ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

องค์กรไวล์ดเอดเผยโฆษณาชิ้นใหม่ ชวนคนไทย #ฉลองไม่ฉลาม รับฤดูงานแต่ง

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๑๔ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๔๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--14 พ.ย.--องค์กรไวล์ดเอด

องค์กรไม่แสวงผลกำไรไวล์ดเอด (WildAid) เผยแพร่โฆษณารณรงค์ชิ้นล่าสุด 'เบื้องหลังงานแต่งงาน' มุ่งเน้นสร้างค่านิยมใหม่ไม่เสิร์ฟ ไม่ทานเมนูหูฉลามในงานแต่งงาน และงานฉลองต่างๆ ต่อยอดโครงการ #ฉลองไม่ฉลาม ที่มีคุณคุณป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ ดาราชื่อดังผู้หลงใหลในการดำน้ำเป็นทูตมให้กับโครงการ และองค์กรไวลด์เอด ชวนคนไทย ปกป้องประชากรฉลามโลกที่กำลังถูกคุกคามจากการค้า และการบริโภคเมนูฉลาม

โฆษณารณรงค์ดังกล่าว เผยให้เห็นไฮไลท์สำคัญช่วงหนึ่งของงานแต่ง นั่นคือ การตัดเค้ก แต่งานที่เสิร์ฟหูฉลามให้กับแขกร่วมงาน ก็เท่ากับเป็นการใช้มีดกรีดและฆ่าฉลาม สัตว์ที่มีความสำคัญต่อระบบนิเวศแห่งท้องทะเลให้ตายทั้งเป็น โดยมีคุณป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ นักแสดงชื่อดังและทูตด้านฉลามขององค์กรไวล์ดเอด ร่วมรณรงค์ให้คู่บ่าวสาว และครอบครัวที่กำลังจะจัดงานแต่ง ไม่เสิร์ฟหูฉลามในวันสำคัญ สอดคล้องกับฤดูกาลที่คู่รักจำนวนมากนิยมจัดงานแต่งงานในช่วงปลายปี รวมทั้งงานเฉลิมฉลองอื่นๆ ก่อนเทศกาลปีใหม่

"งานแต่งงาน ถือเป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆในชีวิตของหลายๆ คน สิ่งที่เราเลือกมาเป็นส่วนหนึ่งของงาน อาจมีผลกระทบตามมาอย่างที่เราคาดไม่ถึง ฉลามมีบทบาทสำคัญที่ช่วยรักษาความสมดุลของระบบนิเวศในท้องทะเล และนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมผมถึงเชิญชวนให้ทุกคนจัดงานแต่ง หรืองานรื่นเริงอื่นๆ โดยไม่มีเมนูหูฉลาม และปฏิเสธการทานเมนูฉลามทุกรูปแบบ ร่วมกันปกป้องท้องทะเล และสร้างบรรทัดฐานใหม่ด้วยการ #ฉลองไม่ฉลาม ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป" ป้อง ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ กล่าว

โฆษณา 'เบื้องหลังงานแต่งงาน' ต้องการชี้ให้เห็นว่า ฉลาม ทำหน้าที่ในระบบนิเวศต่างจากสัตว์ชนิดอื่นที่เราบริโภคทั่วไป จึงขอชวนให้ผู้ที่กำลังจะแต่งงาน ไม่ทำให้งานมงคลกลายเป็นไม่มงคลด้วยการเสิร์ฟ และกินหูฉลาม ทั้งนี้

ผู้เชี่ยวชาญด้านวัฒนธรรมจีนยืนยันว่า หูฉลามไม่ใช่อาหารมงคล "หูฉลามไม่ได้เป็นของมงคล ไม่ได้จัดอยู่ในสมุนไพรจีน หรืออยู่ในตำราวิทยาการแพทย์แผนจีนใดๆ มาก่อน เป็นเพียงค่านิยมเดิมๆ ว่า การเสิร์ฟหูฉลาม จะเพิ่มความหรู ซึ่งไม่สะท้อนกับโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง การที่เราไปกินเอาค่านิยมความหรู กำลังสร้างความเสียหายมากมาย เราเอาความหรูออกไปได้ไหม เพื่อรักษาความสมดุลของธรรมชาติไม่ให้เสียไป" อาจารย์วิโรจน์ ตั้งวาณิชย์ ผู้เชี่ยวชาญวัฒนธรรมจีน กล่าว

ผลสำรวจความต้องการบริโภคหูฉลามในประเทศไทย พ.ศ 2560 ขององค์กรไวลด์เอดที่พบว่า คนไทยในเขตเมืองมากกว่าครึ่งเคยบริโภคหูฉลาม และที่น่าเป็นห่วงคือมากกว่า 60% ยังต้องการบริโภคหูฉลามในอนาคต นอกจากนั้นยังพบด้วยว่า คนไทยรับประทานหูฉลามบ่อยครั้งที่สุดที่งานรื่นเริงต่างๆ นั่นคือ งานแต่งงาน (72%) ทานกับครอบครัวที่ร้านอาหาร (61%) และในงานเลี้ยงธุรกิจ (47%) ซึ่งเป็นที่มาของโครงการรณรงค์ #ฉลองไม่ฉลาม เพื่อชวนคนไทยเลิกเมนูจากฉลาม โดยโครงการดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

"วันนี้...ฉลามกำลังเข้าสู่สภาวะวิกฤติเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์เป็นอย่างยิ่ง เราจำเป็นต้องช่วยกันกระตุ้นคนรุ่นใหม่ ตลอดจนบรรพชนคนรุ่นเก่าที่มีค่านิยมผิดๆ หลงยึดติดว่าหูฉลาม คือสุดยอดอาหารเลิศรสให้รับทราบถึงผลกระทบในทางลบจากการบริโภคหูฉลาม และไม่นำเมนูหูฉลามมาเป็นส่วนหนึ่งของงานฉลองทุกประเภท โดยเฉพาะอย่างยิ่งคู่บ่าวสาว ที่กำลังวางแผนแต่งงานและเตรียมการจัดเลี้ยง จะสามารถสร้างกุศลอันยิ่งใหญ่ที่จะร่วมกันอนุรักษ์ฉลามในการไม่นำเมนูหูฉลามมาประกาศความร่ำรวย และเป็นผู้มีรสนิยม เพราะฉลามเป็นสัตว์ที่เปรียบได้กับดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเล ประดุจดังเสือที่เป็นสัตว์ดัชนีชี้วัดความหลากหลายทางชีวภาพของป่าดงพงไพร" คุณโสภณ ทองดี รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าว

แต่ละปี มีฉลามกว่า 100 ล้านตัวถูกฆ่า ในจำนวนนี้ครีบของฉลามมากถึง 73 ล้านตัวถูกนำมาทำเป็น "ซุปหูฉลาม" หรือประกอบเป็นเมนูอื่นๆ ประเทศไทยถูกจัดว่าเป็นตลาดค้าครีบฉลามรายใหญ่แห่งหนึ่งของโลก โดยเกิดจากการที่ผู้บริโภคไม่ตระหนักถึงการกระทำอันโหดร้ายเบื้องหลังเมนูหูฉลามนั้น ที่ฉลามต่างถูกลากขึ้นมาเพื่อเฉือนครีบของมันออกทั้งหมด ก่อนจะถูกโยนทิ้งกลับลงสู่ท้องทะเล ซึ่งทำให้ฉลามเหล่านั้นต้องจมน้ำตายทั้งเป็น เนื่องจากสูญเสียครีบอันเป็นอวัยวะสำคัญในการดำรงชีวิต

โครงการรณรงค์ #ฉลองไม่ฉลาม รวมถึงโฆษณา 'เบื้องหลังงานแต่งงาน' และ 'พูดแทนฉลาม' ที่เผยแพร่ก่อนหน้านี้ สร้างสรรค์โดยบริษัท #BBDOBangkok เอเจนซี่โฆษณาแถวหน้าของไทย ให้กับองค์กรไวลด์เอด

"องค์กรไวล์ดเอดหวังว่า โฆษณารณรงค์จะทำให้คนไทยปฏิเสธการกินหูฉลาม และช่วยส่งต่อโฆษณาของเราให้แพร่หลาย การได้รับการสนับสนุนจากคุณป้อง ณวัฒน์ ทูตองค์กร หน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน รวมถึงพันธมิตรสื่อมวลชน ถือว่าสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อที่เราจะไม่ต้องเห็นฉลามเป็นเมนูบนโต๊ะอาหารอีกต่อไป ผมขอชวนทุกคนร่วมกันปกป้องฉลาม และยุติความต้องการบริโภคฉลามในไทย เพราะหยุดซื้อ คือหยุดฆ่า" นายจอห์น เบเกอร์ ผู้อำนวยการโครงการรณรงค์ องค์กรไวล์ดเอดกล่าว

องค์กรไวล์ดเอด เผยแพร่โฆษณารณรงค์ 'พูดแทนฉลาม' และเปิดตัวคุณป้อง ณวัฒน์ เป็นทูตด้านฉลามคนแรกขององค์กรเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยโฆษณา 'พูดแทนฉลาม' ได้รับความร่วมมือเผยแพร่จากสถานีโทรทัศน์ช่อง One 31, GMM25, ไทยพีบีเอส, PPTV, New18 และ SpringNews รวมถึงโซเชียล มีเดียต่างๆ นอกจากนี้ ภายในสนามบินสุวรรณภูมิยังมีบิลบอร์ดในโครงการ #ฉลองไม่ฉลาม ติดตั้งจำนวน 17 จุด เพื่อชวนคนไทยและนักท่องเทียวเลิกกินเมนูฉลามอีกด้วย

"งานเลี้ยงอันมีเกียรติของคุณ ต้องมีซุปหูฉลามเพื่อแสดงว่าคุณมีเกียรติรึเปล่า ถ้าไม่มีซุปหูฉลามเกียรติของคุณจะลดลงหรือไม่ ถ้าไม่ เลิกเลี้ยงซุปหูฉลามเถอะครับ แล้วคุณจะได้รับเกียรติมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน" ดร. วิชาญ อิงศรีสว่าง ผู้อำนวยการกองวิจัยและพัฒนาประมงทะเล กรมประมง กล่าวในงานเปิดตัวโครงการฉลองไม่ฉลามขององค์กรไวลด์เอด


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ผู้นำธุรกิจไทย ยืนหยัดปกป้องช้าง ให้คำมั่นไม่ซื้อ ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์งาช้าง

องค์กรไวล์ดเอด ช่วยสัตว์ป่า (WildAid) ผนึกกำลังผู้นำภาคธุรกิจไทย 15 ท่าน เปิดตัวโครงการ "ผู้นำธุรกิจไทยยืนหยัดปกป้องช้าง" ในวันช้างไทย ด้วยการลงนามไม่ซื้อ...

รักแปดพันเก้า ปี 2 ออกอากาศวันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคม 2548 เวลา 18.00 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

กรุงเทพฯ--6 พ.ค.--ซีเนริโอ ตอน "ลวงตา ลวงใจ" มาเหนือเมฆโดยตลอด สำหรับแผนการณ์ร้ายๆ ของพลอย (ตุ๊ก-ชนกวนัน วัชรคุณ) แฟนเก่าทัศน์(ป้อง-ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์) ที่คอยจ้องจะทำลายความสัมพันธ์ระหว่างทัศน์, ทราย (ไทนี่ โนลแอล) และนุ่น (บี-น้ำทิพย์ จงรัชตวิบูลย์) ล่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง