ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

น้องอินเตอร์ จากละครเมีย 2018 ชวนมาลับสมองอัจฉริยะ พร้อมไขเคล็ดลับปลดล็อคความคิดสร้างสรรค์ลูกรักให้โดดเด่น

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๒๙ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๐๖ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--29 ต.ค.--เอ็ม บี เค

ออร่าความน่ารักสดใส และความสามารถอันล้นเหลือของซุปตาร์วัย 6 ปี น้องอินเตอร์-รุ่งลดา รุ่งลิขิตเจริญ ได้รับการพิสูจน์อีกครั้ง หลังจากที่ น้องอินเตอร์ สามารถจูงมือ น้องอาร์ตี้ น้องชายสุดเลิฟ ฝ่าด่านพี่ T-Rex ไดโนเสาร์จอมป่วนที่คอยวิ่งขัดขวางการล่าแสตมป์ไดโนเสาร์ครบทั้ง 10 ตัว จากเขาวงกตสุดซับซ้อนในกิจกรรม "Dinosaur Maze Adventure" ที่จัดขึ้น ณ ลานรอยัล พาร์ค พลาซา ชั้น 1 ศูนย์การค้า พาราไดซ์ พาร์ค ได้สำเร็จ แถมสองพี่น้องยังจูงมือกันไปสนุกกันต่อกับเกมขุดค้นหาฟอสซิล "Fossil Hunter" ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสาวน้อยคนนี้ถึงมีแฟนคลับติดตามความน่ารักของเธอทั่วบ้านทั่วเมือง จนคุณพ่อคุณแม่มือใหม่หลายคนคิดในใจว่าอยากมีลูกน่ารักและเก่งแบบนี้บ้าง

ซึ่งเทรนด์การเลี้ยงลูกของคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันจะโฟกัสไปที่การเรียนรู้จากสิ่งรอบตัวมากกว่าในห้องเรียนเพียงอย่างเดียว ทำให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่จำนวนไม่น้อยที่พยายามหาวิธีส่งเสริมจินตนาการของลูกน้อยได้ตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อจะได้รู้ถึงความสนใจและความถนัดของลูกรักได้เร็ว และสามารถสนับสนุนลูกให้ทำอย่างที่ฝันได้อย่างเต็มที่

ด้านกุมารแพทย์เฉพาะทางด้านพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก แพทย์หญิง มัณฑนา ชลานันต์ จากโรงพยาบาลกรุงเทพ ได้บอกเล่าให้ฟังถึงเคล็ดลับปลดล็อคพลังความคิดสร้างสรรค์ของลูกรักให้โดดเด่นว่า มีหัวใจสำคัญอยู่ตรงที่ไม่ปิดกั้นจินตนาการ เพราะเด็กทุกคนมีความสามารถในการคิดในแบบของเขา ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยส่งเสริมจินตนาการและการเรียนรู้ของเด็กได้ผ่านการเล่น โดยการเล่นที่หลากหลายจะช่วยเสริมศักยภาพด้านจินตนาการของเด็กให้แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้การเล่นของเล่นสำหรับเด็กนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 5 แบบ ได้แก่

1.การใช้ร่างกายในการเล่น (Active play) การปล่อยให้เด็กได้ปีนป่าย ห้อยโหน หรือเล่นกีฬา จะสามารถช่วยพัฒนาด้านสติปัญญาและพัฒนากล้ามเนื้อไปพร้อมๆ กัน ทั้งยังช่วยส่งเสริมในเรื่องของจินตนาการ ด้วย สังเกตได้จากวิธีการเล่นเครื่องเล่นของเด็กแต่ละคน โดยเด็กบางคนเลือกที่จะขึ้นบันได เพื่อที่จะลื่นกระดานลงมา แต่เด็กบางคนก็พยายามที่จะปีนทางกระดานลื่นขึ้นไป เพื่อที่จะได้เรียนรู้ว่าตัวเองสามารถ ปีนต้านแรงโน้มถ่วงและใช้แรงเสียดทานพิชิตพื้นผิวที่ราบลื่นขึ้นไปด้านบนได้ นับเป็นการเรียนรู้การเล่น ในรูปแบบที่แตกต่าง และแสดงให้เห็นว่าความคิดของเด็กนั้นไม่ได้คิดจะเล่นแค่ในกรอบเสมอไป

2. การเล่นโดยบริหารจัดการด้วยตัวเอง (Manipulative play) เช่น การปั้นดิน การก่อกองทราย การต่อจิ๊กซอว์ เพื่อสร้างผลงานให้เป็นภาพเหมือนกับจินตนาการ ซึ่งเป็นการเล่นที่นอกจากจะส่งเสริม การใช้กล้ามเนื้อมือแล้ว ยังส่งเสริมให้เด็กได้เรียนรู้ที่จะสร้างสรรค์ผลงานแตกต่างไปตามจินตนาการของ แต่ละคน โดยหากเด็กยังไม่สามารถปั้นหรือต่อชิ้นส่วนได้สมบูรณ์ตามที่จินตนาการออกมา ผู้ใหญ่สามารถช่วยชี้แนะและช่วยแต่งแต้มผลงานของเด็กให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยเริ่มจากการถามความคิดของเด็กก่อนว่า สิ่งที่ต้องการปั้นหรือต่อชิ้นส่วนขึ้นมานั้นคืออะไร เมื่อเด็กบอกถึงสิ่งที่ต้องการจะสร้างสรรค์แล้ว พบว่ายังมีบางชิ้นส่วนสำคัญขาดหายไป ผู้ใหญ่สามารถค่อยๆช่วยต่อเติมส่วนที่หายเข้าไปให้เด็กเห็นทีละชิ้น จนผลงานที่เด็กต้องการปั้นหรือต่อชิ้นส่วนนั้นครบถ้วนสมบูรณ์

3. การเล่นบทบาทสมมุติ (Make believe play) การเล่นบทบาทสมมุติ เช่น การเล่นขายของ การเล่นสมมุติเป็นหมอหรือเป็นตำรวจ การนำหุ่นมือ ตุ๊กตากระดาษ หรือตุ๊กตาจริงๆ มาเล่นตามจินตนาการ และร้อยเรียงความคิดจนเกิดเป็นเรื่องราวขึ้นมา จะส่งเสริมให้เด็กพัฒนาด้านภาษาและเข้าใจบริบท ในสังคมมากขึ้น รวมทั้งส่งเสริมให้เด็กมีการต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างไม่สิ้นสุด

4. การใช้ดนตรี และศิลปะร่วมในการเล่น (Creative play) การเล่นดนตรีและการวาดภาพ นอกจากจะทำให้เกิดความเพลิดเพลินแล้ว ยังสามารถช่วยกระตุ้นให้เด็กพัฒนาความคิดสร้างสรรค์และสร้างจินตนาการอย่างต่อเนื่อง โดยการเรียนดนตรีที่เริ่มต้นจากตัวโน๊ตทีละตัว จนประกอบกันเป็นทำนองและแต่งเป็นเพลงได้นั้นนักดนตรีต้องมีจินตนาการก่อนจึงสามารถเรียบเรียงเป็นเพลงได้ อีกทั้งการฟังดนตรียังชวนให้เด็กๆ คิดจินตนาการเป็นเรื่องราวตามทำนองที่แตกต่างกันได้ด้วย ส่วนการเล่นในกิจกรรมด้านศิลปะมักเริ่มต้น จากการขีดเส้น วาดรูปวงกลม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ต่อมาจึงวาดประกอบกันเป็นรูปที่มีความหมาย หรือระบายสีเพื่อเพิ่มความงดงาม ตลอดจนสร้างเรื่องราวผ่านรูปวาด ซึ่งนับเป็นกิจกรรมที่กระตุ้นให้เด็กสนุกและสร้างจินตนาการที่หลากหลายยิ่งขึ้น

5. การเล่นเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ (Learning play) การอ่านหนังสือนิทานหรือการอ่านนิยายสั้นๆ ไม่เพียงช่วยส่งเสริมจินตนาการของเด็กผ่านบทบาทของตัวละครแต่ละตัวเท่านั้น แต่ยังช่วยพัฒนาการเรียนรู้ในเรื่องภาษาและการปฏิบัติตนอย่างเหมาะสมในสังคมให้กับเด็กได้ด้วย นอกจากนี้การเล่นเกมกระดานต่างๆ ยังช่วยพัฒนาความคิด อีกทั้งยังส่งเสริมความรู้ที่แตกต่างกันในแต่ละเกมอีกด้วย

ติดตามรายละเอียดกิจกรรมดีๆ เพิ่มเติมจากศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ได้ที่ โทร.02-787-1000 หรือ www.paradisepark.co.th และ Facebook.com/paradiseparkfanpage/


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

ยัสปาล อัดงบ 100 ล้าน กระตุ้นยอดขายปี 2553 สยายปีกเปิดแฟลกชิพสโตร์หรู พาราไดซ์ พาร์ค หวังเจาะกลุ่มลูกค้าใหม่

ยัสปาล ทุ่มงบ 100 ล้านบาท กระตุ้นตลาดแฟชั่นสำหรับปี 2553 ขยายสาขา ล่าสุดเปิดแฟลกชิพสโตร์สุดหรู ในศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ตั้งเป้าขยายฐานลูกค้าใหม่ โซนตะวันออก งัดกลยุทธ์ตลาดปรับลุคแบรนด์แทนโปรโมชั่นลดราคา ปั้นโปรเจ็คต์พิเศษ ร่วมกับศิลปินดัง บุรินทร์...

ภาพข่าว: ดีบีเอส วิคเคอร์ส สาขาเสรีเซ็นเตอร์ ย้ายที่ทำการ พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็นสาขา “พาราไดซ์ พาร์ค”

นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) ร่วมแสดงความยินดีกับคุณนิตยา เจริญเตีย ผู้จัดการสาขา เนื่องในโอกาสย้ายที่ทำการสาขาและเปลี่ยนชื่อสาขาแห่งใหม่เป็น “สาขาพาราไดซ์...

ภาพข่าว: นิสิตไอเดียดีจาก จุฬา มศว.มข. และม.รังสิต คว้ารางวัลสุดยอดความคิดสร้างสรรค์ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด"

กรุงเทพฯ--4 ม.ค.--ดีแทค นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้อำนวยการกลุ่มแฮปปี้ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (ดีแทค) พร้อมพันธมิตรในวงการสื่อโฆษณาและดีไซน์ ร่วมประกาศผลและมอบรางวัลประลองสมองใน 5 ประเภทกับโครงการ "แฮปปี้ไม่ใช่เล่นอวอร์ด" ภายหลังการขับเคี่ยวด้านค...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง