สคร. จัดเก็บเงินนำส่งรายได้ ปีงบประมาณ 2561 จำนวน 157,041 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมาย 15% ทำให้รายได้ของรัฐบาลเป็นไปตามเป้าหมาย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันพฤหัสบดีที่ ๑๑ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๕:๐๐ น.
กรุงเทพฯ--11 ต.ค.--กลุ่มสารนิเทศการคลัง กระทรวงการคลัง

นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ปีงบประมาณ 2561 (เดือนตุลาคม 2560 – เดือนกันยายน 2561) สคร. ผลักดันให้รัฐวิสาหกิจพัฒนากระบวนการทำงานอย่างเป็นระบบ มุ่งเน้นการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาปรับใช้อย่างสร้างสรรค์เพื่อสร้างรายได้และลดต้นทุนการดำเนินงาน พัฒนาคุณภาพสินค้าและบริการ ซึ่งส่งผลให้รัฐวิสาหกิจมีผลประกอบการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ สคร. สามารถจัดเก็บเงินนำส่งรายได้แผ่นดินจากรัฐวิสาหกิจ และกิจการที่กระทรวงการคลังถือหุ้นได้จำนวน 157,041 ล้านบาท ซึ่งสูงกว่าเป้าหมายการจัดเก็บรายได้แผ่นดิน จำนวน 20,041 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 15 ของเป้าหมาย

นายชาญวิทย์ นาคบุรี รองผู้อำนวยการ สคร. ในฐานะโฆษก สคร. กล่าวเสริมว่า รัฐวิสาหกิจที่นำส่งรายได้สะสมสูงสุด 5 ลำดับแรก ได้แก่ สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ธนาคารออมสิน และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 69 ของการนำส่งรายได้สะสมทั้งหมด โดยการจัดเก็บรายได้ที่สูงกว่าเป้าหมายมีสาเหตุหลักมาจากรัฐวิสาหกิจและกิจการที่กระทรวงการคลังถือหุ้นมีผลประกอบการในภาพรวมที่ดีขึ้น

สนง.คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจร่วมตลาดหลักทรัพย์ฯ เสริมความรู้ด้านตลาดทุนให้รัฐวิสาหกิจก่อนเข้าจดทะเบียน

กรุงเทพฯ--16 มิ.ย.--ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) กระทรวงการคลัง และตลาดหลักทรัพย์ฯ เชิญผู้บริหารรัฐวิสาหกิจร่วมการสัมมนาเพื่อเตรียมความพร้อมเข้าจดทะเบียน ระหว่างเดือนมิ.ย. - ก.ค. นี้ เผยมีผู้บริหารระดับสูงกว่า 100...