ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

รายงานผลสำรวจความคิดเห็นคนรุ่นใหม่กับการ เลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ปี พ.ศ.2562

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๑๒ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๔:๑๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--12 พ.ย.--digital business consult

1Like1Vote เผยแพร่ผลการ รายงานผลสำรวจความคิดเห็นคนรุ่นใหม่กับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ปี พ.ศ.2562 เพื่อนำเสนอประเด็นต่างๆ ให้แก่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้นำไปใช้งาน และการพัฒนาประเทศต่อไป ผ่านการสำรวจทางออนไลน์ โดย 1like1vote หนึ่งในโครงการของ บริษัท ดิจิทัล บิสิเนส คอนซัลท์ จำกัด ร่วมกับเฟสบุ๊คแฟนเพจ ชวนหาเรื่อง (fb.com/chuanharuang) , Beevoice (fb.com/beevoice.org), JobBKK (fb.com/JOBBKK), Admission Premium (fb.com/AdmissionPremium) และ Eduzones (fb.com/eduzonesdotcom) ซึ่งทำการสำรวจระหว่างวันที่ 14 - 30 ตุลาคม 2561 โดยมีผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 4,263 คน สำหรับแบบสอบถามแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ 1 ข้อมูลทั่วไป ส่วนที่ 2 ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหาทางสังคม และส่วนที่ 3 ความสนใจและการตื่นตัวทางการเมือง สรุปประเด็นได้ดังนี้

กลุ่มตัวอย่างที่เกิดก่อนปี 2537 (กลุ่มที่อายุ 25 ปีขึ้นไป) และกลุ่มตัวอย่างที่เกิดระหว่างมกราคม 2539-2 มกราคม 2544 (กลุ่มที่อายุ 18 - 25 ปี) ส่วนใหญ่มีความเห็นพ้องกันในประเด็นคุณสมบัติบุคคลที่เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรี คือต้องการนายกรัฐมนตรีที่เป็นผู้ชาย เป็นพลเรือน สังกัดพรรคการเมือง และมีอายุระหว่าง 40-65 ปี

สำหรับประเด็นที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยในการตัดสินใจลงคะแนนเลือกตั้ง กลุ่มตัวอย่างที่เกิดก่อนปี 2537 (กลุ่มที่อายุ 25 ปีขึ้นไป) ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับนโยบายพรรค เหนือกว่าตัวผู้สมัคร ขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่เกิดระหว่างมกราคม 2539-2 มกราคม 2544 (กลุ่มที่อายุ 18 - 25 ปี) โดยส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับนโยบายพรรคเป็นสำคัญสูงสุด แต่ให้ความสำคัญกับคณะผู้บริหารพรรค เป็นอันดับรอง และให้ความสำคัญกับตัวผู้สมัครต่ำที่สุด

ในประเด็นที่เห็นว่าเป็นปัญหาประเทศ 5 อันดับแรก กลุ่มตัวอย่างที่เกิดก่อนปี 2537 (กลุ่มที่อายุ 25 ปีขึ้นไป) ส่วนใหญ่เห็นว่าอันดับ 1 คือปัญหายาเสพติด อันดับ 2 คือปัญหาจราจร อันดับ 3 คือปัญหาเศรษฐกิจ อันดับ 4 คือปัญหากระจายรายได้ และอันดับ 5 คือปัญหาเด็กและวัยรุ่น ขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่เกิดระหว่างมกราคม 2539-2 มกราคม 2544 (กลุ่มที่อายุ 18 - 25 ปี) โดยส่วนใหญ่เห็นว่าปัญหาอันดับ 1 คือปัญหาเศรษฐกิจ อันดับ 2 คือปัญหายาเสพติด อันดับ 3 คือปัญหาการจราจร อันดับ 4 คือปัญหาการศึกษา และอันดับ 5 คือปัญหาขยะ

ในส่วนของประเด็นว่าด้วยการไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส.ปี 2562 โดยส่วนใหญ่ของกลุ่มตัวอย่างทั้ง 2 กลุ่มยืนยันจะไปใช้สิทธิแน่นอน แต่กลุ่มตัวอย่างที่เกิดระหว่างมกราคม 2539-2 มกราคม 2544 (กลุ่มที่อายุ 18 - 25 ปี) ซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่จะมีโอกาสไปใช้สิทธิเลือกตั้ง สส.ปี 2562 เป็นครั้งแรก มีความรู้สึกไม่พอใจอย่างมาก หากมีการเลื่อนการเลือกตั้ง ขณะที่กลุ่มตัวอย่างที่เกิดก่อนปี 2537 (กลุ่มที่อายุ 25 ปีขึ้นไป) ส่วนใหญ่รู้สึกเฉยๆ หากมีการเลื่อนการเลือกตั้ง

ข่าวฉบับเต็ม http://bit.ly/2zGPtlf

ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

กองทัพเรือ จัดบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้ง

กรุงเทพฯ--18 ม.ค.--สำนักงานเลขานุการกองทัพเรือ กองทัพเรือ โดย กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ กำหนดจัดบรรยายความรู้เกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิก สภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. โดยผู้ทรงคุณวุฒิจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ทั้งนี้เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้กับข้าราชการ ทห...

กทม.วอนผู้สมัคร ส.ส.ไม่ติดป้ายบดบังทัศนวิสัยการจราจร

กรุงเทพฯ--14 ม.ค.--กทม. คุณหญิงณฐนนท ทวีสิน ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า จากการสำรวจพบว่าการติดตั้งป้ายหาเสียงของผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ในพื้นที่หลายจุดผิดหลักเกณฑ์ที่ทางกทม.กำหนด รวมถึงการติดตั้งป้ายฯ บดบังการมองเห็นในบริเวณแยกต่างๆ ซึ่งสร้างค...

กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงาน แถลงข่าว "แนวทางพลิกฟื้นเศรษฐกิจภาคใต้ จากคนวงการIT"

กรุงเทพฯ--12 ม.ค.--รี้ดเทรดเด็ดซ์ เนื่องจากการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร จะจัดการประชุมผู้บริหารจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนในวงการ IT เพื่อระดมความคิดเห็นและหาแนวทางฟื้นฟูเศรษฐกิจภาคใต้ โดยฯพณฯ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ นายแพทย์ ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง