ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมติดตามสถานการณ์พายุปาบึก (PABUK)

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๗ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๓:๓๓ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

กระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมกรมอุตุนิยมวิทยา เกาะติดสถานการณ์พายุโซนร้อน "ปาบึก" แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณ16 จังหวัด ครอบคลุม 14 จังหวัดภาคใต้ของไทย รวมถึงประจวบคีรีขันธ์ และเพชรบุรี ระวังอันตรายจากลมแรง และคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง แนะประชาชนติดตามข้อมูลข่าวพยากรณ์อากาศ และประกาศเตือนภัยบนเว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา https://www.tmd.go.th หรือสายด่วนการพยากรณ์อากาศ 1182 ตลอด 24 ชั่วโมง

นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2562 ว่า คณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ของกระทรวงดิจิทัลฯ ได้มีการปฏิบัติงานด้านติดตามสถานการณ์ด้านสาธารณภัย กรณีพายุโซนร้อน "ปาบึก (PABUK)" อย่างใกล้ชิด โดยร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา ล่าสุดมีประกาศฉบับที่ 18 เมื่อเวลา 12.45 น. แจ้งเตือน ประชาชนในช่วงวันที่ 4 – 5 มกราคม 2562 บริเวณอ่าวไทยตอนล่าง

โดยประกาศฉบับดังกล่าว ระบุว่าพายุลูกนี้มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 200 เมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ บริเวณระหว่างอำเภอปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช หรือละติจูด 8.2 องศาเหนือ ลองติจูด 100.2 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 เมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็ว 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น และเคลื่อนเข้าปกคลุมจังหวัดสุราษฎร์ธานีในระยะต่อไป โดยมีผลกระทบโดยตรงต่อภาคใต้ในช่วง 4 – 5 มกราคมนี้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกหนักมาก ซึ่งทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ มีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณ 16 จังหวัด

ได้แก่ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล สำหรับฝั่งอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยคลื่นสูง 3 – 5 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร

"การติดตามสถานการณ์พายุโซนร้อน "ปาบึก (PABUK)" ในครั้งนี้ผมได้ติดตามการปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิด กับคณะทำงานศูนย์ปฏิบัติการด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ซึ่งการเปิดศูนย์ฯ นี้ ได้ร่วมกับหน่วยงานในสังกัดเพื่อเตรียมความพร้อม อุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมต่างๆ ของหน่วยงานในสังกัด ประกอบไปด้วย ทีโอที และ กสท โทรคมนาคม" นายพิเชฐกล่าว

ทั้งนี้ ได้มีการเตรียมความพร้อมของโครงข่ายสื่อสารในพื้นที่เสี่ยงภัยทางภาคใต้ทั้งหมดแล้ว และทีโอที ได้เข้าติดตั้งระบบโทรศัพท์ให้กับศูนย์พักพิง ณ จังหวัดสงขลา จำนวน 17 แห่ง รวมทั้งอยู่ระหว่างเข้าไปติดตั้งอินเทอร์เน็ตเพื่อให้ใช้งาน และ กสท โทรคมนาคม ได้นำวิทยุสื่อสาร DTRS ส่งให้สำนักงานของกรมอุตุฯ ในจังหวัดเสี่ยงภัยและจังหวัดใกล้เคียงรวม 16 จังหวัด และได้นำส่งโดย ปณท. เป็นกรณีพิเศษ ซึ่งวิทยุดังกล่าว ส่งถึงเรียบร้อยแล้ว โดยจะมีการติดตามสถานการณ์ และรายงานประกาศแจ้งเตือนภัยให้ประชาชนได้รับทราบข่าวพยากรณ์ และเพื่อเตรียมความพร้อมต่อไป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: คณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ในสังกัดกระทรวงดิจิทัลฯ ร่วมพิธีแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นางทรงพร โกมลสุรเดช ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) นำผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่กระทรวงฯ และหน่วยงานในสังกัด เข้าร่วมพิธีแสดงความอาลัยถวายแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามมินทราธิราช...

กรมอุตุฯ คาดหมายลักษณะอากาศของประเทศไทยเดือนมีนาคม พ.ศ. 2548

กรุงเทพฯ--22 ก.พ.--กรมอุตุนิยมวิทยา ลักษณะทั่วไป เดือนมีนาคมอยู่ในช่วงฤดูร้อน มวลอากาศร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้มีอากาศร้อนอบอ้าว ทั่วไป และในบางพื้นที่ของภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางจะมีอากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 40-42 องศาเซสเซียส สำหรั...

ทีเอ ออเร้นจ์ เปิดบริการ SMS เกาะติดสถานการณ์เลือกตั้ง 2548 ตลอด 24 ชั่วโมง

กรุงเทพฯ--3 ก.พ.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ บริษัท ทีเอ ออเร้นจ์ จำกัด ผู้นำด้านการให้บริการระบบการสื่อสาร wirefreeTM จับมือสถานีข่าวไอเอ็นเอ็นรายงานข้อมูลอัพเดทการเลือกตั้งประจำปี 2548 ผ่านบริการ SMS ตั้งแต่วันที่ 5-7 กุมภาพันธ์...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง