ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ม.หอการม.หอการค้าไทยหนุนนักศึกษาขายออนไลน์ผ่านอาลีบาบา ยอดสั่งซื้อต้นไม้สองแสนกว่าต้นต่อเดือน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๙ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๐:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--9 ม.ค.--มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

ต้นไม้ Sansevieria Cylindrica หรือว่านงาช้าง ต้นไม้ชนิดพิเศษในการคลายออกซิเจนเวลากลางคืน เมื่อคนเราได้รับออกซิเจนในตอนกลางคืนหรือตอนนอน ส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจช่วยทำให้เราหลับสบายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักและนิยมอย่างมากประเทศอเมริกา เกาหลีใต้ รวมทั้งประเทศทางแถบตะวันออกกลางมีการนำต้นไม้ชนิดนี้จัดตั้งไว้ตามโรงพยาบาลต่างๆ ที่สำคัญวิธีการดูแลต้นไม้ประเภทนี้จะเป็นประเภทเดียวกับต้นกระบองเพชร ซึ่งการดูแลลดน้ำอาทิตย์ละ 1 ครั้ง ตั้งไว้ให้ได้รับแสงแดดบ้างบางครั้ง ต้นไม้ต้นนี้ระยะเวลาในการมีชีวิตขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดูเหมือนกับต้นไม้ประเภทอื่นๆ

นางสาวธัญชนก สุดสัตย์ (น้องปฤณ) คณะวิทยาลัยผู้ประกอบการ ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเจ้าของธุรกิจส่งออกต้นไม้ Sansevieria Cylindrica หรือว่านงาช้าง เล่าว่า "ธุรกิจขายต้นไม้นี้เริ่มจากที่คุณพ่อเป็นคนชอบปลูกต้นไม้และตนเองได้รับทุนผู้ประกอบการรุ่นใหม่เพื่อสังคม(Beta Young Entrepreneur) จากวิทยาลัยผู้ประกอบการ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยได้ ต่อมาเป็นผู้ชนะเลิศโครงการ "Young Ali Hero รุ่น2" ติด 1 ใน 8 ของมหาวิทยาลัยหอการค้าได้ไปศึกษาดูงานสำนักงานใหญ่ของอาลีบาบา ณ เมืองหางโจว ประเทศจีน ได้เรียนรู้การค้าออนไลน์ของอาลีบาบาอย่างจริงจัง หลังจากที่เรากลับมาที่ไทยก็ได้มีลูกค้าติดต่อเข้ามาเพื่อสั่งซื้อสินค้าของเราจากเว็บไซต์อาลีบาบา ก็เลยเป็นที่มาของธุรกิจที่เริ่มต้นมาจากตรงนี้ จุดแข็งของสินค้าเราคือเรามีกำลังการผลิต และส่งออกได้มากกว่า 100,000 – 200,000 ต้นต่อเดือนในตอนนั้น อีกทั้งจากการศึกษาจำนวนคู่แข่งของเราที่มีอยู่ในเว็บไซต์อาลีบาบานั้นยอดการส่งออกมีน้อยกว่าเรามากพอสมควร ส่วนในเรื่องของคุณภาพของต้นไม้เรานั้น ถ้าต้นไม้เรารากไม่แข็งแรง หรือ ต้นไม้ยังไม่มีความสมบูรณ์จะไม่ส่งออกโดยเด็ดขาด ส่วนในเรื่องที่ได้รับการตอบรับและคำชมเป็นอย่างมากคือในเรื่องของแพ็คเกจจิ้งถ้าเป็นทั่วไปเขาจะใช้กล่องค่อนข้างบางเมื่อกว่าสินค้าจะไปถึงมือผู้รับจึงเกิดการแตกหักระหว่างการขนส่งเป็นอย่างมาก แต่ของเราเราเลือกที่จะใช้กล่องที่มีคุณภาพของกระดาษสูงและกันน้ำ มันเลยทำให้ผลกระทบที่เกิดจากการขนส่งน้อยลง ลูกค้าก็เลยชื่นชอบตรงนี้ ที่สำคัญที่สุดอีกประการ คือ ได้รับคำแนะนำและการสอนจากอาจารย์ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเน้นสร้างสินค้าอย่างมีคุณภาพและตอบสนองตลาดผู้บริโภคในทวีปและประเทศต่างๆ"

"จริงๆ แล้วธุรกิจนี้เราเริ่มต้นทำมาจากเดือนมิถุนายน 2560จนถึงปัจจุบัน ลูกค้าหลักๆ ในตอนนี้มาจากอาลีบาบาโดยส่วนใหญ่ เหมือนอาลีบาบาทำหน้าที่กระจายสินค้าให้เราทำให้ลูกค้าเจอเรา เราเจอลูกค้า มันจึงทำให้โอกาสทางการขายเราเพิ่มมากขึ้นอีกทั้งยังเป็นช่องทางการซื้อขายที่น่าสนใจมาก ยอดขายนั้นโตเกินกว่า 100 เปอร์เซ็นต์ และมีแนวโน้มว่าจะสูงมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในโซนเอเชีย ตะวันออกกลาง และยุโรป ซึ่งตอนนี้ลูกค้าหลักๆ ของเราจะเป็นในส่วนของตะวันออกกลาง ได้แก่ ประเทศอิรัก อิหร่านและดูไบ ส่วนทวีปยุโรป ได้แก่ประเทศฮอลแลนด์และออสเตรเลีย ซึ่งตอนนี้อยากจะกระจายไปในโซนเอเชียทั้งหมดลูกค้าหลักๆ ของเราจะเป็นประเทศเกาหลีใต้ และมีแผนจะทำการขยายสู่ประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ซึ่งตนเองมองว่าเทรนด์สุขภาพต้นไม้ยังไงก็เข้ากับผู้บริโภคยุคปัจจุบัน ทำให้สุขภาพของเราดีขึ้นนอนหลับง่ายขึ้น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับต้นไม้ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตามในประเทศไทยเรานั้นมีธุรกิจประเภทนี้มากที่สุดในโลก และต้องการการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ เพื่อเพิ่มศักยภาพให้วงการธุรกิจต้นไม้ไทยเติบโตอย่างยั่งยืน มั่นคง" นางสาวธัญชนก กล่าวทิ้งท้าย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

คณะนิเทศศาสตร์การตลาด ม.หอการค้าไทย ขอเชิญสื่อมวลชนและผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนาฟรีในหัวข้อ "การตลาดยุคใหม่ Non Voice Non Stop"

กรุงเทพฯ--1 ก.พ.--ม.หอการค้าไทย Non Voice กลยุทธ์ตลาดมือถือรูปแบบใหม่ คณะนิเทศศาสตร์การตลาด หลักสูตรนิเทศศาสตร์มหาบัณฑิต รุ่นที่ 7 ม.หอการค้าไทย ขอเชิญผู้สนใจเข้าร่วมสัมมนาฟรีในหัวข้อ "การตลาดยุคใหม่ Non Voice Non Stop" ซึ่งเป็นการเสวนนาถึงกลยุทธ์การตลาดม...

จุฬาฯ จัด Road Show เยือนมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--คิธ แอนด์ คินฯ ดร.เอกชัย อภิศักดิ์กุล รักษาการรองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และนักศึกษาปริญญาโท หลักสูตร MBA ถ่ายภาพร่วมกันในกิจกรรม Road Show โครงการประกวดแผนธุรกิจใหม่แห่งชาติ ซึ่งจัดขึ้นโดยคณะพาณิชยศาสตร์แ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง