ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สารคดี เรื่อง ชายแท้ในทางธรรม โดย พระอาจารย์ชัยกิจ เตชวโร ณ ที่พักสงฆ์ป่าสัจจะบูชาธรรม

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๕ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๘:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--25 ม.ค.--คอร์ แอนด์ พีค

"คนใดได้มาบวชในพระพุทธศาสนาแล้ว ก็เรียกว่าการชักนำและการเผยแผ่พระศาสนาไปในตัว กล่าวคือเมื่อคนใดมาบวช ก็จะมีพ่อแม่ญาติพี่น้องมาร่วมยินดีอนุโมทนา เมื่อนั้นแล้วก็จะกลายเป็นกองบุญ เป็นคุณงามความดี เป็นบริวารสมบัติ เป็นโภคทรัพย์สมบัติ เป็นศีลสมบัติ เพื่อส่งเสริมให้เกิดความดีต่อ ๆ กันไป อย่างนี้เรียกว่า ทายาทแห่งธรรมในการสืบทอดพระพุทศาสนา" พระอาจารย์ชัยกิจ เตชวโร กล่าว

หลาย ๆ คนมักกล่าวว่า การบวชนั้นเป็นมหากุศล เป็นบุญอันยิ่งใหญ่ก็เห็นจะเป็นจริงดังคำของพระอาจารย์ชัยกิจ เตชวโร ประธานสงฆ์ที่พักสงฆ์ป่าสัจจะบูชาธรรม จังหวัดลำปาง แต่ใครจะรู้บ้างว่า การบวชในพระพุทธศาสนา เป็นอย่างไร ? และทำไมจึงเรียกว่าบวชเรียน ขั้นตอนในการบรรพชาอุปสมบทตามแนวทางของที่นี่ เริ่มตั้งแต่การเตรียมตัวสู่การเป็นพระภิกษุ (ผ้าขาว) ดำเนินชีวิตและปฏิบัติตนตั้งแต่ตื่นนอนจนนอนหลับเหมือนกับพระภิกษุเพื่อเตรียมจิตใจให้พร้อมที่จะบวช การฟังธรรมเทศนาก่อนการอุปสมบทเพื่อปลูกจิตสำนึกให้เกิดความกตัญญูกตเวทิตา กราบลาพ่อแม่ก่อนการเปลี่ยนแปลงตนเองจากเพศคฤหัสถ์สู่บรรพชิต ระยะเวลาในการบวชเรียนของที่นี่ เริ่มตั้งแต่ หกเดือน ไปจนถึง 1 ปี หรือมากกว่านั้น ซึ่งหากทำได้ ดำรงตนให้อยู่ในครรลองแห่งพระธรรมวินัย ประพฤติปฏิบัติให้บริสุทธิ์งดงาม อย่างนี้จึงเรียกว่า การบวชเรียนในพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง สามารถชมสารคดีเรื่องชายแท้ในทางธรรมได้ที่Linkนี้https://youtu.be/2QrokzEQS-E


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.ร่วมยินดี 28 ปี ประชาชาติธุรกิจ

กรุงเทพฯ--31 พ.ค.--ททท. นางสุจิตรา จงชาณสิทโธ ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ ททท. มอบกระเช้าร่วมแสดงความยินดี เนื่องในโอกาสที่หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจครบรอบการก่อตั้ง 28 ปี โดยมีคุณสดศรี คุปตะ...

กรมการศาสนา จัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาทั่วประเทศเนื่องในวันมาฆบูชา

กรุงเทพฯ--18 ก.พ.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กรมการศาสนา ร่วมกับ สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และสภาองค์กรพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย จัดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาทั่วประเทศเนื่องในวันมาฆบูชา ณ ท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ ๑๙ ถึงวันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๔๘ โ...

มูลนิธิออมสิน ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมพิธีมอบหนังสือชุด "อกฺขาตาโร ตถาคตา ๘๔,๐๐๐ พระธรรมขันธ์"

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--มูลนิธิออมสิน มูลนิธิออมสินเพื่อสังคม โดยธนาคารออมสิน จัดทำหนังสือชุด "อกฺขาตาโร ตถาคตา ๘๔,๐๐๐ พระธรรมขันธ์" ที่คัด รวบรวม เรียบเรียง คำสอนของพระอาจารย์ 12 รูป ที่เคร่งในหลักคำสอนและการถือปฏิบัติ เพื่อมอบให้กับหน่วยงานและองค์กรต่างๆ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง