ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มทร.ธัญบุรีขานรับหลักสูตรครู 4 ปี เน้นเพิ่มสมรรถนะวิชาชีพให้ครูช่าง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๗ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๘:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--7 ธ.ค.--กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี

รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า จากการที่กระทรวงศึกษาธิการมีนโยบายปรับหลักสูตรผลิตครูจาก 5 ปี เหลือ 4 ปี และมีการปรับแก้มาตรฐานความรู้และประสบการณ์วิชาชีพจากมาตรฐานความรู้ เหลือเพียง 4 ด้านนั้น ในส่วนของมทร.ธัญบุรี เห็นว่า การผลิตครูช่างจะให้วิชาชีพครูเพียงอย่างเดียวไม่ได้ จะต้องใช้สมรรถนะทางวิชาชีพเพิ่มเติมเข้าไปด้วย โดยได้มีการประชุมและวางโมเดลสำหรับการพัฒนานักศึกษาไว้แล้ว ซึ่งจะเน้นการพัฒนาในกลุ่มสมรรถนะวิชาชีพให้หนักแน่นขึ้น เนื่องจากการผลิตครูของครูวิชาชีพเป็นอัตลักษณ์สำคัญของราชมงคล โดยต้องเป็นครูที่สามารถทำงานได้

ทั้งนี้ ได้มีการวางกรอบการสร้างสมรรถนะในอาชีพให้กับนักศึกษาคุรุศาสตร์อุตสาหกรรม และสายปฏิบัติ เช่น คหกรรมศาสตร์ นาฎศิลป์ 3 ด้าน กล่าวคือ

1. เน้นการเรียนสมรรถนะวิชาชีพให้เป็นไปตามมาตรฐานวิชาชีพ เช่น ปี1-2 สอบสมรรถนะระดับ 1-2 ของกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ปี3 ต้องสอบคุณวุฒิวิชาชีพ มีความรู้ด้าน ICT ผ่านการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษ TOEFL TOEIC เป็นต้น

2. ออกฝึกสหกิจ 1 ภาคเรียน ส่งฝึกงานตามสถานประกอบการในช่วงภาคฤดูร้อนเพื่อสร้างให้เป็นบุคลากรที่สามารถทำงานเป็น

3. สร้างให้นักศึกษาเป็นผู้ที่มีความรู้ที่หลากหลายเป็นจุดต่างของหลักสูตรที่แตกต่างจากสถาบันอื่นๆ โดยให้เรียนเพิ่มอีก 1 ปี จากหลักสูตร 4 ปี เป็น 5 ปี จะได้รับ 2 ปริญญาตรี หรือจากเรียน 4 ปี และเรียนต่ออีก 1ปีครึ่ง เพื่อจบปริญญาโท

ซึ่งโมเดลนี้จะทำให้นักศึกษามีทางเลือกในการประกอบอาชีพได้มากขึ้นเป็นแบบที่มทร.ธัญบุรีจะนำเสนอต่อกลุ่ม 9 ราชมงคล แต่ในส่วนของมทร.ธัญบุรีจะเริ่มใช้โมเดลนี้ ตั้งแต่ปีการศึกษา 2562 แต่อย่างไรก็ตาม ในส่วนของนักศึกษาครุศาสตร์อุตสาหกรรมเดิมที่เรียนหลักสูตร 5 ปีและกำลังเรียนในระดับชั้นปีที่ 1 อาจมีการเทียบโอนเพื่อเรียนตามโมเดลนี้ หากนักศึกษามีความต้องการ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

นานาชนิดผลงานดีเด่นบัณฑิต ธัญบุรี สร้างอาชีพ-รายได้ ชูประโยชน์ของชาติ

ปิดฉากลงเรียบร้อยแล้ว สำหรับงาน “ราชมงคล RT สร้างคนสู่งาน” ประจำปี 2553 และงาน “OPEN HOUSE” ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี ต.คลองหก อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ที่ขนเทคโนโลยีใหม่ๆ และอาชีพหลากหลายที่น่าสนใจมาเผยแพร่...

กระทรวงอุตสาหกรรม ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันธุรกิจแฟชั่น สาขาอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม หรือ ที-เด็ด

กรุงเทพฯ--3 มี.ค.--อินคริสซ์ เน็ทเวิร์ค เอเจนซี แอนด์ คอนซัลแทนส์ กระทรวงอุตสาหกรรม สำนักงานกรุงเทพฯเมืองแฟชั่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี และมูลนิธิพัฒนาอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย จะจัดแถลงข่าวและดำเนินงานจัดพิธีเปิดโครงการ เพิ่มขีดความสามารถการ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง