ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

5 เคล็ดลับการใช้น้ำมันมะกอกสุดอเนกประสงค์จากยุคโบราณ ที่ยังใช้ได้ในชีวิตประจำวัน

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๘ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๓๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 พ.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน สแตรทีจีส์

การสกัดน้ำมันจากผลมะกอกนั้นมีมาตั้งแต่ยุคโบราณ หรือกว่า 6,000 ปีก่อนคริสตกาล1 โฮเมอร์เปรียบน้ำมันมะกอกว่าเป็นดั่งอมฤตทองคำ ในขณะที่ฮิปพอคราทีสยกย่องสรรพคุณของน้ำมันมะกอกว่าเป็นผู้เยียวยาแสนวิเศษ ในยุคก่อน น้ำมันมะกอกเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะสินค้าสุดล้ำค่าในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียน แม้ทุกวันนี้น้ำมันมะกอกมักถูกพูดถึงในฐานะที่เป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหารเพื่อสุขภาพยอดฮิตเป็นส่วนใหญ่ แต่ในยุคโบราณน้ำมันมากสรรพคุณอย่างน้ำมันมะกอกได้ถูกนำไปใช้อย่างอเนกประสงค์ และนี่คือ 5 เคล็ดลับในการใช้น้ำมันมะกอกจากสมัยโบราณที่ยังดีต่อใจและสามารถนำไปใช้ได้ในปัจจุบัน

1. เครื่องดื่มยามเช้า เป็นที่กล่าวกันว่า เกษตรกรสวนมะกอกในสมัยก่อนดื่มน้ำมันมะกอกวันละหนึ่งขวดในตอนเช้าทำให้พวกเขาสุขภาพดีมีอายุยืน2 ในปัจจุบันผู้คนในหลายภูมิภาคโดยเฉพาะในแถบเมอดิเตอเรเนียนนิยมดื่มน้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษ 1/4 แก้ว แล้วตามด้วยน้ำอุ่นผสมน้ำเลมอนในทุกๆ เช้า เพราะเชื่อว่าการทำเช่นนี้ช่วยกระตุ้นระบบทางเดินอาหาร เนื่องจากทั้งน้ำมันมะกอกและน้ำมะนาวมีคุณสมบัติในการดีท็อกซ์ร่างกาย น้ำมันมะกอกมีกรดไขมันไม่อิ่มตัว สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายและช่วยให้เส้นเลือดแข็งแรงขึ้น ในขณะที่เลมอนอุดมไปด้วยวิตามิน นอกจากนี้ การดื่มน้ำมันมะกอกในตอนเช้ายังช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการลดน้ำหนักอย่างเป็นธรรมชาติ

2. สุดยอดบาล์มบำรุงผิวกาย ในสมัยโรม นอกจากที่ผู้คนนิยมทานผลมะกอกทั้งลูกระหว่างอาหาร น้ำมันมะกอกยังได้รับความนิยมในการดูแลความงามและการแพทย์ บิดาแห่งการแพทย์ตะวันตกอย่าง ฮิปพอคราทีส ได้พูดถึงประโยชน์ของน้ำมันมะกอกทางการแพทย์ไว้ถึง 60 ประการ อาทิเช่น รักษาโรคผิวหนัง แผลสดและแผลไฟไหม้ โรคทางนรีเวช โรคติดเชื้อทางช่องหู และอื่นๆ อีกมากมาย น้ำมันมะกอกสามารถเยียวยาอาการดังกล่าวเพราะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างไฮโดรเจนไซยาโนโซลและเปอร์ออกไซด์

3. น้ำหอมและสบู่สูตรธรรมชาติ ระหว่างช่วงอาณาจักรโรมันที่ยังไม่มีสบู่ ชาวโรมันจะทำความสะอาดผิวกายด้วยทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วร่างกาย แล้วใช้เครื่องมือโลหะขัดตัว เพื่อขจัดฝุ่นละอองและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำให้ผิวนุ่มนวล เรียบลื่น และชุ่มชื้น น้ำมันมะกอกมักถูกแต่งกลิ่นด้วยน้ำมันหอมระเหยต่างๆ และเทลงไปในอ่างอาบน้ำเพื่อชำระล้างร่างกายซึ่งยังช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายด้วยกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย ในปัจจุบัน น้ำมันมะกอกเป็นที่รู้จักกันดีในฐานะสารทำความสะอาดจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพและเป็นตัวเลือกที่อ่อนโยนสำหรับทุกวัยตั้งแต่ทารกจนถึงผู้ใหญ่ นอกจากนี้ ยังพบหลักฐานว่า น้ำมันมะกอกเป็นน้ำมันที่ถูกใช้ในการปรุงน้ำหอมอียิปต์โบราณอีกด้วย

4. ใช้ถนอมอาหาร ก่อนการถือกำเนิดของตู้เย็น การบริโภคอาหารตามฤดูถือเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับคนในยุคก่อน แต่ ด้วยปริมาณผักและผลไม้ในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวที่มีมากเกินความต้องการ การถนอมอาหารจึงช่วยให้คนโบราณสามารถเก็บอาหารไว้ในสภาพที่เหมาะสม เป็นการป้องกันออกซิเจนและจุลินทรีย์จากอาหาร การใช้น้ำมันมะกอกสำหรับถนอมอาหารจึงเป็นวิธีง่ายๆ แต่ได้ประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยรักษาคุณค่าทางโภชนาการ วิตามิน และรสชาติต่างๆ ของอาหารไว้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ นอกจากมะเขือเทศ อาติโช้คอ่อน พริกหวาน มะเขือยาว ชีส หรือโหระพาสำหรับทำซอสเพสโต้ น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ยังช่วยถนอมเนื้อสัตว์อย่างปลาทูน่า ปลาซาร์ดีนส์ หรือเนื้อซี่โครงหมู ให้คงรสชาติไว้ได้นาน

5. เสริมสมรรถนะร่างกายให้นักกีฬา การใช้น้ำมันมะกอกในเวชศาสตร์การกีฬาในยุคโบราณได้รับการกล่าวถึงเป็นอย่างมาก โดยในงานวิจัยที่ที่ตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ Archives of Medical Science3 ได้กล่าวไว้ว่า น้ำมันมะกอกถูกนำมาใช้ในการป้องกันการบาดเจ็บระหว่างการแข่งขันในสมัยกรีกโบราณ ซึ่งรู้จักกันดีว่าเป็นต้นกำเนิดของกีฬาโอลิมปิกส์ ในศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสตกาล นักกีฬา โดยเฉพาะนักกีฬามวยปล้ำ จะได้รับการเตรียมร่างกายก่อนลงสนามด้วยการนวดด้วยน้ำมันมะกอก ซึ่งเทคนิคนี้เชื่อว่ามีต้นกำเนิดมาจากชาวเอเธนส์ การนวดร่างกายด้วยน้ำมันมะกอก นอกจากจะช่วยเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนลงสนาม ยังช่วยให้การหมุนเวียนของโลหิตดีขึ้น ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของนักกีฬา การนวดหลังจากออกกำลังกายโดยใช้น้ำมันมะกอกก็ยังช่วยลดกรดแลคติคให้เร็วขึ้น ส่งผลให้นักกีฬาฟื้นตัวหลังการแข่งขันได้รวดเร็วยิ่งขึ้น

ที่มา
1 https://en.wikipedia.org/wiki/Olive_oil
2 https://www.theepochtimes.com/10-ancient-uses-of-olive-oil_228883.html
3 https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3298328/

เกี่ยวกับเบอร์ทอลลี่

เบอร์ทอลลี่ ก่อตั้งโดยมร. ฟรานเชสโก เบอร์ทอลลี่ ในปี 1865 ที่เมืองลุคคา แคว้นทัสคานี แบรนด์เบอร์ทอลลี่(R) ถือเป็นหัวใจสำคัญในการประกอบอาหารอิตาเลียนและวัฒนธรรมการกินแบบอิตาเลียน ในฐานะแบรนด์น้ำมันมะกอกที่เป็นที่ชื่นชอบในระดับโลก (ภายใต้แบรนด์ดีโอเลโอ) มานานกว่า 150 ปี พันธกิจของเบอร์ทอลลี่(R) คือการรักษาคุณภาพ ความมุ่งมั่นในการดึงความพิเศษจากส่วนผสมต่างๆตามธรรมชาติออกมาให้กับการปรุงอาหาร และการรักษาวัฒนธรรมในการสรรค์สร้างอาหารให้มีรสชาติโดดเด่น สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ https://www.facebook.com/BertolliTH/


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: "แน้ท- เอวิตรา ชวน จอย- รินลนี" เผยสูตรลับดูแลตัวเองด้วยมะกอกจากยุโรป

กรุงเทพฯ--2 ก.ย.--ฮิลล์ แอนด์ นอลตัน แน้ท- เอวิตรา ศิระสาตร์ พรีเซ็นเตอร์แสนสวยร้านวัตสัน แอบกระซิบบอกถึงเคล็ดลับวิธีการรักษาสุขภาพและผิวพรรณให้สวยสดใสอย่างเป็นธรรมชาติ แบบที่ใครๆ คงต้องยืนอึ้งกับสูตรดูแลตัวเองแบบลับเฉพาะ ด้วยการใช้น้ำมันมะกอกโอลีฟส่งตรงจ...

ก.พลังงาน แจกคู่มือ "ลดใช้รถ ลดใช้น้ำมัน" 5 แสนเล่ม ชวนคนไทยประหยัดน้ำมัน ลดผลกระทบราคาน้ำมันพุ่ง

กรุงเทพฯ--7 มี.ค.--สนพ. กระทรวงพลังงาน ผลิตคู่มือประหยัดน้ำมัน 5 แสนเล่ม รณรงค์ประชาชน ลดการใช้น้ำมัน ภายใต้แคมเปญ "ไทยช่วยไทย ลดใช้พลังงาน" นายเชิดพงษ์ สิริวิชช์ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเ...

สสว.จับมือจุฬาฯตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ แห่งที่ 3

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--สสว. สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) จับมือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยตั้งศูนย์บ่มเพาะธุรกิจต้นแบบ เพื่อสร้างผู้ประกอบการวิสาหกิจรุ่นใหม่ด้านอุตสาหกรรมอาหาร แฟชั่นและผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน หวังบ่มเพาะธุรกิจไม่ต่ำกว่า...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง