ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

นิทรรศการศิลปะชุด ยิ้มของพ่อ ภาพแห่งแสง สร้างแรงบันดาลใจ Love from Our Father through His Smiles

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๕ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๒:๐๕ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--5 พ.ย.--พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาด
ชื่อนิทรรศการ นิทรรศการศิลปะชุด "ยิ้มของพ่อ" ภาพแห่งแสง สร้างแรงบันดาลใจ
Love from Our Father through His Smiles
ศิลปิน ศุภเดช มหามาตร
ติดต่อ โทร 08 9931 8066
e-mail: suphadech@gmail.com
ARTik-อาติ๊ก http://www.facebook.com/artikna
วันเวลาจัดแสดง ระหว่างวันที่ 1 ถึง 31 เดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 เวลา 9.00-16.00 น.
ณ ห้องศิลปนิทรรศมารศี พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาด กรุงเทพมหานคร
เปิดนิทรรศการ วันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2561 เวลา 13.30-16.30 น.
ศิลปะสำหรับเด็ก วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561 เวลา 13.00-16.00 น.
ฮีโร่ของลูก วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561 เวลา 13.00-16.00 น.
สีสันการเดินทาง วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2561 เวลา 13.00-16.00 น.
ประธานเปิดงาน โจน จันได
สถานที่ ห้องศิลปนิทรรศมารศี พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาด
352-355 วังสวนผักกาด ถนนศรีอยุธยา เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400
https://goo.gl/maps/ytGJ4Nr9RjJ2

แนวความคิดสำหรับผลงานชุดนี้ แรงผลักเกิดจากคำพูดที่ว่า "พี่ชอบรูปไหนเอาไปได้เลยครับ ผมให้ เผื่อพี่จะเอาไปใช้ประโยชน์อะไรได้" คำว่า "ให้" เป็นแรงบันดาลใจที่ผลักดันความคิดในการวาดภาพพ่อหลวงของผมให้ชัดเจนยิ่งขึ้น ผมมีความตั้งใจจะวาดภาพชุด "ยิ้มของพ่อ" จำนวน 9 ภาพ และได้เริ่มหาภาพต้นฉบับมานานแล้ว

ผลงานชุดนี้ใช้เวลามากกว่า 7 เดือน ถ่ายทอดด้วยเทคนิควาดเส้นสานด้วยดินสอบนกระดาษ ที่ธรรมดาและเรียบง่ายให้มีพลัง เพราะการวาดเส้นเป็นแก่นและหัวใจของการทำงานศิลปะทุกแขนง การวาดเส้นคุมบรรยากาศแสงเงา เน้นในส่วนของพระพักตร์ให้โดดเด่น สดใส สง่างาม ทรงแย้มพระโอษฐ์ ให้ความปิติ อิ่มสุขใจแก่คนที่ได้เห็น การเลือกใช้ดินสอในการเขียนได้แรงบันดาลใจจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และประสบการณ์จากการเดินทางพบเห็นสิ่งต่างๆ ความต้องการสื่อถึงความหมายของการใช้เทคนิคที่เรียบง่าย แต่เปี่ยมด้วยพลัง และการรู้คุณค่าของทรัพยากร ใช้ให้คุ้มค่าที่สุด ตลอดจนการตระหนักถึงการดำรงชีวิตที่ล้วนใช้พลังงาน ดินสอแต่ละแท่งจึงถูกใช้จนเกือบหมด ใช้ด้ามต่อเพื่อให้สามารถใช้ได้มากยิ่งขึ้น เหลือเพียงส่วนที่ไม่สามารถต่อหรือหยิบจับได้เท่านั้น

ภาพแต่ละภาพแสดงให้เห็นถึงช่วงเวลาอันสำคัญที่พ่อทรงงานหนักเพื่อพวกเราคนไทย เป็นศูนย์รวมจิตใจ คือแสงแห่งปณิธานให้ลูกคนไทย เป็นแรงบันดาลใจ และเป็นพลังในการใช้ชีวิต ให้เกิดสติและปัญญา สร้างคุณงามความดีตามหลักธรรมคำพ่อสอน "พอมี พอกิน เหลือก็แบ่งปัน" ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง อีกทั้งการรวมใจเป็นความรักหนึ่งเดียวที่จะร่วมกันสร้างและพัฒนาประเทศไทยของเราต่อไป

นอกจากนี้ยังมีภาพชุด "สมาธิธรรมชาติ" และ "หยกใสบนใบบัว" ที่มุ่งเน้นเรื่องของความสมดุล สมาธิ สติ และปัญญา ให้ได้ชมกันอีกด้วย

จำนวนผลงาน 14 ชิ้น
เทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงาน Pencils on paper
วาดเส้นด้วยดินสอบนกระดาษ

(ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมงานและร่วมกิจกรรมได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น)


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ภาพข่าว: ร่วมสัมผัสเลกซัส LS600hL รุ่นใหม่

ประชา เหตระกูล ให้เกียรติร่วมงาน “The New Lexus LS600hL” ยนตรกรรมไฮบริดซีดานหรูระดับเวิลด์คลาสรุ่นใหม่ล่าสุด โดยมี สุทธิกัญญา ไทยเพ็ชร ผู้อำนวยการขาย บริษัท เล็กซ์ซัส กรุงเทพ จำกัด ให้การต้อนรับ ณ พิพิธภัณฑ์วังสวนผักกาด เมื่อเร็วๆ นี้...

สกว. ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมงานเสวนา "ครุวิจัย : กระบวนการพัฒนาศักยภาพครูไทย" พร้อมทั้ง แถลงข่าวเปิดตัวโครงการ "ครุวิจัย สกว."

กรุงเทพฯ--7 ก.ค.--สกว. การเรียนการสอนในชั้นเรียน บางครั้งต้องพบกับข้อจำกัดในการสร้างแรงบันดาลใจ และการทำให้นักเรียนเกิดการเรียนรู้ เนื่องจากครูและนักเรียนไม่มีประสบการณ์ตรงในเรื่องนั้นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสอนวิทยาศาสตร์ที่แยกส่วนออกจากวิถีชีวิตและขาดการป...

ททท.จัดนิทรรศการศิลปะบนลานดิน ครั้งที่ 13

กรุงเทพฯ--21 ม.ค.--ททท. นิทรรศการศิลปะบนลานดิน ครั้งที่ 13 วันที่ : 21 ม.ค. 2548 ศูนย์การค้า อัมรินทร์ พลาซ่า ร่วมกับ ชมรมศิลปะบนลานดิน จัดงาน "นิทรรศการศิลปะบนลานดิน ครั้งที่ 13" (Unseen Thai Arts & Culture) ระหว่างวันที่ 21 มกราคม 2548 - 2 กุมภาพันธ์ 25...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง