ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

5 ทิปส์เด็ดสู่การปลดปล่อยพลังเมกเกอร์ในตัวคุณ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๘:๕๘ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--เวเบอร์ แชนวิค

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา "วัฒนธรรมเมกเกอร์" หรือ วัฒนธรรมแห่งการลงมือทำ เติบโตอย่างรวดเร็วในประเทศไทย 'เมกเกอร์' หรือ 'นักสร้างสรรค์นวัตกรรม' มีพื้นที่ในการรวมตัวและนำเสนอผลงานของตัวเองมากขึ้นกว่าเมื่อก่อน ซึ่งพื้นที่ตรงนี้ก็ได้ทำให้เหล่าเมกเกอร์สามารถแลกเปลี่ยนแนวคิดและประสบการณ์เพื่อนำไปพัฒนาผลงานสิ่งประดิษฐ์ให้ดียิ่งขึ้น ส่งผลให้คอมมูนิตี้ของชาวเมกเกอร์เติบโตอย่างแข็งแกร่งและเป็นที่รู้จักมากขึ้น แถมยังช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เยาวชนและบุคคลทั่วไปสู่การเป็นเมกเกอร์หน้าใหม่กันอีกด้วย และถ้าหากใครที่เริ่มสนใจอยากจะเข้ามาขับเคลื่อนประเทศไทยไปสู่การเป็น "เมกเกอร์เนชั่น" หรือ "ประเทศแห่งนักพัฒนา" ต่อไปนี้คือคุณสมบัติทั้ง 5 ประการที่เราบอกได้เลยว่า คนเป็นเมกเกอร์ต่างก็มีอยู่ในตัวด้วยกันทั้งนั้น

ใครๆ ก็เป็นเมกเกอร์ได้

แท้จริงแล้วคำว่า "เมกเกอร์" หมายถึงผู้คิดค้นสร้างสรรค์ผลงานทุกรูปแบบ ไล่ตั้งแต่เครื่องจักร อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หุ่นยนต์ ตลอดจนถึงงานศิลปะทุกแขนงเลยทีเดียว หากยังไม่แน่ใจว่าชอบและถนัดอะไร ก็ลองไปเยี่ยมเยือน 'เมกเกอร์สเปซ' ที่เมกเกอร์สายต่างๆ ก่อตั้งขึ้นไว้สำหรับเป็นทั้งพื้นที่ในการทำงานและการแลกเปลี่ยนความรู้กัน รับรองได้เลยว่า จะต้องมีสายไหนที่ถูกใจคุณบ้างอย่างแน่นอน

ไม่พูดเยอะ เริ่มทำเลย

'การลงมือทำ' คือหัวใจของเมกเกอร์ เราจะก้าวขึ้นมาเป็นเมกเกอร์อย่างเต็มตัวด้วยการปล่อยพลังเมกเกอร์ออกมาผ่านทางการลงมือเนรมิตสิ่งที่อยู่ในหัวให้ออกมาเป็นผลงานที่จับต้องได้ โดยไม่ต้องกลัวว่าจะเกิดจุดบกพร่องหรือข้อผิดพลาด เพราะหากมัวแต่กังวลแล้วล่ะก็ ผลงานในหัวย่อมเป็นได้เพียงแค่ภาพในอากาศที่ไม่มีทางเกิดขึ้นจริงแน่นอน

กล้าชนทุกปัญหา พร้อมหาทางแก้ไขเสมอ

คำว่าวิกฤตสร้างโอกาสใช้ได้กับทุกสถานการณ์เสมอ รวมถึงการเป็นเมกเกอร์ที่จะต้องเผชิญหน้ากับปัญหาหลากหลายรูปแบบที่พากันเข้ามาให้เราหาทางแก้ไขอยู่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม เมกเกอร์ที่แท้จริงย่อมไม่หวั่นต่อปัญหาต่างๆ แถมยังมีความกล้าที่จะลองผิดลองถูกเพื่อให้ได้มาซึ่งผลลัพธ์และทางแก้ไขที่ดีที่สุด ดังนั้น ทุกครั้งที่เจอปัญหา นั่นหมายถึงโอกาสที่เราจะได้เรียนรู้และเสริมสร้างประสบการณ์เพื่อเติบโตขึ้นเป็นเมกเกอร์ที่มีความเชี่ยวชาญ สามารถคิด วิเคราะห์ และหาหนทางแก้ไขปัญหาได้ดีขึ้นในอนาคต

ชอบเรียนรู้ตลอดเวลา

เมกเกอร์ชอบเรียนรู้ทั้งจากการลงมือสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ และจากการแลกเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนๆ ชาวเมกเกอร์ เพื่อนำไปพัฒนาผลงานของตัวเองให้ดีขึ้นได้เรื่อยๆ และพร้อมถ่ายทอดความรู้ที่ตัวเองมีให้กับคนอื่นๆ เพราะเมกเกอร์เชื่อว่าการถ่ายทอดความรู้จะช่วยให้การพัฒนาเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็ว อันถือเป็นจุดเด่นของสังคมเมกเกอร์อีกด้วย

ไม่พลาดงาน Maker Faire Bangkok 2019

อ่านมาถึงตรงนี้ ทุกคนคงอยากรู้จักวัฒนธรรมเมกเกอร์ให้มากขึ้น ซึ่งกิจกรรมที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงคือ 'เมกเกอร์แฟร์' เพราะนี่คืองานที่เมกเกอร์สายต่างๆ มารวมตัวกันเพื่อปล่อยพลังเมกเกอร์ในตัว ด้วยการยกขบวนผลงานมาสเตอร์พีซของตัวเองมาโชว์กันอย่างเต็มที่ แถมยังยินดีที่จะแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ แบบไม่มีใครหวงความรู้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อปสนุกๆ อีกมากมายให้ได้ลงมือทำอีกด้วย และที่สำคัญก็คือ เราไม่ต้องลงทุนเดินทางไปไหนไกล เพราะที่กรุงเทพฯ ของเราก็มีมหกรรมเมกเกอร์แฟร์ โดยจัดขึ้นเป็นปีที่ 4 แล้ว กับงาน "Maker Faire Bangkok 2019: WE ARE ALL MAKERS ปล่อยพลังเมกเกอร์ในตัวคุณ" ระหว่างวันที่ 19 – 20 มกราคม 2562 ณ ลานหน้าศูนย์การค้าเดอะสตรีท รัชดา งานนี้เข้าชมฟรีตลอดงาน ไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น!


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ดีแทค ปั้นโครงการ dtac Accelerate พลิกเส้นทางลัดสุดยอดนักพัฒนาแอพ สู่ซิลิคอน แวลลีย์ ศูนย์กลางนวัตกรรมไฮเทคของโลก

ดีแทคเปิดตัวโครงการ dtac Accelerate ประเดิมกิจกรรมแรกด้วยการจัดประกวดผลงานโมบายแอพพลิเคชั่น ในธีม Wizard of App เฟ้นหาสุดยอดนักพัฒนาแอพพลิเคชั่น เพื่อคว้าเส้นทางลัดสู่โอกาสในการเรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์ทำงานกับนักสร้างสรรค์นวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับโลก...

สมาคมขี่ม้าโปโลมองหา "นางฟ้าโปโล" เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์เผยแพร่กีฬาขี่ม้าโปโล

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--คิง เพาเวอร์ สมาคมขี่ม้าโปโลมองหา "นางฟ้าโปโล" เพื่อทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์เผยแพร่กีฬาขี่ม้าโปโล หวังยกระดับกีฬาขี่ม้าโปโลในประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากขึ้น นายวิชัย รักศรีอักษร นายกสมาคมขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย นายกนกศักดิ์ ปิ่นแ...

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง