ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ช่างภาพระดับโลก ราล์ฟ ทูเท็น จัดแสดงภาพถ่าย คนงานก่อสร้าง - Asian Workers Covered

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๑:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--บี.กริม เพาเวอร์

ช่างภาพระดับโลก ราล์ฟ ทูเท็น จัดแสดงภาพถ่ายอันน่าตื่นตะลึง คืนอัตลักษณ์และศักดิ์ศรีให้กับกลุ่มคนที่โดยปกติถูกหลงลืมและมองข้าม ที่ เลอ ลิงค์ แกลเลอรี ซอยต้นสน

ราล์ฟ ทูเท็น หนึ่งในศิลปินระดับโลก 75 คน ที่ได้รับเชิญมาร่วมแสดงผลงานในเทศกาลศิลปะนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018 (Bangkok Art Biennale) นิทรรศการศิลปะร่วมสมัยครั้งที่ 13 ซึ่งจัดขึ้นในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ตามสถานที่สำคัญในกรุงเทพมหานคร 20 แห่ง และใกล้จะสิ้นสุดลงในวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ ในงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ทูเทนนำภาพชุด "เอ.ดับเบิลยู.ซี 2018 (A.W.C. - Asian Workers Covered)'' มาแสดง ความมหัศจรรย์ของภาพถ่ายอันกร้าวแกร่งของทูเทนในงานชุดนี้ คือ ความสามารถในการทำให้สิ่งที่ถูกบดบังเป็นตราบาปของสังคมกลายเป็นสิ่งที่มองเห็นได้โจ่งแจ้งด้วยตาเปล่า โดยนำเสนอภาพขนาดยักษ์ 14x14 เมตรของคนงานก่อสร้างหญิง จัดแสดงอย่างโดดเด่นที่หอศิลปะวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร ส่วนจอภาพในห้างทันสมัยกลางกรุงเปล่งภาพถ่ายของเขาให้นักช้อปที่เดินผ่านไปมาได้เฝ้ามอง

ตอนนี้ เลอ ลิงค์ อาร์ตแกลเลอรีเปิดใหม่ที่ซอยต้นสน ถนนเพลินจิต โดยเบนจามิน ลิงค์ ซึ่งเป็นทั้งเจ้าของและภัณฑารักษ์ ได้คัดเลือกและนำเสนอภาพถ่ายอันน่าตื่นตะลึงของราล์ฟ ทูเทน มานำเสนอภายใต้ชื่อ "เอ.ดับเบิลยู.ซี 2018-2019" ผลงานที่นำมาแสดงเป็นภาพที่เห็นจนชินตาแทบทุกที่ในประเทศไทย คือ ภาพของคนงานก่อสร้างที่ปกปิดร่างกายตัวเองจนมิดชิด คนงานหลายพันคนทำงานอาบเหงื่อในอากาศร้อนระอุ บนตึกระฟ้าที่กำลังก่อสร้างหรือข้างถนนหนทาง เมื่อถึงเวลาพักกลางวัน พวกเขานั่งเป็นตัวประกอบหลบมุมอยู่ในความฝันของคนเมืองที่พวกเขาถูกเกณฑ์มาให้ก่อสร้าง พวกเขาหัวเราะ กินข้าวและสูบบุหรี่ บางครั้งโดยที่ไม่ถอดเครื่องปกปิดร่างกาย ทั้งหน้ากาก แว่นกันแดด ผ้าโพกหัว ผ้าพันคอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้บดบังพวกเขามิดชิดจนกลายเป็นมนุษย์ที่คนทั่วไปมองแทบไม่เห็น

ทูเทนถ่ายภาพชุด "เอ.ดับเบิลยู.ซี'' ชุดแรกในระหว่างปี 2006 ถึง 2009 เขาสร้างสตูดิโอแบบเคลื่อนย้ายได้ มีเพียงฉากหลังสีดำกับไฟไม่กี่ดวง ตามสถานที่ที่มีงานก่อสร้างในกรุงเทพฯ และถ่ายภาพคนงานก่อสร้างทั้งชายและหญิงชาวไทย ลาว กัมพูชา และเมียนม่าร์ ปี 2012 ทูเทนถ่ายภาพชุดที่สองที่จังหวัดราชบุรี และนำภาพถ่ายเหล่านั้นพิมพ์ลงบนป้ายไวนิลขนาดสองพันตารางเมตร ก่อนจะนำผลงาน "คนงานก่อสร้างเมืองราชบุรี" ออกแสดงกลางแจ้งตามสถานที่สาธารณะในจังหวัด นับเป็นครั้งแรกที่ศิลปะร่วมสมัยถูกนำเสนอในสถานที่สาธารณะต่อผู้คนจำนวนมากพร้อม ๆ กัน

ทูเทนถ่ายภาพชุด "เอ.ดับเบิลยู.ซี'' ด้วยกล้อง Hasselblad V แบบ mid-format และฟิล์มเนกาทีฟ ภาพของเขาดูเหมือนเรียบง่ายแต่มันซ่อนไว้ด้วยความลึกซึ้ง ความยุ่งเหยิงของสีสันที่โลดแล่นบนอาภรณ์ที่ปกปิดศีรษะและใบหน้าของผู้ถูกถ่าย ทั้งดูทันสมัยและไร้ระเบียบไปพร้อม ๆ กัน บ่งบอกถึงความมีชีวิตชีวาและความไม่ย่อท้อ อันเป็นสิ่งตรงข้ามกับดวงตาที่ว่างเปล่าของพวกเขา การซุกซ่อนใบหน้าและร่างกายของคนงานก่อสร้างเหล่านี้ มีสาเหตุมากกว่าเพียงความจำเป็นต้องป้องกันผิวหนังจากแดด ฝุ่น และมลภาวะ ในหลาย ๆ ประเทศในเอเชีย ผิวสีอ่อนเป็นลักษณะอันน่าปรารถนา เป็นสัญลักษณ์ของสถานะทางสังคมที่สูงส่งและความมีอันจะกิน ดังนั้นภาพถ่ายของทูเทนจึงเป็นภาพของคนที่กลัวดวงอาทิตย์และพลังงานของมัน นอกจากนี้ คนงานก่อสร้างจำนวนมากเป็นแรงงานต่างชาติผิดกฎหมาย การปกปิดร่างกายจึงสะท้อนถึงความกลัวเจ้าหน้าที่บ้านเมืองด้วย ภาพถ่ายของทูเทนทำให้คนไทยมองเห็นประเทศของตนเองจากอีกมุมหนึ่ง เป็นการย้ำเตือนคนไทยให้ฉุกคิดว่าเมืองเทพสร้างของพวกเขา แท้จริงแล้วถูกสร้างด้วยมือของใคร ในขณะเดียวกัน ภาพของทูเทนยังคืนอัตลักษณ์และศักดิ์ศรีให้กับกลุ่มคนที่โดยปกติถูกหลงลืมและมองข้าม

ราล์ฟ ทูเทน เกิดในแคว้นไรน์แลนด์ของประเทศเยอรมนี เขาสำเร็จวิชาถ่ายภาพสถาปัตย์จากช่างภาพปรมาจารย์เคลเมนส์ ฮาร์ทเซ่นบุช ในปี 1978 หลังจากนั้นทำงานถ่ายภาพนิ่งให้กับภาพยนตร์เยอรมันเรื่องสำคัญหลายเรื่อง รวมถึงหนังรางวัลออสการ์ The Tin Drum ของผู้กำกับโวลเกอร์ ชลอนดอร์ฟ ซึ่งดัดแปลงจากนิยายของกุนเธอร์ กราสส์ และเรื่อง Two German Sisters ของผู้กับมากาเรตเธอ ฟอน ทรอตต้า ซึ่งได้รับรางวัลสิงโตทองคำ หนังสือภาพของทูเทนเล่มแรก Eyes of Wisdom เป็นงานรวมภาพถ่ายผู้นำทางศาสนาคนสำคัญจำนวนมากทั่วโลก ได้รับคำชมล้นหลามในระดับนานาชาติและได้รับรางวัลอันทรงเกียรติ Hasselblad Master Award ในปี 2009

ผู้สนใจสามารถเข้าชมภาพถ่าย "คนงานก่อสร้าง" ในชุด "เอ.ดับเบิลยู.ซี 2018-2019" ของราล์ฟ ทูเทน ได้ที่ เลอ ลิงค์ แกลเลอรี (Le Link Gallery) ซอยต้นสน ถนนเพลินจิต เปิดให้เข้าชมทุกวันพุธถึงวันอาทิตย์ ตั้งแต่เที่ยงถึง 6 โมงเย็น จนถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์นี้ โทร. 095-591-5041 www.lelinkgallery.com / www.tooten.com


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สถาบันพระปกเกล้าร่วมกับเทศบาลเมืองรังสิตส่งเสริมประชาธิปไตยในชุมชน

สถาบันพระปกเกล้าร่วมกับเทศบาลเมืองรังสิต จังหวัดปทุมธานีจัดงานเสวนาในหัวข้อ “การมีส่วนร่วมรักษาอัตลักษณ์ท้องถิ่นไทยและรักษ์ประชาธิปไตยในชุมชน” โดยมี พันโทนายแพทย์วิสิทธิ์ กลิ่นกุสุม รองนายกเทศบาลเมืองรังสิต, รศ.วรรธรรม กาญจนสุวรณ วิทยากรผู้ทรง...

เทศกาลศิลปะกลางเมือง "Naked 26 Art Project 2006" จากมหันตภัยธรรมชาติ สู่ศิลปะบนดาดฟ้า

กรุงเทพฯ--9 ม.ค.--เอ วิลล์ กรุ๊ป House of Indies องค์กรที่สนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะทุกรูปแบบ จัดงานเทศกาลศิลปะกลางเมือง ภายใต้ชื่อ "Naked 26" Naked Art Project 2006 โดยการสนับสนุนจาก สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม (สศร.), ร่วมด้วยมูลนิ...

กทม.เริ่มงานขุดเจาะอุโมงค์ระบายน้ำคลองแสนแสบและลาดพร้าวยาวที่สุดในประเทศ

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--กทม. เมื่อวานนี้ (13 ม.ค.48) นายอภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานพิธีเริ่มงานขุดเจาะอุโมงค์และตรวจงาน ก่อสร้างโครงการก่อสร้างอุโมงค์ระบายน้ำคลองแสนแสบและคลองลาดพร้าวลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา โดยมีนายสามารถ ราชพลสิทธิ์ ร...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง