ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย มอบรางวัลเกียรติยศสดุดีผู้มีคุณูปการแก่วงการค้าข้าวไทย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันอังคารที่ ๒๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๑๑ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--20 พ.ย.--Syllable

สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยมอบรางวัลเกียรติยศสดุดีผู้มีคุณูปการแก่วงการค้าข้าวไทยในรอบศตวรรษ เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 100 ปี สมาคมสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย (Thai Rice Exporters Association) มอบรางวัล "บุคคลทรงคุณค่าผู้มีคุณูปการต่อการส่งออกข้าวไทยในรอบศตวรรษ หรือ TREA Centennial Trophy" แก่ 3 บุคคลสำคัญ ผู้เป็นพลังร่วมขับเคลื่อนการส่งออกข้าวไทยจนครองชัยในตลาดโลก ได้แก่ นางอรนุช โอสถานนท์ จากประเทศไทย มร. เจือง ทันห์ ฟ็อง จากเวียดนาม และมร. เคนเน็ธ ชาน จากฮ่องกง

พิธีมอบรางวัลเกียรติยศ จัดขึ้นภายในงานฉลองครบรอบ 100 ปี การสถาปนาสมาคมฯ ณ ห้องนภาลัยบอลรูม โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้ มี ร.ต.ท.เจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยเป็นประธานพร้อมนำคณะกรรมการบริหารและสมาชิกสมาคมฯ ให้การต้อนรับผู้ที่มีคุณูปการต่อวงการข้าวไทย พันธมิตรทางการค้าและแขกผู้มีเกียรติจากทั่วไทยและทั่วโลกที่เข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า "การจัดงานในครั้งนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปี ของการก่อตั้งสมาคมฯ เท่านั้น แต่ถือเป็นโอกาสฉลองความสำเร็จของข้าวไทยที่สามารถปักธง สร้างชื่อให้ประเทศในเวทีโลกมายาวนานถึงหนึ่งศตวรรษ รวมทั้งเป็นการแสดงความขอบคุณผู้มีคุณูปการต่อวงการข้าวและสมาคมฯ โดยได้มีการได้จัดสร้างรางวัลเกียรติยศ 'TREA Centennial Trophy' เพื่อมอบเป็นการเชิดชูเกียรติในฐานะบุคคลทรงคุณค่าผู้มีคุณูปการต่อการส่งออกข้าวไทยในรอบศตวรรษ 3 ท่านจากทั่วไทยและทั่วโลก"

นางอรนุช โอสถานนท์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์และอดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เป็นผู้สร้างคุณูปการต่อการค้าข้าวไทย อย่างต่อเนื่องและยาวนาน ตลอดชีวิตการทำงานกว่า 40 ปี เป็นผู้บุกเบิกเปิดตลาดข้าวไทยในทวีปต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแอฟริกา จนเป็นตลาดส่งออกใหญ่ที่สุดของไทยในวันนี้ เป็นผู้วางรูปแบบการขายข้าวรัฐต่อรัฐ (G to G) และด้วยแรงผลักดันของท่าน ทำให้ประเทศไทยสามารถส่งออกข้าวได้สูงสุดเป็นประวัติการณ์ถึง 6 ล้านตัน ในปีพ.ศ. 2532

นางอรนุช กล่าวถึงความรู้สึกภาคภูมิใจในการได้รับรางวัลอันทรงเกียรติว่า "ข้าวเป็นเรื่องใหญ่ ยากที่คนๆ เดียวจะบริหารงานได้สำเร็จหากไม่มีผู้บังคับบัญชา คืออดีตปลัดกระทรวงพาณิชย์ และอดีตอธิบดีหลายๆ กรมฯ ที่ให้ความเมตตาเป็นที่ปรึกษา เกื้อหนุน และชี้แนะแนวทางต่างๆ รวมทั้งยังมีเพื่อนข้าราชการกระทรวงพาณิชย์และทีมข้าราชการกรมการค้าต่างประเทศที่แข็งขัน มีความรัก สามัคคี อดทน ร่วมตรากตรำทำงาน จึงถือว่ารางวัลอันทรงเกียรตินี้เป็นของขวัญสำหรับกระทรวงพาณิชย์และคนของกระทรวงที่เกี่ยวข้องในเรื่องข้าวทุกกรมฯ และถือเป็นการสดุดีข้าราชการ ผู้ทำคุณประโยชน์และเป็นขวัญกำลังใจให้กับข้าราชการในปัจจุบัน"

มร.เจือง ทันห์ ฟ็อง อดีตนายกสมาคมอาหารเวียดนาม ได้ร่วมมือกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ริเริ่มความสัมพันธ์ในฐานะพันธมิตรการค้าข้าวภาคเอกชนขึ้นในปีพ.ศ. 2549 และด้วยความเชี่ยมชาญและประสบการณ์อันยาวนานด้านการค้าข้าวและสินค้าเกษตร ทำให้มร.ฟ็องได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลเวียดนามหลายยุคหลายสมัย ก่อให้เกิดความร่วมมือทางการค้าหลายด้านอันเป็นประโยชน์ต่อวงการค้าข้าวเสมอมา

มร.เจือง ทันห์ ฟ็อง เปิดเผยถึงความภาคภูมิใจว่า "ในฐานะเพื่อนสนิทคนหนึ่งของสมาคมฯ การได้รับรางวัลนี้ ถือเป็นสิ่งที่พิเศษมากสำหรับผมและตัวแทนสมาคมอาหารเวียดนามทุกๆ คน ผมขอขอบคุณอย่างจริงใจต่อความรักและมิตรภาพที่สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยมีให้เสมอมา รางวัลเกียรติยศนี้มีความหมายพิเศษอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะได้รับมอบในโอกาสครบรอบ 100 ปี ของสมาคมฯ แล้ว ยังเป็นสัญลักษณ์ให้ระลึกถึงมิตรภาพอันแนบแน่นระหว่างไทยและเวียดนามที่ผมขอเป็นตัวแทนรับมอบแทนชาวเวียดนามทุกๆ คน"

ส่วน มร.เคนเน็ธ ชาน นายกสมาคมนักธุรกิจค้าข้าวของฮ่องกง เป็นทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูลชานแห่งบริษัทกุ่ย ฟัต หยวน ซึ่งได้นำเข้าข้าวไทยไปเปิดประตูสู่ตลาดข้าวพรีเมี่ยมฮ่องกงที่นับเป็นตลาดส่งออกสำคัญยิ่งของโลกเป็นครั้งแรกเมื่อ 80 ปีที่แล้วและยังนำเข้าต่อเนื่องตลอดมา แม้ในภาวะที่ข้าวไทยประสบปัญหา มร.เคนเน็ธ ชานในฐานะนายกสมาคมนักธุรกิจค้าข้าวแห่งฮ่องกงก็ได้นำคณะผู้แทนการค้าจาก 4 สมาคมของฮ่องกงมาเยือนไทยเพื่อพบปะหารือเพื่อขยายตลาดการค้าข้าวเป็นประจำทุกปี จนทำให้ข้าวหอมมะลิไทย สามารถครองตลาดฮ่องกงมาจนถึงปัจจุบัน

มร.เคนเน็ธ ชาน กล่าวในโอกาสนี้ว่า "รางวัลอันทรงเกียรตินี้ ไม่ได้เป็นของผมคนเดียว แต่เป็นของผู้นำเข้าฮ่องกงทุกๆ คน Mr Chan Wai Shun บิดาของผม ได้ร่วมมือกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยในการสนับการนำเข้าข้าวไทย รวมถึงการโปรโมทข้าวไทยโดยเฉพาะข้าวหอมมะลิให้เป็นที่รู้จักในตลาดฮ่องกงมายาวนาน และแม้ว่าฮ่องกงจะเป็นเมืองเล็ก แต่เป็นเมืองนานาชาติ ที่โด่งดังเรื่องอาหาร และเราโชคดีที่เป็นพันธมิตรกับประเทศไทย เพราะข้าวไทยถือเป็นข้าวที่ดีที่สุด"

ร.ต.ท. เจริญ กล่าวเพิ่มเติมว่า "จากจุดเริ่มต้น ภายใต้ชื่อ 'สมาคมค้าข้าวสยาม' ซึ่งก่อตั้งขึ้นในช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 1 เมื่อปีพ.ศ. 2461 โดยนายโง้วเพ็กง้ำ นายกสมาคมท่านแรก ที่ได้รวบรวมกลุ่มพ่อค้าขายส่งข้าวสาร ผู้ประกอบการโรงสีข้าวสองฟากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดจนพ่อค้าข้าวทั้งที่จำหน่ายข้าวในประเทศและส่งออกไปยังต่างประเทศ สมาคมฯได้ฟันฝ่าอุปสรรคมากมาย ผ่านการเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนคณะผู้บริหาร เปลี่ยนสถานที่ทำการมาหลายครั้ง จนมาเป็นสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยในวันนี้ และสามารถช่วยกันผลักดันข้าวไทยไปสร้างชื่อคว้าชัยในเวทีโลกได้สำเร็จในปีพ.ศ. 2524 ทำให้ประเทศไทยขึ้นแท่นผู้ส่งออกข้าวอันดับ 1 ของโลก และครองความเป็นผู้นำด้านการผลิตและส่งออกข้าวของโลกนับจากนั้นเป็นต้นมา แต่สิ่งหนึ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนเลย คืออุดมการณ์และความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนข้าวไทยของคณะกรรมการและสมาชิกของสมาคมทุกๆ คน ทุกหยาดเหงื่อ แรงกาย ทุกแรงใจจากทุกท่านและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทำให้สมาคมฯ ยืนหยัดมาถึงปีที่ 100 ได้อย่างสง่างามในวันนี้" นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยกล่าวสรุป


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

สมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ จัดงานเสวนา นโยบายข้าวว่าที่รัฐบาลใหม่ “ประกัน VS จำนำ” ใครได้ -ใครเสีย?

14.00-16.00 น. ประเด็นคำถาม โดย สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย สมาคมโรงสีข้าวไทยสมาคมค้าข้าวไทย สมาคมชาวนาข้าวไทย สมาคมส่งเสริมชาวนาไทย และ สมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย หลังจากนั้น เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมงาน และสื่อมวลชน ซักถาม 16.00 น. ปิดงานเสวนา ผู้จัดงาน...

EFM ฉลอง 1 ปี ยกพลขึ้นเหนือช่วยภัยชาวใต้

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--เอไทม์ มีเดีย คลื่นบันเทิงของคนทั้งประเทศ 93.5 EFM ฉลองครบรอบ 1 ปี ด้วยคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่ EFM 1st ANNIVERSARY รวมพลังชาวเหนือ ช่วยภัยชาวใต้ ในวันอาทิตย์ที่ 30 ม.ค. 48 ณ ลานกลางแจ้งเซ็นทรัล แอร์พอร์ต จ.เชียงใหม่...

US: AIMR recommends 10 'New Year's resolutions for investment community

If there ever was a time for the entire investment community - including investors and corporate issuers - to reassess their actions and attitudes, it is now. The Association for Investment Management and Research? (AIMR?) suggests 10 New Year's resolutio...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง