ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

ปส.จับมือ IAEA หนุนเครือข่ายเอเชีย เสริมสมรรถนะการประเมินความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และรังสี

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๖ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๕๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--26 พ.ย.--สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ

สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ร่วมกับทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) และเครือข่ายความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ในภูมิภาคเอเชีย (ANSN) เป็นเจ้าภาพจัด 2 การประชุมระดับภูมิภาคต่อเนื่อง มุ่งเสริมสมรรถนะการประเมินความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และรังสีให้กับประเทศสมาชิกในภูมิภาคเอเชีย ตั้งแต่วันที่ 26 - 30 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมแคนทารี เบย์ ภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต

นางวราภรณ์ วัชรสุรกุล ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ ได้รับมอบหมายจาก นางสาววิไลวรรณ ตันจ้อย รองเลขาธิการสานักงานปรมาณูเพื่อสันติ รักษาราชการแทนเลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เป็นประธานเปิดงานประชุมระดับภูมิภาค "การเสริมสมรรถนะการประเมินความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และรังสี" (Expert Meeting on How to Develop Capacity Building of Safety Assessment) และการประชุมประจำปีของกลุ่มประเมินความปลอดภัยภายใต้เครือข่าย ANSN (Topical Group on Safety Assessment : SATG) โดยมีผู้แทนจาก IAEA และประเทศสมาชิกในภูมิภาคเอเชีย อาทิ บังกลาเทศ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนาม และไทย เข้าร่วมจำนวน 24 คน ตั้งแต่วันที่ 26 - 30 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงแรมแคนทารีย์ เบย์ ภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต ซึ่งการประชุมครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก IAEA ในการส่งผู้เชี่ยวชาญร่วมเป็นวิทยากรถ่ายทอดความรู้ผ่านกิจกรรมบรรยาย การฝึกปฏิบัติ การแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ รวมทั้งอภิปรายแนวทางและแผนการดำเนินงานความร่วมมือทางวิชาการด้านการประเมินความปลอดภัยสถานประกอบการทางนิวเคลียร์และรังสีร่วมกับประเทศสมาชิก เพื่อเพิ่มขีดความสามารถและความพร้อม ในการกำกับดูแลความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และรังสีในแต่ละประเทศให้สามารถปฏิบัติงานด้านการตรวจสอบและประเมินความปลอดภัยตามมาตรฐานสากลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นางวราภรณ์ กล่าวต่อไปว่า ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่มีการนำพลังงานนิวเคลียร์และรังสีมาใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย โดยมีสถานประกอบการทางนิวเคลียร์และรังสีกระจายอยู่ในภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งตลอดระยะเวลากว่า 57 ปีที่ผ่านมา ปส. ให้ความสำคัญในการทำหน้าที่ประเมินและกำกับดูแลให้เกิดความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และรังสีต่อผู้ปฏิบัติงาน ประชาชน และสิ่งแวดล้อมภายในประเทศมาอย่างต่อเนื่อง และจะยังคงมุ่งมั่นเดินหน้าควบคุมความปลอดภัยในสถานประกอบการทางนิวเคลียร์และรังสีต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ ปส. เชื่อว่าการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับภูมิภาคในครั้งนี้ นอกจากจะส่งเสริมการบูรณาการและสร้างเครือข่ายความรู้และการทำงานร่วมกันระหว่างองค์กรในประเทศสมาชิกอย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังเป็นประโยชน์ต่อบุคลากรของไทยในการนำความรู้ที่ได้รับมาประยุกต์ใช้ในกำกับดูแลความปลอดภัยของประเทศ โดยเฉพาะในสถานประกอบทางนิวเคลียร์ ได้แก่ เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัยซึ่งใช้สำหรับงานวิจัยและพัฒนาทางนิวเคลียร์และรังสี โดยปัจจุบันประเทศไทยมีเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัยอยู่ 1 เครื่อง และ กำลังจะมีเพิ่มขึ้นอีก 2 เครื่อง ในอนาคตอันใกล้นี้ อันจะนำมาซึ่งประโยชน์ต่อชีวิตและความเป็นอยู่ของประชาชนในประเทศได้อย่างหลากหลาย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองตรวจสอบทางนิวเคลียร์และรังสี โทรศัพท์ 0 2596 7600 ต่อ 1520


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติจัดกิจกรรม "เปิดบ้านปรมาณู ๒๕๔๘" เพื่อให้ประชาชนเยี่ยมชมกิจการ

กรุงเทพฯ--7 พ.ย.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติจัดกิจกรรม "เปิดบ้านปรมาณู ๒๕๔๘" ระหว่างวันที่ ๙ ถึงวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๔๘ ให้ประชาชนเข้าไปเยี่ยมชมกิจการภายใน ตั้งแต่การเข้าไปเยี่ยมชมเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัยเครื่องแรกของไทย ที่มีอ...

วว. จัดการฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2548

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี กำหนดจัดการอบรมหลักสูตรต่างๆ ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2548 ดังนี้ ลำดับ หลักสูตร วัน-เวลา-สถานที่ 1 กลยุทธ์การบริการมืออาชีพ วันที่ 7 ก.พ. 2548 / ...

วว. จับมือ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณทิตระดับปริญญาโท-เอก

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก หวังสร้างนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่เป็นคลังสมองชาติ ช่วยพัฒนาวงการศึกษาไทย พร้อมยกระดับขีดความสามารถการแ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง