ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คุณ Waris Dirie และ ดร. Akinwumi Ayodeji Adesina ได้รับรางวัล Sunhak Peace Prize ปี 2562

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันศุกร์ที่ ๒๓ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๐๘:๐๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
เคปทาวน์, แอฟริกาใต้--23 พ.ย.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

คณะกรรมการตัดสินรางวัล Sunhak Peace Prize ประกาศผู้ได้รับรางวัล Sunhak Peace Prize ปี 2562 ซึ่งได้แก่ คุณ Waris Dirie และ ดร. Akinwumi Ayodeji Adesina

คุณ Waris Dirie นักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนและซูเปอร์โมเดล ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางจากการสร้างความตระหนักเรื่องการขลิบอวัยวะเพศหญิง (FGM) ทั่วโลก ขณะที่ ดร. Akinwumi Adesina ผู้เป็นนักเศรษฐศาสตร์ด้านการเกษตร ได้ส่งเสริมธรรมาภิบาลในแอฟริกาผ่านนวัตกรรมทางการเกษตรมานานกว่า 30 ปี และทุ่มเทอย่างมากให้กับความมั่นคงทางอาหารในแอฟริกา

คุณ Warisi Dirie เกิดมาในครอบครัวเร่ร่อนและต้องทำประเพณี FGM เมื่ออายุเพียง 5 ขวบ จากนั้นในปี 2540 เธอก็ได้ออกมาแบ่งปันประสบการณ์ของตัวเองให้โลกรับรู้ และได้รับแต่งตั้งให้เป็นเอกอัครราชทูตพิเศษแห่งสหประชาชาติ (UN) เพื่อหยุดยั้ง FGM

เธอก่อตั้งมูลนิธิ Desert Flower Foundation ในปี 2545 และจัดการรณรงค์ต่อต้าน FGM ในปี 2546 โดยเป็นผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพแอฟริกา 15 แห่ง ในการอนุมัติข้อตกลงมาปูโต (Maputo Protocol) ซึ่งสนับสนุนการยกเลิกการกระทำ FGM หลังจากนั้นในปี 2555 ทาง UN ก็ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ห้ามแนวปฏิบัติ FGM และได้กำหนดเป้าหมายกำจัดแนวปฏิบัติ FGM ภายในปี 2573

สำหรับผู้ได้รับรางวัลอีกหนึ่งท่านอย่าง ดร. Akinwumi Adesina นั้น เป็นผู้บุกเบิกการเพิ่มการผลิตข้าว เพิ่มการให้สินเชื่อแก่เกษตรกรรายย่อย ดึงดูดการลงทุนจากภาคเอกชนให้กับภาคการเกษตร กำจัดการทุจริตในอุตสาหกรรมปุ๋ย และกำหนดนโยบายทางการเกษตรที่สำคัญ

ในการประชุมสุดยอดปุ๋ยแอฟริกาปี 2549 เขามีบทบาทสำคัญในการพัฒนาปฏิญญาอาบูจา ว่าด้วยเรื่องปุ๋ยเพื่อการปฏิวัติสีเขียวในแอฟริกา ซึ่งระบุถึงการกำจัดความหิวโหยในแอฟริกาภายในปี 2573

ปัจจุบัน ดร. Akinwumi Adesina ดำรงตำแหน่งประธานกลุ่มธนาคารเพื่อการพัฒนาแอฟริกา (African Development Bank Group) ซึ่งสนับสนุนกลยุทธ์แบบ "High 5 Strategy" เพื่อยกระดับชีวิตผู้คนทั่วแอฟริกากว่าหลายล้านคน

ดร. Il Sik Hong ประธานคณะกรรมการ Sunhak กล่าวว่า "รางวัล Sunhak Peace Prize ก่อตั้งขึ้นภายใต้วิสัยทัศน์ "One Family Under God" และรางวัล Sunhak Peace Prize ปี 2562 ได้ให้ความสำคัญกับสิทธิมนุษยชนและการพัฒนามนุษย์ในแอฟริกาเป็นพิเศษ"

รางวัล Sunhak Peace Prize มอบเกียรติคุณให้กับบุคคลและองค์กร ที่มีส่วนสำคัญในการสร้างสันติภาพและสวัสดิภาพสำหรับคนรุ่นหลัง ทั้งนี้ รางวัล Sunhak Peace Prize ประกอบด้วยรางวัลเงินสดมูลค่ารวมกัน 1 ล้านเหรียญสหรัฐ และพิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้นในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562 ณ กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้

รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20181116/2301301-1-a
รูปภาพ - https://photos.prnasia.com/prnh/20181116/2301301-1-b

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

คกก.สิทธิฯ เร่ง ยุติธรรมทบทวนกรณียักยอกเงินเยาวชน

กรุงเทพฯ--10 มิ.ย.--กระทรวงยุติธรรม คกก.สิทธิมนุษยชน มีหนังสือถึงกระทรวงยุติธรรม ให้ทบทวนการพิจารณาของกระทรวงยุติธรรมกรณีผอ.สถานพินิจและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องยักยอกเงินเยาวชน ฟันธงรัฐควรรับผิดชอบ รมว.ยุติธรรม หารือปลัดฯยุติธรรม ด่วน มอบให้ตรวจสอบและทบทว...

แดนซัสได้รับรางวัลมาตรฐานคุณภาพการจัดการระดับสากล

บริษัทขนส่งสินค้า ลอจิสติก รายแรกที่ได้รับการบันทึกมาตรฐานที่ครอบคลุมกว้างที่สุด แดนซัส กรุ๊ป (Danzas Group) บริษัทขนส่งสินค้าในเครือของ ดอยช์ โพสต์ เวิร์ล เน็ท (Deutsche Post World Net) ประกาศวันนี้ว่า บริษัทฯ ได้รับการรับรองคุณภาพระดับมาตรฐาน ไอเอสโอ 90...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง