ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ทีเอ็มบี เปิดแคมเปญ เด็กธรรมดา...คือสิ่งที่สวยงาม กระตุ้นสังคมไทยร่วมกันเปิดพื้นที่ให้เด็กธรรมดาค้นหาศักยภาพของตัวเอง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๑๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๓๗ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--ชมฉวีวรรณ

ทีเอ็มบี สานต่อโครงการไฟ-ฟ้า (FAI-FAH) ซึ่งเป็นโครงการ "ให้คืน" สังคมอย่างยั่งยืน ด้วยการเปลี่ยนเพื่อให้ชีวิตดีขึ้น ภายใต้แนวคิด Make THE Difference เปิดตัวแคมเปญ "เด็กธรรมดา…คือสิ่งที่สวยงาม" พร้อมปล่อย Thematic VDO เรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจที่ได้รับการจุดประกายจากศูนย์ไฟ-ฟ้าเพื่อต้อนรับเทศกาลวันเด็ก อีกทั้งกระตุ้นสังคมไทยเปิดโอกาสสร้างพื้นที่ให้เด็กธรรมดา จุดประกายให้มีพลังในการค้นหาตัวเอง เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันชุมชนและสังคม ณ ศูนย์ไฟ-ฟ้า ประดิพัทธ์ โดยภายในงานได้รับเกียรติจาก นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ จิตแพทย์และนักเขียนคอลัมนิสต์ชื่อดัง พร้อมด้วยคุณแม่คนเก่ง โบว์-แวนด้า สหวงษ์ มาร่วมพูดคุยและแบ่งปันความคิดเกี่ยวกับการดูแลเด็กด้วยความเข้าใจและค้นหาศักยภาพเด็กจากสิ่งธรรมดารอบตัว

นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทีเอ็มบี เปิดเผยว่า โครงการ ไฟ-ฟ้า (FAI-FAH) เกิดจากมุมมองที่ทีเอ็มบีต้องการคืนสิ่งดีๆ ให้กับสังคม เพื่อเปลี่ยนให้ชีวิตของคนในสังคมดีขึ้นอย่างยั่งยืน โดยเล็งเห็นว่าเด็กทุกคนมีพลังและเป็นกำลังสำคัญในการผลักดันชุมชนไปในทิศทางที่ดีได้ จึงก่อตั้งศูนย์เรียนรู้ของเยาวชนในชุมชนแห่งแรกบนถนนประดิพัทธ์ เมื่อปี 2553 ให้เด็กๆ ใช้สถานที่ในเวลาว่าง เช่น ทำการบ้าน อ่านหนังสือ พบปะเพื่อนๆ ทำกิจกรรมต่างๆ รวมทั้งเปิดสอนหลักสูตรเกี่ยวกับศิลปะและทักษะชีวิต ซึ่งปัจจุบันมี 4 ศูนย์ ไฟ-ฟ้า ได้แก่ ไฟ-ฟ้า ประดิพัทธ์, ไฟ-ฟ้า ประชาอุทิศ, ไฟ-ฟ้า จันทน์ และไฟ-ฟ้า บางกอกน้อย "โครงการ ไฟ-ฟ้า โดยทีเอ็มบี ก่อตั้งมาเป็นเวลา 9 ปี และย่างเข้าปีที่ 10 ในปีนี้ มีเป้าหมายสำคัญเพื่อเปลี่ยนเด็กในชุมชนที่ขาดโอกาส มีต้นทุนติดลบค้นพบศักยภาพของตัวเองแล้วนำไปต่อยอดสร้างอาชีพให้มีชีวิตที่ดีขึ้น นอกเหนือไปจากนั้นปลายทางที่ทีเอ็มบีคาดหวังคือ เมื่อเด็กได้รับโอกาสจากศูนย์แล้ว จะเปลี่ยนเป็นผู้ให้คืนกลับสู่สังคมด้วย" นายปิติกล่าว

ด้านคุณกาญจนา โรจวทัญญู หัวหน้าเจ้าหน้าที่บริหาร สื่อสารและภาพลักษณ์องค์กร ทีเอ็มบี กล่าวเสริมว่า ที่มาของแคมเปญ "เด็กธรรมดา…คือสิ่งที่สวยงาม" เกิดจากการมุมมองของทีเอ็มบีที่เชื่อว่า ในความธรรมดานั้นมีสิ่งสวยงามซ่อนอยู่ อีกทั้งเพื่อส่งเสริมให้เด็กธรรมดาได้มีโอกาสในการแสดงความสามารถของตนเอง พร้อมทั้งนำเสนอให้สังคมได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเด็กๆ ที่ได้รับการจุดประกายจากศูนย์ไฟ-ฟ้า และยังสร้างโอกาสให้เด็กธรรมดาได้มีพื้นที่ยืนในสังคมได้อย่างสวยงาม เท่าเทียมกับเด็กคนอื่นๆ นอกจากนั้นยังเป็นกิจกรรมที่ให้เยาวชนได้ค้นพบศักยภาพในตัวเอง เกิดแรงบันดาลใจ มีความสุขกับชีวิต ได้รับการยอมรับและสามารถดูแลตัวเองได้ในอนาคต อีกทั้งสร้างสิ่งดีๆ ต่อยอดสู่การเปลี่ยนแปลงผ่านการ "ให้คืน" สู่สังคมอย่างยั่งยืน ตามปรัชญา Make THE Difference และในขณะเดียวกัน "เด็กธรรมดา...คือสิ่งที่สวยงาม" จะเป็นการตั้งคำถามให้กับสังคมและพ่อแม่ทั่วไปว่า ท่ามกลางสังคมแห่งการแข่งขัน การเปรียบเทียบ เรากำลังลืมไปหรือเปล่าว่า เด็กต้องการสิ่งใด บางครั้งการมองให้เห็นถึงความธรรมชาติ ความธรรมดาในเด็กคนหนึ่ง และพัฒนาเขาจากจุดนั้น นี่คือสิ่งที่สวยงาม และอาจนำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้ในอนาคต

"ทีเอ็มบี ทำงานกับเด็กในชุมชนที่มีต้นทุนติดลบ ขาดโอกาส จึงอยากเปิดโอกาสให้เด็กเหล่านี้ได้เรียนรู้ปรับตัวเองจากต้นทุนติดลบมาเป็นเด็กธรรมดา มีพื้นที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ สร้างสภาพแวดล้อมที่ดีดึงเด็กเข้ามาอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยห่างจากยาเสพติด ทำให้รู้ถึงศักยภาพและความต้องการของตัวเอง นั่นก็คือ ความธรรมดาที่เด็กควรจะได้รับ ซึ่งเชื่อว่าเด็กทุกคนน่าจะได้รับโอกาสที่เท่าเทียมกัน เป็นการสร้างความพร้อมด้านจิตใจและความรู้ ประสบการณ์ที่หลากหลาย เพื่อให้เด็กมีโอกาสเป็นที่ยอมรับในสังคมภายนอก"

ศูนย์เรียนรู้ ไฟ-ฟ้า (FAI-FAH) โดย ทีเอ็มบี เปิดโอกาสให้เด็กจากครอบครัวที่มีรายได้น้อยในชุมชนเข้ามาเรียนรู้เรื่องศิลปะและทักษะชีวิต มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเด็กวัยรุ่นอายุ 12-17 ปี เพราะเป็นวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ เริ่มมีความคิดเป็นของตัวเอง ค้นหาในสิ่งที่ใช่ กำลังเติบโตเป็นผู้ใหญ่ ซึ่งกิจกรรมที่เรียนรู้จะใช้บริบทและความต้องการของชุมชนมาเป็นโจทย์หลัก เพื่อให้นำไปต่อยอดสร้างอาชีพและมีรายได้มาสู่ชุมชนด้วย เช่น ศูนย์ประดิพัทธ์ก่อนก่อตั้งได้ทำวิจัย พบว่า มีประชากรหนาแน่น คนว่างงานเยอะ มีอาชีพค้าขาย โดยเฉพาะร้านอาหาร จึงเปิดหลักสูตรสอนทำอาหารขึ้นมารองรับ

หลักสูตรที่เปิดให้เด็กเข้ามาเรียนรู้ใช้เวลาต่อเนื่อง 3 ปี เพื่อให้เด็กได้ค้นพบและมีความเชี่ยวชาญสามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพได้จริง เกณฑ์การวัดผลเน้นจากการทำโปรเจกต์ ด้วยการเรียนการสอนของศูนย์เน้นเรื่องการปฏิบัติ การทำกิจกรรมจากโจทย์ของครูผู้สอน เพื่อให้เด็กมีความคิดสร้างสรรค์ โชว์ศักยภาพของตัวเองได้เต็มที่ ทำให้ครูได้เห็นว่าเด็กแต่ละคนมีศักยภาพด้านใด โดยทุกปีจะจัดนิทรรศการโชว์ผลงานของเด็กๆ ให้ผู้ปกครองและบุคคลภายนอกเห็นศักยภาพของเด็ก รวมทั้งสร้างความภาคภูมิใจให้กับผู้ปกครอง

และเพื่อเป็นการตอกย้ำ ความมุ่งมั่นให้สังคมรู้ว่า เด็กธรรมดา...คือสิ่งที่สวยงาม โดย ทีเอ็มบี ได้มีการจัดทำ Thematic VDO เพื่อสื่อสารเรื่องราวแห่งแรงบันดาลใจที่ได้รับการจุดประกายจากศูนย์ไฟ-ฟ้าเพื่อต้อนรับเทศกาลวันเด็ก และยังมีกิจกรรมภายใต้แคมเปญดังกล่าวด้วยการเชิญชวนทุก ๆ คน ร่วมแบ่งปันและชื่นชมความธรรมดาหรือผลงานธรรมดาที่สุดยอดของเด็กใกล้ตัวไม่ว่าจะเป็นเด็กๆ ในบ้าน ลูกหลาน เพื่อนฝูงผ่านการเปิดไมโครไซด์เฉพาะกิจ www.myordinarychampion.org ซึ่งเราสามารถเลือกมอบถ้วยรางวัลและสร้างสรรค์ชื่อรางวัลแห่งความสุดยอดให้กับเด็กๆ ได้ รวมทั้งงานศิลปะของเด็กๆ จะถูกคัดเลือกมาสร้างสรรค์โดยผ่านศิลปินชื่อดังอีกด้วย

"สิ่งที่ทีเอ็มบีคาดหวัง คือ ไม่ได้ต้องการให้เด็กต้องเป็นที่หนึ่ง หรือต้องได้เหรียญทอง ไม่ต้องเป็นฮีโร่ แค่ให้เด็กได้รู้จักตัวเองนั่นคือ ความธรรมดาที่สวยงามอยู่แล้ว เพียงสังคมต้องซัพพอร์ต เป็นไกด์ให้เด็กได้ทำในสิ่งที่เป็นความสุขและภาคภูมิใจในสิ่งที่ทำ ไม่ต้องเปรียบเทียบกับใคร รู้จักแบ่งปัน จึงเป็นที่มาของแคมเปญ เด็กธรรมดา...คือ สิ่งสวยงาม ซึ่งอยากให้สังคมไทยได้เห็นในจุดนี้และร่วมกันชื่นชมเด็กธรรมดา แทนที่จะชื่นชมเฉพาะเด็กเก่ง" คุณกาญจนากล่าวทิ้งท้าย

รับชม Thematic VDO เด็กธรรมดา...คือ สิ่งที่สวยงาม: https://youtu.be/o2-CxP5I_tE

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

บล. ทีเอ็มบี แมคควอรี แจ้งการเปลี่ยนแปลงที่อยู่ของบริษัท

กรุงเทพฯ--19 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์ฯ บริษัทหลักทรัพย์ ทีเอ็มบี แมคควอรี (ประเทศไทย) จำกัด (สมาชิกหมายเลข 28) แจ้งการเปลี่ยนแปลงที่ตั้งสำนักงานใหม่ของบริษัท ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม 2549 เป็นต้นไป บริษัทจะย้ายสำนักงานไปที่ ชั้น 2-3 อาคารไทยทนุ 393 ถนนสีลม เขต...

"ชาร์ป" กรุงไทยการไฟฟ้า ย้ำผู้นำตลาดเครื่องครัวไฟฟ้า ส่งเตาอบรีดไขมัน พร้อมนวัตกรรมล่าสุด ผสานดีไซน์อินเทรนด์ รุกตลาดคนรักสุขภาพ

กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--กรุงไทยการไฟฟ้า "ชาร์ป" กรุงไทยการไฟฟ้า ผู้แทนจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน "ชาร์ป" เผยปี 2548 เตรียมส่งสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดทุกกลุ่มผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะกลุ่มเครื่องครัวไฟฟ้า เสริมผลิตภัณฑ์ดีไซน์สวยเก๋เจาะกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์ พร้อมนำเข้า ...

Adventure Travel Clothing Fundamentals Elinor Garely, eTurboNews

Wool? Cotton? Synthetic? One layer? Many layers? Short sleeves? Long sleeves? Long pants? Short pants? There are so many clothing considerations, and so little room to pack; however, making the right choice can make the difference between a comfortable hi...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง