ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นายกฯ สั่งขยายผลเชิงพาณิชย์อีสาน 4.0 ทั้งไก่ไม่เก๊าท์-โคราชวากิว-โปรตีนจิ้งหรีด

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๖:๐๙ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

นายกฯ สั่งขยายผลเชิงพาณิชย์อีสาน 4.0 ทั้งไก่ไม่เก๊าท์-โคราชวากิว-โปรตีนจิ้งหรีด "สุวิทย์ เมษินทรีย์" รมว.วิทยาศาสตร์ฯ เดินหน้าต่อยอดโครงการล้านนา 4.0

เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ทำเนียบรัฐบาล ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(วท.) ได้นำโครงการอีสาน 4.0 พลิกโฉมประเทศไทย ด้วยวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี ที่ดำเนินงานโดยสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการส่งเสริมกิจการอุทยานวิทยาศาสตร์(สอว.) จัดนิทรรศการอีสาน 4.0 พร้อมนำผลงานวิจัยเด่นที่สามารถขยายผลสู่เชิงพาณิชย์ ที่ขึ้นชื่อ อาทิ ไก่ 3 โลว์(LOW) ซึ่งเป็นไก่ที่มี พิวรีน หรือ ยูริคต่ำ ไขมันต่ำ และคอเรลเตอรอล ต่ำ หรือเรียกสั้นๆ ว่า ไก่ไม่เก๊าท์ ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น โคพันธุ์ "โคราชวากิว" ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี โปรตีนจากแมลง ของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ข้าวเปลือกเพาะงอก ของมหาวิทยาลัยมหาสารคาม เป็นต้น ปรากฏว่าได้รับความสนใจชมและชิมจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และผู้เข้าร่วมงานจำนวนมาก

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า โครงการอีสาน 4.0 เป็นโครงการที่เป็นรูปธรรมจากงานวิจัยต่อต่อยอดในเชิงพาณิชย์ โดยตนได้สั่งการให้ ดร.สุวิทย์ เร่งประชาสัมพันธ์ไก่ไม่เกาส์ให้คนรู้จัก และให้ทำตลาดให้ดี ขณะที่ นมเอ็มมิลค์ เอทูพลัส ที่ดื่มแล้วไม่แพ้ ให้ลองวิจัยน้ำนมข้าวเหมือนนม ส่วน ข้าวเปลือกเพาะงอก ให้ทำตลาดให้ดี วางตำแหน่งของผลิตภัณฑ์ให้ดี ถ้าผลิตสู่ตลาดมากขึ้นต้องรักษามาตรฐานของราคาให้ได้ สำหรับโปรตีนจิ้งหรีดเพื่อสุขภาพ ให้ส่งเสริมเป็นอาชีพเสริมแก่เกษตรที่ปลูกข้าวไม่ได้ในที่แล้ง หรือทำเกษตรปกติไม่ได้

ด้าน ดร.สุวิทย์ กล่าวว่า ได้ให้ สอว.รับไปดำเนินการให้เร็วที่สุด ทั้งนี้ ในวันที่ 7 พ.ย.นี้ ตนจะลงพื้นที่ที่อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ เพื่อเปิดโครงการล้านนา 4.0 ซึ่งเป็นการขยายเครือข่าย 4.0 ออกสู่ภูมิภาค เพื่อนำงานวิจัยและพัฒนาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ครบวงจรในภูมิภาค สู่เชิงพาณิชย์ รวมถึงพัฒนาเทคโนโลยีให้สามารถจ่อยอดเพิ่มเติมในเชิงธุรกิจได้ ในการก้าวไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 การขับเคลื่อนโดยภูมิภาคมีความสำคัญยิ่ง ดังนั้นหนึ่งในแนวทางการขับเคลื่อนของรัฐบาลเพื่อตอบโจทย์การเป็น ไทยแลนด์ 4.0 คือการส่งเสริมการลงทุนและเกิดการสร้างนวัตกรรมผ่านทางอุทยานวิทยาศาสตร์ภูมิภาคทั่วประเทศตามจุดแข็งและโอกาสในพื้นที่นั้นๆ


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

รายการ "มุมใหม่ไทยแลนด์" ออกอากาศสด วันพฤหัสบดีที่ 12 พ.ค. 2548 เวลา 22.05-22.35 น. ช่อง 11

กรุงเทพฯ--12 พ.ค.--พีเพิล มีเดีย "มุมใหม่ไทยแลนด์" พฤหัสบดีนี้ หากประเทศไทยเป็นสินค้าและบริการ จะทำตลาดอย่างไร? รายการมุมใหม่ไทยแลนด์ คืนวันพฤหัสบดีนี้ พบมุมมองของ ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ ลูกศิษย์คอตเลอร์ กูรูด้านการตลาดของเมืองไทย และ ที่ปรึกษารมว.คลัง กับ...

วว. จัดการฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2548

กรุงเทพฯ--17 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี กำหนดจัดการอบรมหลักสูตรต่างๆ ในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2548 ดังนี้ ลำดับ หลักสูตร วัน-เวลา-สถานที่ 1 กลยุทธ์การบริการมืออาชีพ วันที่ 7 ก.พ. 2548 / ...

วว. จับมือ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณทิตระดับปริญญาโท-เอก

กรุงเทพฯ--11 ม.ค.--วว. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) ร่วมกับ 26 สถาบันการศึกษาทั่วประเทศ เปิดตัวโครงการภาคีบัณฑิตระดับปริญญาโท-เอก หวังสร้างนักวิทยาศาสตร์รุ่นใหม่เป็นคลังสมองชาติ ช่วยพัฒนาวงการศึกษาไทย พร้อมยกระดับขีดความสามารถการแ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง