การรถไฟแห่งประเทศไทย จัดงานสัมมนาทดสอบความสนใจของนักลงทุน (Market Sounding)

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๓ มกราคม พ.ศ. ๒๕๖๒ ๑๗:๔๔ น.
กรุงเทพฯ--3 ม.ค.--เอ็ม ที มัลติมีเดีย

เนื่องด้วย 'การรถไฟแห่งประเทศไทย' มีแผนนำที่ดินที่ไม่ใช่เพื่อการเดินรถของการรถไฟแห่งประเทศไทย (Non-Core) เพื่อเพิ่มรายได้จากค่าเช่าที่ดินให้สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐในการฟื้นฟูกิจการรถไฟฯให้พัฒนาสู่การเป็นองค์กรชั้นนำ โดยมีพื้นที่ย่าน 'สถานีขอนแก่น' เป็นหนึ่งในที่ดินที่มีศักยภาพ ซึ่งสอดคล้องกับโครงการรถไฟทางคู่ช่วงชุมทางถนนจิระ – ขอนแก่น และโครงการรถไฟความเร็วสูงในอนาคต ตามพระราชบัญญัติการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ. 2556

ในโอกาสนี้ ศูนย์วิจัยขีดความสามารถในการแข่งขัน สำนักวิจัย สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า) ในฐานะที่ปรึกษางานวิจัยฯจะจัดงานสัมมนาเพื่อทดสอบความสนใจของนักลงทุน (Market Sounding) ต่อโครงการดังกล่าว ซึ่งได้รับเกียรติจากรักษาการแทนผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และคณะที่ปรึกษานำเสนอแนวคิด นโยบาย และทิศทางการพัฒนาโครงการ รวมถึงผู้แทนจากภาคเอกชน (Developer) กว่า 30 บริษัท อาทิCentral Pattana / AIA / CP Land เข้ารับฟังรายละเอียดโครงการและร่วมแสดงความคิดเห็นที่คาดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ย่านสถานีขอนแก่น โดยการรถไฟจะรวบรวมนำข้อสรุปที่ได้จากสัมมนานี้ไปประเมินผลและดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

โอกาสนี้ ศูนย์วิจัยฯ(นิด้า) จึงใคร่ขอเรียนเชิญท่านสื่อมวลชนร่วมงานดังกล่าว ซึ่งจะจัดขึ้น ในวันจันทร์ที่ 7 มกราคม 2562 เวลา 13.00 - 16.00 น. ณ ห้องวิภาวดี บอลรูม C ชั้น L โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัล พลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ (MTR พหลโยธิน) รายละเอียดดังนี้

13.00 – 13.30 น. ลงทะเบียนสื่อมวลชน / รับประทานอาหารว่าง
13.30 – 13.45 น. กล่าวรายงานและต้อนรับสื่อมวลชน โดย
  • ผศ.ดร.ประดิษฐ์ วิธิศุภกร ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยขีดความสามารถในการแข่งขัน นิด้า

13.45 – 14.00 น. กล่าวเปิดงาน "สัมมนาทดสอบความสนใจของนักลงทุน (Market Sounding) ต่อโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณสถานีขอนแก่น ซึ่งจะสอดคล้องกับโครงการรถไฟทางคู่และโครงการรถไฟความเร็วสูง เพื่อสนับสนุนการเติบโตทางเศรษฐกิจและอสังหาริมทรัพย์"โดย

• คุณวรวุฒิ มาลา รักษาการแทนผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย

14.00 – 15.00 น. นำเสนอรายละเอียดโครงการ โดยนักวิชาการผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์(นิด้า)

• ที่มาและวัตถุประสงค์โครงการ แผนการดำเนินงาน
  • แนวคิดในการพัฒนา นโยบาย และทิศทางการพัฒนาโครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณอาคารบ้านพักพนักงาน อาคารที่ทำการ และสนามกอล์ฟที่สถานีขอนแก่น

15.00 – 15.50 น. ร่วมพูดคุย ซักถาม พร้อมแสดงความคิดเห็น โดย ผู้เข้าร่วมสัมมนาจากองค์กร / หน่วยงาน และภาคเอกชน

15.50 – 16.00 น. ถ่ายภาพหมู่ / สิ้นสุดการสัมมนา

การท่องเที่ยวฯจัดทัวร์ 'Rally บนรถไฟ' ครั้งแรกของไทย จุดกระแส 'นั่งรถไฟเที่ยวไทยทั่วทิศ' พร้อมจับมือการรถไฟฯต้อนรับเที่ยวสงกรานต์

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--ททท. ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจับมือ การรถไฟแห่งประเทศไทยและบริษัท บอสฟอรัส จำกัด ร่วมกันแถลงข่าวการจัดกิจกรรมท่องเที่ยว "Rally Train" ซึ่งเป็นการแข่งขัน'แรลลี่บนรถไฟ' ครั้งแรกในประเทศไทย จัดขึ้นในวันที่ 19-20 มีนา...

ททท. รับกองทุน 20 ล้านช่วยเหลือผู้ประสบภัยชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ททท. นางจุฑามาศ ศิริวรรณ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ได้รับการจัดสรรเงินจำนวน 20 ล้านบาทจากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักงานนายกรัฐมนตรี โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการกอ...