ข่าวประชาสัมพันธ์ Press Releases ข่าวย้อนหลัง หัวข้อข่าว บลอก

มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมร่วมกับมหาวิทยาลัยMuria Kudus Jawa Tengah ประเทศอินโดนีเซีย

ข่าวประชาสัมพันธ์ทั่วไป วันจันทร์ที่ ๘ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ ๑๑:๓๐ น.
ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก
กรุงเทพฯ--8 ต.ค.--มหาวิทยาลัยหาดใหญ่

มหาวิทยาลัยหาดใหญ่ จัดกิจกรรมแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมร่วมกับมหาวิทยาลัยMuria Kudus Jawa Tengah ประเทศอินโดนีเซีย นำนักศึกษาชาวอินโดนีเซีย 4 คน ลงพื้นที่ฝึกสอนภาษาอังกฤษ ณ โรงเรียนอัตตัรกียะห์ อิสลามียะห์ จังหวัดนราธิวาส

Borderless Education หรือการศึกษาไร้พรมแดนที่มหาวิทยาลัยหาดใหญ่เล็งเห็นถึงความสำคัญและสนับสนุนกิจกรรมด้วยดีมาโดยตลอด การสร้างเครือข่ายทางการศึกษาไปยังต่างประเทศผ่านความร่วมมือของสถาบันต่าง ๆ ร่วมจัดทำบันทึกข้อตกลง (MOU) ล่าสุดทางมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ได้เป็นพี่เลี้ยงและสนับสนุนในการอำนวยความสะดวกและเป็นผู้นิเทศการฝึกสอนให้แก่นักศึกษาครูภาษาอังกฤษชาวอินโดนีเซีย 4 คน ลงพื้นที่ฝึกสอนนักเรียนชั้นมัธยมที่โรงเรียนอัตตัรกียะห์ อิสลามียะห์ จังหวัดนราธิวาส ช่วงเดือนสิงหาคม – กันยายน 2561 ที่ผ่านมา สร้างประสบการณ์ที่ดีและความประทับใจแก่นักศึกษาฝึกสอนชาวอินโดนีเซียเป็นอย่างมาก

"การสอนที่ประเทศไทย ภายใต้การดูแลของมหาวิทยาลัยหาดใหญ่เป็นประสบการณ์ที่ใหม่และท้าทายความสามารถของฉันมาก เพราะว่าก่อนหน้านี้ฉันเคยสอนเฉพาะเด็กอินโดนีเซียเท่านั้น แต่ครั้งนี้ฉันต้องสอนเด็กไทยทั้งหมด ฉันได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆรอบตัว เช่น สภาพแวดล้อม นิสัยของเด็กไทย วัฒนธรรมความเป็นอยู่ การใช้ชีวิต การปรับตัวของฉัน ซึ่งแน่นอนว่ามันแตกต่างไปจากเดิมมาก ฉันคิดว่าการสอนที่นี่ง่ายมากเพราะว่าเด็กไทยมีนิสัยน่ารักมาก พวกเขาเป็นเด็กดีและน่ารัก คุณรู้ไหมว่าพวกเด็กๆ รักคุณครูของพวกเขามากๆ และแน่นอนว่าพวกเขารักเรามากๆ มันทำให้ฉันรักพวกเด็กๆ มากเช่นกัน นั่นคือสิ่งที่ดีมากๆ ฉันสามารถสอนพวกเขาและให้ความรักแก่พวกเขาได้ ฉันสามารถควบคุมชั้นเรียนได้อย่างดี และตอนนี้ฉันคิดถึงพวกเด็กๆมาก สิ่งหนึ่งที่ฉันอยากขอบคุณมากที่สุดที่ทำให้การฝึกงานในครั้งนี้ราบรื่นไปได้ด้วยดีคือทางมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ที่ให้โอกาสพวกเราได้มาที่นี่ ขอบคุณสำหรับการสนับสนุนและให้คำแนะนำ คำปรึกษาที่ดีแก่พวกเราตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย ดิฉันไม่สามารถหาประสบการณ์นี้ได้จากที่ไหน หากมหาวิทยาลัยและครูที่นี่ไม่มอบโอกาสดีๆ อันนี้ให้ฉัน ขอบคุณวิทยาลัยนานาชาติดิษยะศรินและมหาวิทยาลัยหาดใหญ่มากๆ" นางสาว Nabella Aprilya W.Y. นักศึกษาฝึกสอนชาวอินโดนีเซียกล่าวถึงความรู้สึกของตนจากการเดินทางมาร่วมฝึกสอนครั้งนี้

นอกจากนี้ยังมีนางสาว Seruni Widya Ariawi ได้กล่าวเสริมความประทับใจจากการเดินทางมาฝึกสอนครั้งนี้อีกด้วยว่า "สำหรับฉันมันคือประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมากๆ กับการได้มาฝึกสอนภาษาอังกฤษที่นี่ เด็กๆที่นี่สามารถสื่อสารภาษา Bahasa กับฉันได้บ้างเนื่องจากฉันนับถือศาสนาอิสลามทำให้ฉันต้องสลับภาษาไปมาในการสนทนาทั้งBahasaและภาษาอังกฤษ การใช้ 2 ภาษาบ่อยๆ ทำให้ฉันค่อนข้างสับสน แต่เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่และน่าจดจำอย่างยิ่ง คนไทยที่ฉันเจอนั้นน่ารักและอัธยาศัยดีมาก ฉันค่อนข้างแปลกใจมากกับการไปซื้อกาแฟที่ร้าน เมื่อแม่ค้ารู้ว่าเราเป็นคนอินโดนีเซียมาสอนที่นี่เค้าก็ไม่คิดเงินค่ากาแฟ ให้กาแฟเรากินฟรี ฉันประทับใจในน้ำใจของคนไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำใจที่มหาวิทยาลัยหาดใหญ่มอบให้แก่ฉันและเพื่อนๆ คุณครูที่นี่น่ารักกับพวกเรามากๆ สนับสนุนและช่วยเหลือพวกเรามาเสมอ เราอยากขอบคุณและอยากกลับมาประเทศไทยอีก"

ก่อนเดินทางกลับประเทศอินโดนีเซียนักศึกษาฝึกสอนทั้ง 4 คน ได้แก่ Miss Nabella Aprilya W.Y. , Miss Seruni Widya Ariani, Miss Dayu Kusumaningtyas และ Miss Arofatul Ulya ยังได้ร่วมแสดงศิลปะวัฒนธรรมอินโดนีเซียในงานเลี้ยงสังสรรค์ผ่านชุดการแสดงการละเล่นแบบชาวอินโดนีเซียให้แก่เพื่อนๆ ต่างชาติ ที่ตึก 8 อาคารภูเก็ต วิทยาลัยนานาชาติดิษยะศรินได้ร่วมรับชมอย่างสนุกสนานอีกด้วย


ขนาดตัวอักษร: ใหญ่ กลาง เล็ก

ข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้อง

"เปิดศูนย์ประณีตศิลป์" ฉลอง 10 ปี มหาวิทยาลัยหาดใหญ่

อาจารย์ประณีต ดิษยะศริน อุปนายกสภามหาวิทยาลัย ผู้ก่อตั้งและผู้รับใบอนุญาตมหาวิทยาลัยหาดใหญ่ เตรียมเปิด “ ศูนย์ประณีตศิลป์ ” พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมศิลปะ วัฒนธรรมของเมืองหาดใหญ่เป็นแห่งแรกของจังหวัดสงขลาและภาคใต้อย่างเป็นทางการ ในโอกาสเฉลิมฉลองหนึ่...

โครงการแฟนต้ายุวทูต ขอเชิญสื่อมวลชนร่วมกิจกรรมของโครงการแฟนต้ายุวทูตรอบชิงชนะเลิศ

กรุงเทพฯ--19 พ.ค.--แม็กซิม่า คอนซัลแตนท์ โครงการแฟนต้ายุวทูต ได้ดำเนินกิจกรรมผ่านมาจนถึงในรอบสุดท้าย ในรอบนี้จะเป็นการตัดสินเพื่อได้ตัวแทนแฟนต้ายุวทูต ไปแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม โดยกิจกรรมในรอบนี้ จะเป็นการเปิดให้น้อง ๆ และผู้ปกครองได้ทัศนศึกษา เยี่ยมชม โค้กเวิ...

ฟอร์ดจัดตั้ง "องค์กรอาสาสมัครบรรเทาทุกข์ของฟอร์ด" เพื่อช่วยสร้าง "โลกที่น่าอยู่กว่าเดิม"

กรุงเทพฯ--4 ก.พ.--โอกิววี่ พับลิค รีเลชั่นส์ เวิลด์วายด์ เปิดตัวโครงการนำร่องร่วมกับ หน่วยงานระดับนานาชาติทางด้านที่อยู่อาศัยเพื่อมนุษยธรรม (Habitat for Humanity International) ในประเทศอินโดนีเซียและไทย ฟอร์ดร่วมสร้างที่อยู่อาศัยให้กับผู้ประสบภัยสึนามิ ฟอ...

หัวข้อข่าวที่เกี่ยวข้อง

หัวข้อข่าวยอดนิยม

กรมสรรพากร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ไปรษณีย์ไทย การบินไทย ธนาคารกสิกรไทย hotmai เพียวริคุ jobbkk ธนาคารไทยพาณิชย์ คาราบาว ดีแทค ไทยพาณิชย์ แจ่มใส เมเจอร์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ 12car กรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กระทรวงสาธารณสุข การรถไฟแห่งประเทศไทย มิตซูบิชิ เมืองทอง ธนาคารทหารไทย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซัมซุง มาม่า วันทูคอล ธนาคารแห่งประเทศไทย กระทรวงพาณิชย์ เวลาประเทศไทย ปตท ธอส บิ๊กซี กรมอุตุ กรมศุลกากร แม็คโคร ธนาคารกรุงศรี กระทรวงการคลัง