ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สั่งเตรียมพร้อมสูงสุด รับมือพายุ ปาบึก เปิดโรงพักช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๔ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๐๙:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

จากกรณีพายุโซนร้อน "ปาบึก" (PABUK) ซึ่งกำลังจะเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวไทยในวันนี้ (๓ มกราคม ๒๕๖๒) และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงค่ำของวันที่ ๔ มกราคม ๒๕๖๒ โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ ๓-๕ มกราคม ๒๕๖๒ ทำให้มีฝนตกเป็นบริเวณกว้าง โดยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน "ปาบึก" เป็นไปด้วยความรวดเร็ว เป็นระบบ และมีประสิทธิภาพ สามารถช่วยเหลือประชาชนได้ทันต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น พลตำรวจเอก

จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้สั่งการ ดังนี้

๑.ให้ทุกหน่วยติดตามสถานการณ์ข่าวพยากรณ์อากาศ ประกาศเตือนภัย ตลอดจน ความเคลื่อนไหวของการเกิดสาธารณภัยต่างๆ และประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติ จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย

กรมอุตุนิยมวิทยา ผ่านทาง www.tmd.go.th และ www.nirapai.com โดยใกล้ชิด เพื่อนำข้อมูลมาใช้ในการวางแผนช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่

๒.ให้ กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค ๗-๙ , กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง , กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน จัดเตรียมชุดช่วยเหลือประชาชน ตลอดจนกำลังพล ยุทโธปกรณ์ ยานพาหนะ(รถ/เรือ) อุปกรณ์อื่นๆ เช่น เสื้อชูชีพ แผงเหล็ก กรวยยาง ป้ายประชาสัมพันธ์ ออกช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่โดยด่วน และให้สถานีตำรวจ ทุกแห่งเปิดรองรับประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ

๓.ให้ทุกหน่วยกำชับและเพิ่มความเข้มงวด ในการปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อย ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ประสบภัยและพื้นที่ใกล้เคียง

๔.ในพื้นที่ประสบภัย ให้เพิ่มกำลังสายตรวจทางบกและทางน้ำออกป้องกันเหตุ เพื่อมิให้เกิดเหตุอาชญากรรมในลักษณะซ้ำเติมประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัย

๕.จัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจรในพื้นที่ประสบภัยและพื้นที่ใกล้เคียง

๖.ระดมประชาชนจิตอาสา และจิตอาสาภัยพิบัติ ตามโครงการจิตอาสาพระราชทานตามแนวพระราชดำริ ออกช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย ในพื้นที่ และกำชับแนวทางในการเตรียมความพร้อมในภารกิจ "จิตอาสาภัยพิบัติ" ๓ แนวทาง คือ ตั้งแต่การปฏิบัติในภาวะปกติ การปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุ และการปฏิบัติหลังเกิดเหตุ ทั้งนี้โดยคำนึงถึงความปลอดภัยในการร่วมปฏิบัติการในการช่วยเหลือเป็นสำคัญ

๗.ให้กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และ สำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จัดกำลังพลเจ้าหน้าที่ ออกประชาสัมพันธ์ ให้ข้อมูลข่าวสาร และให้ความสะดวกกับนักท่องเที่ยว

๘.กองบังคับการตำรวจน้ำ จัดเตรียมเรือในการให้ความช่วยเหลือประชาชนและนักท่องเที่ยว และประชาสัมพันธ์ให้เรือทุกชนิด งดออกจากฝั่ง

๙.กองบินตำรวจ เตรียมอากาศยาน ตลอดจนเฮลิคอปเตอร์ช่วยเหลือกู้ภัย พร้อมเจ้าหน้าที่ สามารถทำการเข้าช่วยเหลือประชาชนได้โดยทันทีเมื่อได้รับการสั่งการหรือร้องขอ

๑๐.ให้โรงพยาบาลตำรวจ และ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ เตรียมความพร้อมสนับสนุนชุดแพทย์พยาบาล ชุดตรวจพิสูจน์ กรณีได้รับการร้องขอ

๑๑.ให้ทุกหน่วยประสานความร่วมมือกับฝ่ายปกครอง ฝ่ายท้องถิ่น หน่วยทหาร และภาคเอกชนในการบูรณาการให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุสาธารณภัยอย่างใกล้ชิด

๑๒.ให้ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปก.ตร.) ปฏิบัติหน้าที่ประสานงานด้านการอำนวยการ เฝ้าฟัง และเป็นศูนย์กลางในการขับเคลื่อนและติดตามสถานการณ์

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายดูแลพี่น้องประชาชนอย่างเต็มกำลังความสามารถ ประชาชนสามารถขอรับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ที่สถานีตำรวจทุกแห่ง และสามารถแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายได้ที่สายด่วน ๑๙๑ หรือสอบถามข้อมูลเส้นทางการจราจร สามารถแจ้งอุบัติเหตุ ขอความช่วยเหลือรถเสีย ได้ที่ สายด่วน บก.จร. หมายเลข ๑๑๙๗ และ สายด่วน ตำรวจทางหลวง หมายเลข ๑๑๙๓ ตลอด ๒๔ ชั่วโมง


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ททท.สำนักงานภาคใต้เขต 2 จัดกิจกรรมวันธรรมดา ที่ไม่ธรรมดาสู่ ผืนป่ากรุงชิง จังหวัดนครศรีธรรมราช

กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--ททท. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานภาคใต้เขต 2 รวมตัวกับผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวหาดใหญ่เคลื่อนตัวสู่ผืนป่ากรุงชิง ในระหว่างวันที่ 24 - 25 สิงหาคม และ27-28 กันยายน 2548 ของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช...

ตำรวจจราจร งดออกใบสั่ง ๘ ข้อหา เพียงตักเตือน

กรุงเทพฯ--1 มี.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ งดออกใบสั่ง ๘ ข้อหา สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนในเขตกรุงเทพมหานคร โดยเปลี่ยนเป็นออกใบเตือนและว่ากล่าวตักเตือนแทน ส่วนมาตรการ ๓ ม. ๒ ข. ๑ ร. ไม่มียกเว้นตรวจจับเข้ม หลังจากที่สำนักงานตำรวจแห่งชาต...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง