ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

คนไทย คนแรก! ฤทธิ์ คิ้วคชา - ประธานคณะกรรมการคนใหม่ ของรางวัลร้านอาหารโลก The Worlds 50 Best Restaurants

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพุธที่ ๒๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๘:๓๒ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--24 ต.ค.--คชา บราเธอร์ส

เมื่อวันที่ 27 กันยายน ที่ผ่านมาเวทีคัดเลือกสุดยอดร้านอาหารโลก หรือ The World's 50 Best Restaurants

ได้แต่งตั้งประธานคนใหม่ในแถบภูมิภาคตอนเหนือของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จากการลงมติของคณะกรรมการ เลือกนายฤทธิ์ คิ้วคชา ให้เป็นประธานคนใหม่ ถือเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับตำแหน่งอันทรงเกียรติระดับโลก

นายฤทธิ์ คิ้วคชา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทซาฟารีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) และเจ้าของร้านอาหาร / ขนมแบรนด์ดัง อาทิ Sfree, Kyo Roll En และ Teraoka Gyoza ซึ่งเป็นธุรกิจที่ทำร่วมกับ นายเดช คิ้วคชา น้องชาย

ผู้เป็นเชฟขนมหวาน เคยเขียนบล็อกอาหารชื่อดังในวงการอาหารระดับโลก ในนาม sfreelife.com จนกระทั่งเมื่อปี 2016 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็น Tastemakers หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการชิมอาหารอย่างเป็นทางการจาก The World's 50 Best Restaurant โดยได้แชร์ประสบการณ์ต่างๆ ผ่าน Instagram ที่รู้จักกันดีในนาม "@litsfree" และในวันที่

27 กันยายน ที่ผ่านมา หลังจากที่ประธานคนเดิม คือ นายเมสัน ฟลอเร้นซ์ ได้หมดวาระลง จึงได้มีการแต่งตั้งให้

นายฤทธิ์ คิ้วคชา เป็นคนไทยคนแรกที่เข้ามาเป็นประธานของแถบภูมิภาคตอนเหนือของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ซึ่งประกอบไปด้วยประเทศ กัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม และไทย

The World's 50 Best Restaurants คือการจัดอันดับสุดยอดร้านอาหารที่ยอดเยี่ยมที่สุดในโลก จัดขึ้นโดยนิตยสาร Restaurant Magazine ของบริษัท William Reed Business Media สื่อยักษ์ใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษ

ซึ่งมีประวัติยาวนานกว่า 150 ปี ในส่วนของการให้คะแนน มีการให้คะแนนจากคณะกรรมการ The Diners Club 50 Best Restaurants Academy ซึ่งประกอบไปด้วย ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอาหาร เช่น เชฟ, เจ้าของร้านอาหาร, นักวิจารณ์อาหาร, นักเขียน และนักชิมกิตติมศักดิ์ประมาณ 1,000 คน แบ่งเป็น 26 ภูมิภาคทั่วโลก แต่ละภูมิภาคแต่งตั้งประธาน 1 คน ซึ่งเป็นผู้มีหน้าที่คัดเลือกกรรมการร่วมคณะรวม 40 คน โดยแต่ละคนจะโหวต 10 ร้านอาหารที่ตนเองชื่นชอบที่สุดจากประสบการณ์ที่ได้รับประทานภายใน 18 เดือนที่ผ่านมา ปัจจุบัน The World's 50 Best Restaurant ก้าวเข้าสู่ปีที่ 16 ถือเป็นการจัดอันดับร้านอาหารที่ได้รับการยอมรับสูงสุดในโลก การแจกรางวัลในแต่ละปีนั้นจะมีผู้สนใจเข้าชมจากทั่วทุกมุมโลก และมีการถ่ายทอดสดผ่านทางอินเทอร์เน็ต จึงมีการหมุนเวียนสถานที่จัดงานไปยังประเทศต่างๆ อาทิ London, New York, Melbourne และ Bilbao นอกเหนือจากนี้ยังมีรางวัล Asia's 50 Best Restaurants ซึ่งแจกเฉพาะร้านอาหารในทวีปเอเชีย โดยรางวัลนี้ประเทศไทยก็เคยได้รับเกียรติให้จัดงานมาแล้วถึง 2 ปีซ้อน ในปี 2016 และ 2017

ผลการจัดอันดับล่าสุดของปี 2018 จาก The World's 50 Best Restaurant มีร้านอาหารในประเทศไทยติดอันดับ Top 50 จำนวน 2 ร้าน คือร้านอาหารอินเดียร่วมสมัย Gaggan ได้อันดับ 5 ของโลก และร้านอาหารไทย Nahm ได้อันดับ 49 ของโลก ส่วนรางวัล Asia's 50 Best Restaurants ปี 2018 มีร้านอาหารในประเทศไทยติดอันดับ Top 50 จำนวน 9 ร้านด้วยกัน ซึ่ง Gaggan ก็ยังคงครองอันดับ 1 ของเอเชียได้ถึง 4 ปี ซ้อน ตามมาด้วย Suehring (อันดับที่ 4) Nahm (อันดับที่ 10) Le Du (อันดับที่ 14) Paste (อันดับที่ 31) Eat me (อันดับที่ 33) Bo lan (อันดับที่ 37) Issaya Siamese Club (อันดับที่ 39) และ The Dining Room at the House on Sathorn (อันดับที่ 43)

สำหรับปี 2019 งานแจกรางวัล Asia's 50 Best Restaurants จะจัดขึ้นที่มาเก๊า เป็นปีที่ 2 ในวันที่ 26 มีนาคม 2019 และงาน The World's 50 Best Restaurant ซึ่งเป็นเวทีใหญ่ จะจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ในเดือนมิถุนายน โดยได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board)


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

Official Launch of Asia's 50 Best Restaurants

The inaugural awards ceremony to celebrate Asia's 50 Best Restaurants, sponsored by S. Pellegrino & Acqua Panna, and organised by William Reed Business Media, will be held on 25 February 2013 at Marina Bay Sands, Singapore. Asia's 50 Best Restaurants,...

เหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ ในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ รายงานเป็นทางการจาก เลอ เมอริเดียน

กรุงเทพฯ--5 ม.ค.--สปาร์ค คอมมิวนิเคชั่นส์ ผู้บริหารและพนักงานของ เลอ เมอริเดียน โฮเท็ลส์ แอนด์ รีสอร์ท ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ที่เกิดบริเวณชายฝั่งในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศในแถบมหาสมุทรอินเดีย และผู้ที่สูญเสียครอบครัวและเพื...

Sushi with the West Coast Touch at Bangkok Marriott Resort & Spa

For those who can t get enough of sushi, here s something for you: West Coast Sushi or as Kabuki chefs call it, "Kabuki Kalifornia". The U.S. West Coast is noted for some of the most novel cuisine combinations that later make it to the best restaurants in...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง