ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

กฤษฎา หนุนภาครัฐจัดซื้อผลิตภัณฑ์ที่มียางพาราเป็นส่วนผสม หวังกระตุ้นภาคเอกชนเพิ่มปริมาณรับซื้อยางพารา พร้อมหนุนยืดเวลาแคมเปญ ช็อปยางช่วยชาติ

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๓๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังหารือแนวทางส่งเสริมการใช้ยางพาราภายในประเทศร่วมกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และผู้ประกอบการธุรกิจแปรรูปยางพารา 8 บริษัท ณ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่า บริษัทที่เข้าร่วมหารือในวันนี้เป็นบริษัทผู้นำวัตถุดิบยางพาราไปแปรรูป จำหน่ายทั้งในและต่างประเทศ อาทิ นำไปผลิตเป็นสายพานลำเลียงในโรงงานอุตสาหกรรม และแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่นอน หมอนยางพารา และล้อรถยนต์ เป็นต้น โดยในวันนี้ได้มีการหารือและเสนอแนวทางส่งเสริมการใช้ยางพาราภายในประเทศ คือ 1. หน่วยงานราชการที่มีการจัดซื้อครุภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของยางพารา ขอให้พิจารณาจัดซื้อผลิตภัณฑ์ยางพาราในประเทศซึ่งได้มอบหมายให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรฯ หารือร่วมกับภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ในการศึกษาหรือปรับแก้ระเบียบที่เกี่ยวข้องให้ภาคเอกชนสามารถซื้อยางพาราได้สะดวกขึ้น และจะมีผลต่อการเพิ่มปริมาณรับซื้อยางพารามากขึ้น 2. ผู้ประกอบการขอให้ขยายระยะเวลาดำเนินโครงการช็อปช่วยชาติต่อไปอีก 3 - 6 เดือน เนื่องจากภาคเอกชนได้รับประโยชน์จากยอดการสั่งซื้อที่เพิ่มมากขึ้น โดยขยายระยะเวลาไปถึงช่วงเทศกาลสำคัญ และเพิ่มรายการสินค้าจากยางพาราให้หลากหลาย ซึ่งเตรียมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำหรับโครงการทำถนนยางพาราซอยด์ซีเมนต์ นั้น ภายหลังการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว กระทรวงเกษตรฯ จะส่งมอบราคากลางและสูตรการทำถนนใหม่ไปยังองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ได้ภายในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ โดยจะเป็นมาตรฐานกลางสำหรับให้ อปท. นำไปดำเนินการเองได้ จะช่วยลดความยุ่งยากและลดต้นทุนรวมทั้งเกษตรกรสามารถขายน้ำยางสดได้ตรงตามความต้องการมากขึ้น

นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรฯ เตรียมมาตรการลดต้นทุนการผลิตให้แก่เกษตรกร โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมหารือและมีแนวทางในการสนับสนุนสหกรณ์การเกษตรในการเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายปุ๋ยสั่งตัด ซึ่งจะได้รับสิทธิพิเศษเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำในการลงทุนผลิตปุ๋ยสั่งตัดด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ท็อปส์ จัดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย"

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ นางสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงาน "มหัศจรรย์ ผลไม้ไทย" จัดโดย ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งมี นายพนัส แก้วลาย ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี มร.เอียน ไพย์ กรรมการ...

สมาคมธนาคารไทย สภาธุรกิจตลาดทุนไทย สภาหอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเชิญร่วม "เดินเพื่อสานใจไทย สู่ใจใต้"

กรุงเทพฯ--7 ม.ค.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย สภาธุรกิจตลาดทุนไทย สภาหอการค้าไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ขอเรียนเชิญท่านหรือผู้แทนร่วม "เดินเพื่อสานใจไทย สู่ใจใต้" เพื่อแสดงความปรารถนาดีและส่งความห่วงใยไปยังพี่น้องชาวใต้ ในวันอาทิตย์ท...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง