ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นศ.มีเดียอาตส์ มจธ. ชนะเลิศการประกวดแอนิเมชัน และเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันระดับเอเชีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๗:๒๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

หนังสั้นแอนิเมชัน เรื่อง "VIRTUAL" ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตการทำงานของคนในวัยเริ่มต้นทำงาน สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ Gold Prize จากการประกวดผลงานแอนิเมชัน มัลติมีเดีย TBS DigiCon6 Thailand 2018 และเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันรายการระดับเอเชีย TBSDigicon6 Asia 20th ในเดือนพฤศจิกายนนี้ ณ ประเทศญี่ปุ่น ผลงานโดยนางสาวณธันยรัตน์ กลิ่นเรือง และนางสาวศุภกรณ์ เพิ่มพูนทวีชัย นักศึกษาปริญญาตรี ชั้นปีที่ 4 โครงการร่วมบริหารหลักสูตรมีเดียอาตส์และเทคโนโลยีมีเดีย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) โดยอาจารย์วิศิษฎ์ ศุภางคะรัตน์ เป็นที่ปรึกษา

ศุภกรณ์ เล่าถึงผลงาน หนังสั้นแอนิเมชัน เรื่อง "VIRTUAL" ที่มีแนวคิดต้องการนำเสนอภาพความฝันเพราะมองว่าความฝันช่วยบำบัดความเครียดของคนได้ เนื้อเรื่องสะท้อนเป้าหมายของคนในวัยเริ่มต้นทำงาน ชีวิตการเริ่มต้นทำงานจริงต้องเจอกับอุปสรรค บรรยากาศที่ต้องเป็นน้องใหม่ในที่ทำงานเจอกับสายตาที่จับจ้อง คำพูดหรือคำนินทาของผู้ร่วมงาน สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เราไปไม่ถึงเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งในเรื่องกำหนดเป็นเงินที่มีมูลค่าเยอะเป็นสิ่งที่คนเริ่มต้นทำงานคาดหวัง โดยการนำเสนอหนังสั้นชุดนี้เลือกตัวไก่เป็นตัวดำเนินเรื่อง เพราะส่วนตัวเห็นว่าไก่เป็นสัตว์ที่มีลักษณะหวาดกลัว สายตา คำพูดของผู้ร่วมงาน ทำให้ตัวละครไก่เก็บมาคิด ความคิดในแง่ร้ายเหมือนบอลสีดำที่เกาะตามร่างกาย ทำให้บินขึ้นไม่ได้เหมือนไม่สามารถไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ และระหว่างทางเองไก่ก็จะพบกับซากของไก่ตัวอื่นๆ ที่ไปไม่ถึงฝันที่วางไว้

ณธันยรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในการพัฒนาผลงานแอนิเมชัน เรื่องการออกแบบเนื้อหาภาพความฝันได้รับคำแนะนำจากอาจารย์บันลือ กุณรักษ์ ที่ให้คำปรึกษาด้านเทคนิคในการถ่ายทำแบบสตอปโมชัน (Stop Motion) ด้วยการใช้ภาพนิ่งหลายๆ ภาพที่มีความต่อเนื่องกันมาต่อกันและทำให้ภาพมีความเคลื่อนไหวเป็นสิ่งที่ยากมาก การถ่ายทำต้องทำโมเดลตัวไก่ที่มีข้อต่อที่ขยับได้จริงขยับท่าทีละนิดและถ่ายทีละเฟรม เช่น ฉากที่ตัวละครไก่บินต้องถ่ายต่อเนื่องให้เสร็จในวันเดียวเพื่อให้ได้แสงที่ไม่ต่างกันเพื่อความสมจริง เทคนิคการถ่ายทำได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญจากนอกมหาวิทยาลัย ทำให้สามารถออกแบบ และผลิตผลงานออกมาได้เป็นตามที่ตั้งใจ สะท้อนความคิดที่ต้องการสื่อสารออกมาได้ สามารถชมผลงานแอนิเมชัน VIRTUAL ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=Mhw_SXBQNOI&feature=youtu.be


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

นักศึกษาดูงาน

คณะนักศึกษาสาขาวิชามีเดียอาตส์ โครงการร่วมบริหารหลักสูตรฯ ชั้นปีที่ ๑จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เยี่ยมชมห้องชันสูตรศพ สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ วันพฤหัสบดีที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ คณะนักศึกษาสาขาวิชามีเดียอาตส์ โครงการร่วมบริหารหลักสูตรฯ...

ยุติธรรมระดมสรรพกำลังช่วยเหยื่อสึนามิตลอด 24 ชั่วโมง

กรุงเทพฯ--6 ม.ค.--กระทรวงยุติธรรม ยุติธรรมระดมสรรพกำลังช่วยเหยื่อสึนามิตลอด 24 ชั่วโมง กระทรวงยุติธรรมระดมสรรพกำลังประสานความช่วยเหลือผู้ประสบภัยทุกช่องทาง ตั้งคณะทำงาน ศปภ.ยธ.เป็นหน่วยเฉพาะกิจลงพื้นที่และสนับสนุนการทำงานของฝ่ายต่าง ๆ จนกว่าสถานการณ์ภัยพิ...

โกวิดีโอเตรียมนำเสนอโพรเซสเซอร์เอเอ็มดี อัลเคมี เอยู1200 ในเครื่องเล่นวิดีโอพกพารุ่นใหม่

ซันนีเวล, แคลิฟอร์เนีย--(บิสิเนส ไวร์)--3 ม.ค. 2548 โพรเซสเซอร์ Au1200(TM) นำเสนอความสามารถในการจัดเก็บ, จัดการ และเล่นมัลติมีเดียสำหรับพกพา GoVideo(R) ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์อีเล็คทรอนิคส์เพื่อผู้บริโภค ประกาศในวันนี้ว่า ทางบริษัทกำลังร่วมมือกับบริษั...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง