ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ชีวิตลิขิตได้ ทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ มหาเศรษฐีหัวใจติดดิน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๖ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๔๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--6 ธ.ค.--ซีพี ออลล์

เปิดแนวคิดชีวิตติดดินของ นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท พฤกษาโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) เจ้าของฉายา มหาเศรษฐีหัวใจติดดิน ล่าสุดได้ขึ้นเวทีบรรยายธรรมในหัวข้อ "ชีวิตลิขิตได้" ของโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" หนึ่งในโครงการส่งเสริมการศึกษา พัฒนาคุณธรรม-จริยธรรม ของ บมจ. ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ณ อาคารซีพีทาวเวอร์ ชั้น 11 ถนนสีลม ที่จัดบรรยายเป็นประจำทุกวันศุกร์ เปิดโอกาสให้ผู้สนใจเข้าร่วมฟังมาต่อเนื่องกว่า 22 ปี ตามปณิธานของบริษัท "ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้กับทุกคน"

นายทองมา ย้อนอดีตให้ฟังว่า มีความฝันอยากจะเรียนแพทย์ตั้งแต่วัยเด็ก แต่ได้พบจุดเปลี่ยนของชีวิตโดยเข้าศึกษาที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากเรียนจบมาทำงานเป็นวิศวกรได้ค้นพบตนเองจนหันเหมาเป็นผู้รับเหมา และก้าวสู่การเป็นเจ้าของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ โดยใช้ธรรมและสมาธิเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ รักษาปณิธานในการบริหารงาน ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา จนประสบความสำเร็จ และได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารฟรอบส์ ให้เป็นมหาเศรษฐีของไทยลำดับที่ 17

"เริ่มสนใจและศึกษาธรรมะ มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 เมื่ออายุได้ 20 ปี เวลาเครียดหรือคิดอะไรไม่ออกก็จะหยิบหนังสือธรรมขึ้นมาอ่าน ทำให้ได้สติและมีสมาธิเนื่องจากเป็นคนขยันและหัวดีมาตั้งแต่เด็ก และอ่านหนังสือถึงตีสองเป็นประจำทำให้สอบเข้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ และเมื่อสำเร็จการศึกษา ก็ได้เข้าทำงานเป็นวิศวกรในบริษัทแห่งหนึ่ง หลังจากนั้นไม่นานก็ค้นพบว่าการเป็นวิศวกรในสมัยนั้นไม่มีเงินเหลือใช้ จึงเปลี่ยนอาชีพมาเป็นผู้รับเหมาทำอยู่ได้ 2 เดือน ก็มีบริษัทจากไต้หวันติดต่อเข้ามา และสอนให้เป็นเถ้าแก่ โดยให้หลักที่ว่าต้องจ่ายเงินลูกน้องให้ตรงเวลา และดูแลลูกน้องยามเจ็บป่วยจะทำให้การเป็นเถ้าแก่สำเร็จได้"

นายทองมาได้ปฎิบัติอย่างเช่นที่บริษัทไต้หวันสอนมา จึงค้นพบว่าการเป็นเถ้าแก่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองในหลายด้าน เช่น การเป็นคนตรงต่อเวลา พูดจาไพเราะ และนอบน้อม หลังจากเป็นผู้รับเหมามา 8 ปีได้ใช้สติและสมาธิแก้ไขปัญหาและผ่านพ้นอุปสรรคต่างๆ มาโดยตลอด จนกระทั่งปี 2536 จึงก่อตั้งบริษัท พฤกษา ขึ้นและประสบความสำเร็จด้วยการยึดหลักที่คุณพ่อสอนมาตั้งแต่เด็ก คือการเลือกของที่มีคุณภาพและราคาที่เหมาะสมสำหรับลูกค้า

"การมีชีวิตลิขิตได้ นอกจากการรักษาปณิธาน รวมทั้งการมีหลักพิจารณาตามศีล สมาธิ สติ และปัญญาในการแก้ปัญหาแล้ว ต้องใช้อริยสัจ 4 อันมี ทุกข์ สมุทัย นิโรธ และมรรค มาใช้ในการทำงาน โดยยกตัวอย่างให้ฟังว่า ความคิดอยากได้ ความทะยานนอยากที่เป็นกามตัณหาทำให้เราเป็นทุกข์ หากเราปล่อยวางและเห็นสภาพความเป็นจริงของชีวิตว่าเป็นเช่นนั้นเอง ความทุกข์ในใจเราก็จะผ่อนคลายเรียกว่าถึงนิโรธ ถึงทุกข์ที่ดับไป"

สำหรับผู้ที่สนใจข้อคิดดีๆ แบบนี้ สามารถเข้ารับฟังธรรมบรรยายกับโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" ได้ที่อาคารซีพี ทาวเวอร์ ชั้น 11 ถนนสีลม ทุกวันศุกร์ เวลา 12.00 – 13.30 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร 0-2071-1869 หรือ www.cpall.co.th


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ตลาดหลักทรัพย์ฯ นำ PSH เข้าคำนวณในดัชนี SET50 SET100 และ SETHD แทน PS สำหรับรอบครึ่งหลังปี 2559 มีผล 1 ธ.ค. 2559 เป็นต้นไป

ตามที่บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) (PS) ได้จัดตั้งบริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) (PSH) เพื่อรองรับการปรับโครงสร้างการถือหุ้นของกิจการ โดย PSH จะประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (holding company) และมี PS...

พฤกษาฯ ประกาศปรับกระบวนทัพ พร้อมรี-แบรนด์ดิ้งโลโก้ ให้ทันสมัย รับการเข้าตลาดฯ ชูจุดแข็ง 5 ข้อที่ทำให้เป็นผู้นำในธุรกิจอสังหาฯ

กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--พฤกษา เรียลเอสเตท บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) หนึ่งในผู้นำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ของไทย ก้าวสู่ความเป็นสากลด้วยการนำบริษัทฯ เข้าตลาดหลักทรัพย์ โดยคุณทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ...

ทริสเรทติ้งยืนยันอันดับเครดิตองค์กร หุ้นกู้ไม่มีประกัน และตั๋ว B/E "พฤกษา" ที่ "BBB/Stable"

กรุงเทพฯ--4 พ.ค.--ทริสเรทติ้ง บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด คงอันดับเครดิตองค์กรของ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด รวมทั้งหุ้นกู้ไม่มีประกัน 500 ล้านบาท (PS069A) และตั๋วแลกเงิน 2 ชุดของบริษัทมูลค่ารวม 220 ล้านบาท ที่ระดับ "BBB" พร้อมคงแนวโน้มอันดับเครดิต "Stab...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง