ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มรภ.สงขลา จัดค่ายวิทยาศาสตร์ นร.ชายแดนใต้

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๓ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--23 พ.ย.--มรภ.สงขลา

มรภ.สงขลา จัดค่ายวิทยาศาสตร์ เปิดประสบการณ์นักเรียน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ฝึกใช้เครื่องมือห้องปฏิบัติการ พร้อมเสริมความรู้โดยผู้เชี่ยวชาญ หวังช่วยเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน

ผศ.ดร.นิวัต กลิ่นงาม อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงการจัดอบรมค่ายวิทยาศาสตร์ให้แก่นักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 5 และ 6 โรงเรียนนราธิวาส จำนวน 57 คน ณ ศูนย์วิทยาศาสตร์ มรภ.สงขลา เมื่อเร็วๆ นี้ว่า เป้าหมายเพื่อพัฒนานักเรียนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้มีความเป็นเลิศและผลสัมฤทธิ์ที่ดีในการเรียนวิชาดังกล่าว โดยการเข้ารับความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ พร้อมทั้งฝึกปฏิบัติทดลองใช้เครื่องมือต่างๆ นอกเหนือจากที่เคยพบเจอในห้องเรียน นอกจากนั้น ยังเป็นการประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัยให้เป็นแหล่งเรียนรู้และให้บริการเครื่องมือวิทยาศาสตร์สำหรับบริการวิชาการ วิจัย การเรียนการสอนแก่สถาบันการศึกษาต่างๆ และชุมชน เนื่องจากวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นพื้นฐานสำคัญและจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศและท้องถิ่น ดังจะเห็นได้จากยุทธศาสตร์ของประเทศที่ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นพลังขับเคลื่อนศักยภาพการแข่งขันกับนานาประเทศ

ผศ.ดร.นิวัต กล่าวว่า การจัดการศึกษาทุกระดับมีรายวิชาวิทยาศาสตร์อยู่ในหลักสูตร โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับมัธยมศึกษา มีการปรับปรุงหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาโดยตลอด ประกอบกับแนวทางการจัดการศึกษาตามพระราชบัญญัติการศึกษาแห่งชาติ ที่ยึดหลักว่าผู้เรียนทุกคนมีความสามารถเรียนรู้และพัฒนาตนเองได้ และถือว่าผู้เรียนมีความสำคัญที่สุด โดยในกระบวนการจัดการศึกษาต้องส่งเสริมให้สามารถพัฒนาตนเองตามธรรมชาติและเต็มศักยภาพ แนวทางการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนจึงจัดการเรียนการสอนโดยเน้นให้ผู้เรียนฝึกทักษะกระบวนการคิดและการเรียนรู้ด้วยตนเอง โดยใช้รูปแบบกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ฝึกอบรมทักษะหรือเข้าค่ายวิทยาศาสตร์ ซึ่งนักเรียนสามรถนำกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ไปวิเคราะห์หาเหตุผลได้อย่างเป็นระบบ

ด้าน ผศ.ดร.ทวีสิน นาวารัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ มรภ.สงขลา กล่าวว่า การจัดอบรมค่ายวิทยาศาสตร์สอดคล้องกับยุทธศาสตร์ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีกลุ่มเป้าหมายตั้งแต่ระดับปฐมวัย การศึกษาขั้นพื้นฐาน (เด็กทั่วไป เด็กด้อยโอกาส เด็กที่มีความต้องการจำเป็นพิเศษ เด็กที่มีความสามารถพิเศษ เด็กที่มีความพร้อมสูง และเด็กเป้าหมายพิเศษ) อาชีวศึกษา จนถึงอุดมศึกษา ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้เรียนทุกกลุ่ม ทุกพื้นที่และทุกระดับการศึกษา เข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพในรูปแบบที่เหมาะสม เพื่อให้ผู้เรียนทุกคนได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพเท่าเทียมกัน และเพื่อให้มีระบบบริหารจัดการที่มีประสิทธิภาพ สนับสนุนการสร้างโอกาส คุณภาพ และความเป็นธรรมในสังคม โดยใช้ 4 กลยุทธ์ คือ 1. ขยายโอกาสการเข้าถึงบริการศึกษาที่มีคุณภาพ เสมอภาค และยุติธรรม 2. พัฒนาคุณภาพผู้เรียนทุกระดับ ทุกกลุ่ม และทุกประเภท 3. พัฒนาระบบการพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษา และ 4. พัฒนาระบบการสนับสนุนการจัดการศึกษา


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ศูนย์คุณธรรม จัดโครงการ “ทำดีไม่ยาก ง่ายนิดเดียว”

แกนนำเยาวชนจิตอาสา มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา ร่วมกันรณรงค์ทำกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณ ประโยชน์ “กินแล้วเก็บ” ภายในบริเวณโรงอาหารของสถาบัน หนึ่งในโครงการ “ทำดีไม่ยาก ง่ายนิดเดียว” เป็นการเสริมสร้างคุณธรรมด้านจิตอาสา...

วช. แจ้งเลื่อนการจัดนิทรรศการ "วันนักประดิษฐ์" ประจำปี 2548 ครั้งที่ 2 (ภาคใต้)

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--วช. ตามที่ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กำหนดจัดนิทรรศการงาน "วันนักประดิษฐ์" ประจำปี 2548 ครั้งที่ 2 (ภาคใต้) ระหว่างวันที่ 7 – 9 มกราคม 2548 ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นั้น เนื่องจากขณะนี้จ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง