา ... เรื่องป้องกันปราบปรามทุจริต

ศาสตราจารย์ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ เลขาธิการสถาบันพระปกเกล้า จัดสัมมนา ร่วมกับ สำนักงาน ป.ป.ช. เรื่อง “การกำหนดตำแหน่งเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ต้องห้ามดำเนินกิจการ ตามมาตรา 100 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต...

เปิดศักราชใหม่ ด้วยฮาร์ดดิสก์ความจุสูง พลังแรงจาก Maxtor

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--คอมเซเว่น คอมเซเว่นได้รับการแต่งตั้งเป็น Business Partner จากบริษัท eSys Technologies Pte Ltd ประเทศสิงคโปร์ ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายฮาร์ดดิสก์คุณภาพเยี่ยมจาก Maxtor เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยการแต่งตั้งในครั้งนี้ คอมเซเว่นได้รับความไว้วางใจจา...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง